แจกสูตรฟรี “ขนมถ้วยน้ำตาลแดง” หอมกลิ่นกะทิ หวานกลมกล่อม อร่อยถูกใจ


วันนี้พาไปทำขนมหวานค่ะ เมนู “ขนมถ้วยน้ำตาลแดง” อร่อยไม่แพ้ ขนมถ้วยธรรมดาอย่างแน่นอนเลย  ขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งอยากแต่ได้ขนมแสนอร่อย กินที่ไรก็อร่อยแบบหยุดไม่อยู่ ขั้นตอนจะเป็นอย่างไรไปดูกันจ้า

วัตถุดิบขนมถ้วยน้ำตาลแดง

วัตถุดิบตัวขนมถ้วย

1.แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม

2.แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำตาลมะพร้าว 400 กรัม

4.น้ำ 900 กรัม

วัตถุดิบหน้ากะทิ

1.หัวกะทิ 400 กรัม

2.แป้งข้าวเจ้า 40 กรัม

3.น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ

4.เกลือป่น ½ ช้อนชา

วิธีทำขนมถ้วยน้ำตาลแดง

1.นำแป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม และน้ำผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปคนให้ทุกอย่างละลาย และกรองด้วยกระชอนหนึ่งครั้ง

2.ทำส่วนผสมหน้ากะทิ โดยนำหัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย และเกลือป่นผสมให้เข้ากันเตรียมไว้

3.ตั้งซึ้งนึ่งนำถ้วยตะไลใส่ลงไป รอจนน้ำเดือด ใส่แป้งส่วนตัวขนมลงไปครึ่งถ้วย ปิดฝานึ่ง 15 นาที

3.จากนั้นเปิดฝาซึ้งใส่ส่วนผสมหน้ากะทิลงไป ให้เหลือขอบถ้วยเล็กน้อย ปิดฝานึ่งต่อ 10 นาทีด้วยไฟแรง กะทิจะแตกมันสวย

จัด “ขนมถ้วยน้ำตาลแดง” ใส่จานทั้งถ้วยตะไล หรือแคะออกมาจากถ้วยก็ได้ เพียงเท่านี้ “ขนมถ้วยน้ำตาลแดง”

 

แหล่งที่มา : wongnai.com