Home »
นานาอาหาร
»
น้ำจิ้มลูกชิ้นสูตรมะขามเปียก บอกทุกขั้นตอน ทำเองได้ทำขายปัง
น้ำจิ้มลูกชิ้นสูตรมะขามเปียก บอกทุกขั้นตอน ทำเองได้ทำขายปัง
น้ำจิ้มลูกชิ้นสูตรมะขามเปียก บอกทุกขั้นตอน ทำเองได้ทำขายปัง
วันนี้เรามาสูตรเด็ดมาบอก ใครที่ชอบกินลูกชิ้นแล้วน้ำจิ้มไม่อร่อย
หันมาทางนี้ เพราะเราจะบอกหมดไม่มีกั๊ก น้ำจิ้มลูกชิ้นสูตรมะขามเปียก
เป็นสูตรชาววั ง ทำขายลูกค้าติดใจแน่นอน ทำแล้วเก็บใส่ขวดแช่ตู้เย็นได้นาน
แถมเวลาจะกินก็เอาไปอุ่นไมโครเวฟนิดหน่อยก็กินได้เลย
ส่วนผสม
1 พริกชี้ฟ้าแดง 500 กรัม
2 กระเทียมแกะเปลือกออกให้เกลี้ยง 300 กรัม
3 มะขามเปียกคั้นน้ำแล้ว 300 กรัม
4 น้ำตาลปีบ 700 กรัม
5 น้ำตาลทราย 300 กรัม
6 เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
7 มะเขือเทศ 500 กรัม
วิธีทำ
1 นำมะขามเปียกแช่น้ำแล้วแล้วคั้นเอาแต่น้ำและเ นื้ อมะขาม จากนั้นนำไปใส่โถปั่น ปั่นให้ละเอียด
2 ใส่น้ำตาลปีบและน้ำตาลทรายลงในหม้อนำไปตั้งไฟเคี่ยวด้วยไฟกลางรอจนกว่าน้ำตาลละลาย
3 นำพริกชี้ฟ้า กระเทียม มะเขือเทศ น้ำมะขามเปียก ใส่โถปั่นอาจเติมน้ำเปล่าได้เล็กน้อยปั่นจนละเอียดตามที่เราต้องการ
4 นำส่วนผสมทั้งหมดไปเทใส่หม้อน้ำเชื่อมเติมเกลือป่น ชิมรส
5 เคี่ยวต่อโดยใช้ไฟกลางจนน้ำเชื่อมเริ่มเหนียว พักไว้ให้เย็นนำเข้าตู้เย็นเก็บไว้ขายได้หลายวัน
6 สำหรับสูตรเผ็ดน้อยให้ลดจำนวนพริกลง
เรียงเรียงโดย 108archeepparuay