กรอบนอกนุ่มใน ปีกไก่ทอดน้ำปลา อร่อยจนต้องเลียมือ

กรอบนอกนุ่มใน ปีกไก่ทอดน้ำปลา อร่อยจนต้องเลียมือ

ปีกไก่ทอ ดน้ำปลา” เค ล็ ดไม่ลั บกับการทอ ดไก่ ไก่ทอ ด อาหารที่ทานง่าย ทำง่าย แต่ทำไมบางทีเราทอ ดแล้วมันสุกบ้างไม่สุกบ้าง หรือบางทีก็ไหม้ เราจะมาทำไก่ทอ ดกันครับ และยังเป็นเม นูสุดโป ร ดของใครหล า ยๆ คนอาจจะกินเล่น ทานกับข้าวมื้ อหลักหรือทำเป็นกับแกล้ มในงานเลี้ ยงสังสร รค์ก็ดีไม่น้อย

ส่ วนผ ส ม

-ปีกกลางไก่
-น้ำเปล่า
-น้ำปลา
-เกลือ

-น้ำต าลทราย
-พริกไทย
-ผงบาร์บีคิว หรือผงปาปริก้า
-ใบเตย
-น้ำมันพืช

วิ ธีทำปีกไก่ทอ ดน้ำปลา

1.เริ่มต้นด้วยเตรียมปีกกลางไก่ครับ

2.ใครชอบกินชิ้นเล็ก ๆ ก็ผ่าครึ่งต ามแนวยาว นำไปล้างให้สะอาด หมักด้วยน้ำปลา เกลือนิดหน่อย น้ำต าลทรายพอประมาณ พริกไทย หรือใครชอบผงบาร์บีคิว หรือผงปาปริก้า ก็ใส่ไปได้เลยครับ หมักประมาณ 2 ชั่วโมงครับ

3.สองชั่วโมงผ่านไป ใครไม่มีเวลาก็ต ามแต่สะดวกครับ ตั้งหม้อเตรียมนึ่งครับ ใส่ใบเตยลงไป

4.นำไก่ที่หมักไว้คลุกด้วยน้ำมันพืชนิดหน่อยครับ เพื่อไม่ให้หนังไก่ติดกัน นำไปนึ่งครับ น้ำต้องเดือ ดก่อนนะครับถึงยกขึ้น

5.นึ่งประมาณ 20 นาทีครับ ปิดเต า เปิดฝา

6.ผึ่งไว้ให้แห้งครับ แห้งแบบหมาด ๆ ไม่มีไอน้ำเกาะ ถ้ากลัวเสียเวลาก็ต ากแดดครับ หาอะไรคลุมไว้กันแมลง

7.ต่อไปเป็นขั้นตอนการทอ ด ตั้งกระทะใส่น้ำมันปาล์มลงไป ผมใช้กระทะทองเหลืองครับเพราะความร้อนทั่วถึง ใครไม่มีก็ใช้กระทะธร รมดาครับ

8.รอน้ำมันร้อนครับ

9.น้ำมันร้อนแล้วเบาไฟนิดหน่อยครับ ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรงแล้วใส่ไก่ลงไปทอ ดครับ ใส่น้ำมันให้ท่วมไก่

10.ใช้กระชอนคนดูครับ ถ้าไฟแรง หรือไก่เหลืองเร็วเกินไปให้เบาไฟครับ

11.คีบออ กมาดูครับ ถ้าไม่แน่ใจว่าสุ กหรือยังก็เอาออ กมาใช้มี ดผ่าดู

12.ใครชอบแบบหนังนิ่ม ๆ ก็สังเกตดูครับ ถ้าใครชอบแบบกรอบ ๆ รอจนเหลืองกรอบแล้วตักขึ้นได้เลยครับ

13.เสร็จแล้วจัดเรียงใส่จานพร้อมเสริฟ

ปีกไก่ทอ ดน้ำปลา เม นูอาหารไทยที่กินกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือข้าวเหนียวก็อร่อย สามารถเพิ่มค วามฟินด้วยผงบา ร์บีคิ ว หรือผงปาปริก้าได้อีกด้วย ยิ่งกินยิ่งอร่อย กินเท่าไรก็ไม่มีเบื่ อเลยค่ะ