Home »
นานาอาหาร
»
ทำกินก็อร่อย ทำขายก็รุ่ง บัวลอยแก้วมะพร้าวอ่อน หอมกะทิข้น ใส่อัญชัน นุ่มเหนึยวเด้ง
ทำกินก็อร่อย ทำขายก็รุ่ง บัวลอยแก้วมะพร้าวอ่อน หอมกะทิข้น ใส่อัญชัน นุ่มเหนึยวเด้ง
ทำกินก็อร่อย ทำขายก็รุ่ง บัวลอยแก้วมะพร้าวอ่อน หอมกะทิข้น ใส่อัญชัน นุ่มเหนึยวเด้ง
ว่าด้วยเรื่อง ของหวานแบบไทยๆ มีอยู่มากมายหลายอย่าง ลั กษณะเด่นๆนั้น
จะมีรสชาติ หวาน มัน เนื่องจากน้ำตาลมักใช้น้ำตาลมะพร้าวที่มีกลิ่นหอม ส่ ว
น ความมันมักใช้กะทิคั้นสด เน้นเอาหัวๆ เมื่อผ ส ม
คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้ว จึงเป็นขนมไทยนานาชนิด ที่มีเอกลั กษณ์ของความหวาน
มัน
ประกอบกับการตั้งชื่อขนมแต่ละชนิด จะเน้นชื่อที่เป็นมงคลในแบบฉบับของไทย
อีกหนึ่งอย่างที่นับว่าเป็นของหวานที่อร่อยที่สุดบัวลอ ยแก้วมะพร้าวอ่อน
ใส่อัญชัน ตำรับชาววัง เหนึยวเด้ง นุ่ม หอ มกะทิข้น
วันนี้เอาใจคนชอบทานขน มหวาน โดยเฉพาะขน มหวานที่ทำจากน้ำกะทิ
จะต้องสนใจเมนูที่เรานำมาฝากในครั้งนี้อย่างแน่นอน
โดยเมนูที่เราได้นำมาฝากกันในครั้งนี้ก็คือ ขน มบัวลอ ย นั่นเอง
แต่รับรองว่าพิเศษกว่าบัวลอ ยธรรมดาทั่วไปอย่างแน่นอน
ขน มบัวลอ ยที่เรานำวิ ธีทำมาฝากกันในวันนี้นั่นคือ บัวลอ ยแก้วมะพร้าวอ่อนดอ กอัญชัน
บัวลอ ยแก้ว เป็นขน มหวานที่ประยุกต์จากบัวลอ ยปกติโดยมีลั
กษณะใสกว่าน่ารับประทาน เนื้อสัมผัสเหนียวนุ่ม ตัวแป้งด้านใน มีลั
กษณะกรุบๆ รับประทานกับน้ำกะทิ อาจเติมเครื่องต่างๆเช่น เนื้อ มะพร้าวอ่อน
เผือ ก ข้าวโพด หรือไข่หวาน ได้ต ามชอบ
โดยเม็ดบัวลอ ยจะมีลั กษณะใสกว่าบัวลอ ยทั่วไป
สีสันน่ารับประทานด้วยสีจากดอ กอัญชัน น้ำกะทิเข้มข้น ไม่หวานจัดเกินไป
คลุกเคล้ามะพร้าวอ่อน รับรองว่าหอ ม หวาน มัน อร่อ ยสุดๆ
ส่ ว น ประกอบ
1 น้ำจากดอ กอัญชัน 1 ถ้วยตวง
2 แป้งมันสำปะหลัง 2 ถ้วยตวง
3 แป้งมันหรือแป้งท้าว 8 ช้อนโต๊ะ(สำหรับตอนทำส่ ว น หวานค่ะ)
4 น้ำต าลทราย 1 ถ้วยตวง
5 เกลือปน 1 ช้อนช้า
6 กะทิ 2 ถ้วยตวง
7 เนื้อ มะพร้าวอ่อน
8 น้ำมะนาว นิดหน่อ ย
9 น้ำลอ ยดอ กมะลิ 4 ถ้วยตวง จะใช้ดอ กมะลิ หรือ กลิ่น มะลิขวดก็ได้
วิ ธี การทำในการทำ
1 ในขั้ น ต อ นแรกให้ล้างดอ กอัญชันให้สะอาด
จากนั้นนำมาตำให้ละเอียดแล้วนำไปกรอง ใส่น้ำมะนาวลงไปนิดหน่อ
ยเพื่อให้สีจะม่วงขึ้น
จากนั้นนำไปต้มให้เดือดจัดแล้วเทใส่แป้งมันที่เราเตรียมไว้
เมื่อเทลงไปแล้วให้รีบใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน แล้วใช้มือนวด
2 นำแป้งที่ได้ไปปั้นย าวๆ แล้วเอาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
จากนั้นนำแป้งไปต้มในน้ำเดือด เมื่อแป้งลอ ยขึ้นคือสุกให้ตักออ
กมาพักไว้ในน้ำเปล่า
3 ส่ ว น ต่อไปคือให้นำแป้งมันหรือแป้งท้าวมาผ ส มกับน้ำต าลทราย น้ำลอ
ยดอ กมะลิ คนให้ละลาย แล้วนำไปตั้งไฟ รอให้แป้งสุก จากนั้นนำส่ ว น
ของแป้งที่เราต้มพักไว้มาใส่ รอให้เดือดอีกครั้งแล้วปิดไฟ
4 ในส่ ว น ของน้ำกะทินั้น ให้นำกะทิใส่เกลือป่น ตั้งไฟอ่อนๆ พอให้อุ่น
ไม่ต้องรอให้เดือด ถ้าต้มนานไปเดี๋ยวกะทิจะแตกมัน เพียงเท่านี้ก็จะได้บัวลอ
ยพร้อ มเสริฟแล้ว
เ ค ล็ ด ลั บ
1 เลือ กใช้มะพร้าวขูดเพื่อคั้นกะทิสดๆ การคั้นหัวกะทิจะต้องไม่ผ ส มน้ำจะได้กะทิที่มีความมันและหอ ม
2 ให้ใช้น้ำเชื่อ มในการต้มบัวลอ ย จะทำให้ได้เนื้อบัวลอ ยที่มีความหวานแทรก
3 น้ำต าลสำหรับทำขน มหวาน ให้ใช้น้ำต าลปี๊บ โดยให้ค่อ ยๆใส่น้ำต าล
จนได้ความหวานที่พอดี ถ้าใส่มากเกินไปและใส่ทีเดียวเลย
หากหวานเกินไปจะแก้ไขย าก
4 อย่าต้มกะทินานเกินไปจะทำให้แตกมันและไม่อร่อ ย
และไม่ควรต้มแป้งนานเกินไปเพราะจะทำให้เหนียวละลายติดหม้อ
ถ้าเอาต้มในน้ำเดือดแล้วลอ ยฟูขึ้น มาถือว่าใช้ได้ ให้ตักออ
กน็อคน้ำเย็นเลย
5 ถ้าต้องการทำบัวลอ ยจากผลไม้ชนิดอื่นให้ต้มแล้วยีเนื้อให้ละเอียด นำมาผ ส มกับแป้งแล้วปั้นให้เป็นก้อน
หวังว่าวิ ธีการทำบัวลอ ยที่เรานำมาฝากกันในครั้งนี้จะถูกใจใครหลายๆคน
หากใครต้องการก็สามารถนำไปลองทำทานกันดูได้ รับรองว่าอร่ยอย่างแน่นอน