นานาอาหาร Edit แจกสูตรลับ น้ำสลัด อร่อยเข้มข้น อาชีพเสริมกำไรดี ทำขาย 1 ปีสร้างบ้านได้เป็นหลัง เทรนด์คนรักสุขภาพกำลังมาแรงในช่วงนี้ เพราะคนเริ่มหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพกันมากขึ้น และเลือกกินอาหารสำหรับคนรักสุขภาพมากขึ้นเช่นกัน โดยเฉพาะสลัด ที่เป็นอาหารยอดนิยมอย่างมากในสมัยนี้ แถมราคาก็แพงใช่ย่อย คงจะดี ถ้าหากเราสามารถซื้อวัตถุดิบมาทำกินเองได้ในราคาที่ประหยัดกว่า หรือใครอยากจะหารายได้เสริม เมนูสลัดก็เป็นตัวเลือกที่ดีเหมือนกันนะคะ เพราะวันนี้เรามีสูตรน้ำสลัดแบบน้ำข้นที่แสนจะอร่อยมาฝากทุกคนกันค่ะ สูตรน้ำสลัดน้ำข้น สูตร 1 ส่วนผสม – ไข่ไก่ทั้งฟอง 1 ฟอง – มัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา – พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา – เกลือป่น 2 ช้อนชา – น้ำมันสลัด 1 ถ้วยตวง (ใช้น้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอกแทนได้) – น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ – น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ – นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ นำส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องปั่น (ยกเว้นน้ำมันสลัด) แล้วปั่นเข้าด้วยกัน เมื่อปั่นจนส่วนผสมละเอียดเข้ากันดีแล้ว ให้ค่อยๆหยดน้ำมันลงไปทีละน้อย จนเกือบจะหมด แล้วปั่นไปเรื่อยๆ เมื่อน้ำสลัดข้นพอแล้ว ให้หยุดใส่น้ำมัน แต่ถ้ายังไม่ข้นก็ให้เติมน้ำมันลงไปเรื่อยๆจนกว่าจะข้นจนพอใจ สูตรน้ำสลัดน้ำข้น สูตร 2 ส่วนผสม – ไข่แดง 3 ฟอง – เกลือป่น 2 ช้อนชา – พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา – มัสตาร์ด 1/4 ช้อนชา -น้ำตาลทรายเล็ก 5 ช้อนโต๊ะ – น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ – น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ – น้ำมันพืช 1+1/ 2 ถ้วย วิธีทำ ให้ผสมน้ำตาล มัสตาร์ด น้ำมะนาว พริกไทย และน้ำส้มสายชู เข้าด้วยกัน แล้วนพักไว้ จากนั้นตีไข่แดงและเกลือให้เข้ากันจนขึ้นฟู แล้วค่อยๆเติมน้ำมันพืชลงไปทีละนิด จนเหลือครึ่งหนึ่ง ตามด้วยส่วนผสมน้ำส้มสายชูที่ทำพักไว้ก่อนหน้านี้ ผสมลงไปให้เข้ากันแล้วใส่น้ำมันที่เหลือตามลงไป ใส่สลับกันจนน้ำมันพืชและส่วนผสมน้ำส้มสายชูจนหมด สูตรน้ำสลัดน้ำข้น สูตร 3 ส่วนผสม – น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา – มัสตาร์ดผง 3/4 ช้อนชา – เกลือ 1/2 ช้อนชา – ไข่ไก่ 2 ฟอง – น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ – น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ – พริกป่น 1/2 ช้อนชา – น้ำมันสลัด 2 ถ้วยตวง – นมข้นหวาน 1/2 ถ้วยตวง วิธีทำ ใช้เครื่องตีไข่ ตีไข่จนขึ้นเป็นสีนวลๆ จากนั้นใส่น้ำตาล มัสตาร์ด เกลือ และพริกป่น แล้วตีด้วยระดับความเร็วสูง 300 นาที แล้วค่อยๆใส่น้ำมันลงไปทีละน้อย จนได้ 1/4 ถ้วย ตามด้วยน้ำส้มสายชู สลับกับเติมน้ำมัน ใส่ลงไปช้าๆ แล้วตีด้วยความเร็วสูง จากนั้นก็เทน้ำมะนาวทีละนิด สลับกับน้ำมันพืชจนหมดส่วนผสม ในขณะที่กำลังตีควรปาดส่วนผสมที่ติดอยู่รอบๆบ่อยๆ เพื่อจะได้น้ำสลัดที่รสชาติอร่อย เห็นไหมละคะว่าสามารถทำเองได้ง่ายๆ ถ้าใครชอบรับประทานสลัดคงจะเป็นเมนูที่น่าใจ จะลองเอาไปทำกินเองที่บ้านดูก็ได้นะคะ หรือใครอยากเอาสูตรน้ำสลัดอร่อยๆไปสร้างรายได้ ก็น่าสนใจไม่ใช่น้อย เพราะใช้วัตถุดิบไม่เยอะ ลงทุนน้อยแต่ก็สามารถได้ราคา ส่วนข้อเสียก็คือ น้ำสลัดนั้นเมื่อทำเสร็จแล้วไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน แค่ทิ้งไว้ 2-3 วันก็รสชาติเปลี่ยนไม่อร่อยเหมือนทำเสร็จใหม่ๆ เคล็ดลับของการทำให้น้ำสลัดดีก็คือ ทำสดใหม่และให้หมดทุกวัน แหล่งที่มา : share-si.com