เทคนิคบ้านๆ ทำให้ใบกะเพรา ใบเยอะ พุ่มใหญ่ เก็บใบได้นานนาน
สำหรับวันนนี้มีสิ่งๆดีมาบอกให้ทุกคนนั้นทราบ เป็นเคล็ดลับดีๆ
ทำเองก็ง่ายแถมยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์กับครัวเรือนได้ด้วยค่ะ
สำหรับบ้านไหนที่ปลูกต้นกะเพราไว้ แล้วอยากให้ใบกะเพรา แตกยอดเยอะๆ
ออกใบเยอะๆ แต่ไม่รู้ว่าจะต้องทำยังไง
วันนี้เราเลยมีสูตรเคล็ดลับดีๆ
สำหรับการทำให้ใบกะเพราของเรานั้นมีใบเยอะๆ เก็บกินไปนานๆ มีไว้ใส่แกงตลอดๆ
จะต้องทำอย่างไรกันบ้างนั้น เราไปดูกันเลยค่ะ
เมื่อมีนักเกษตกรที่มีความชำนาญด้านการเกษตรนี้ คือ อาจารย์ กมล สุวุฒโท
ท่านนั้นได้ออกมาเปิดเผยสูตรการเพราะใบกะเพรา หรือวิธีที่เขาเรียกกันว่า
แกล้งกะเพรา โดยเรานั้นทำได้เองง่ายๆ นั้นไม่รอช้าแล้วค่ะไปดูกันต่อเลยค่ะ
คือในทุกๆเช้าของเรานั้น ให้เราเดินไปเด็ดยอดของกะเพราอ่อนๆทิ้งทุกเช้า
เน้นนะคะให้เอาเด็ดตรงที่เป็นส่วนดอกเพื่อไม่ให้กะเพราได้ออกดอก
เพราะตามธรรมชาติแล้ว ใบกะเพราจะออกดอก
เพราะว่าธรรมชาติของกะเพรานั้นเมื่อมีการขยายพันธุ์
แล้วเวลาที่กะเพราออกดอกเสร็จเจ้าต้นกะเพราก็จะเริ่มเหี่ยวและหมดอายุในที่สุด
ก็คือต้นล้มตายไปนั้นเองค่ะ
สำหรับการที่เรานั้นจะมาแกล้งกะเพรานี้
จะทำให้กะเพราโตเป็นต้นสูงใหญ่อย่างรวดเร็วและออกใบแตกกิ่งก้านออกมาเยอะกว่าปกติ
ที่สำคัญวิธีนี้ จะทำให้กะเพรามีอายุยืนกว่าปกติอีกด้วย
จะทำให้เรานั้นมีกินตลอดยาวๆ
เผลอๆแล้วเราปลูกจำนวนมากนั้นเราอาจจะได้นำไปขายได้เงินเข้าบ้านด้วยค่ะ
ดีจริงๆนะคะ
แต่ทั้งหมดนั้นต้องขึ้นอยู่กับเราแล้วค่ะ
เพราะต้องขยันเดินเก็บดอกทิ้งในทุกๆเช้า
ถ้าหากเราต้องการให้กะเพราของเรานั้นใบเยอะอยู่นานๆละก็ต้องทำค่ะ
รับรองว่าจากต้นกะเพราเตี้ยๆ ใบน้อยนิด
จะกลายเป็นเก็บกินไม่ทันกันเลยทีเดียว ต้องสู้ค่ะ
สุดท้ายนี้เรามาดูสูตรการปลูกต้นกะเพรา ให้รอด มีขั้นตอนการทำดังนี้ค่ะ
ต้นกะเพราจะชอบความชื้น ดังนั้นควรรดน้ำเช้า-เย็น ทุกวันอย่างสม่ำเสมอ
เพื่อให้ต้นกะเพราชุ่มน้ำหมั่นพรวนดิน และ
กำจัดวัชพืชให้ต้นกะเพราเป็นประจำ ทุก 1-2
สัปดาห์ใส่ปุ๋ยเป็นประจำก่อนเด็ดใบ และ
หลังจากเก็บใบจะช่วยให้กะเพราเติบโตได้ดี และ ออกใบเยอะขึ้น เทคนิคง่ายๆ
ที่เรานั้นเอามาแบ่งปันให้ทุกคนได้ทราบแล้วนำไปปลูกทานกันที่บ้านได้ค่ะ
กะเพรา เป็นไม้ล้มลุก แตกกิ่งก้านสาขาสูง 30-60 เซนติเมตร
นิยมนำใบมาประกอบอาหาร คือ ผัดกระเพรา กะเพรามี 3 พันธุ์ คือ กะเพราแดง
กะเพราขาว และกะเพราลูกผสมระหว่างแดงกับขาว สำหรับลักษณะของใบนั้น
เรียวปลายมนรอบขอบใบเป็นหยัก พื้นใบด้านหน้าสีเขียว หรือแดงแก่กว่าด้านหลัง
ซึ่งมีกระดูกใบนูนเห็นได้ชัด ดอกออกเป็นช่อตั้งขึ้นคล้ายฉัตร
ออกบริเวณปลายยอดและปลายกิ่ง ดอกย่อยมีขนาดเล็ก รูปคล้ายระฆัง
กลีบดอกมีทั้งชนิดสีขาวลายม่วงแดงและสีขาว
กะเพราใส่อาหารได้หลายชนิดมากๆ ยิ่งใส่ยิ่งอร่อย
ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก
https://bit.ly/35i0S90