Home »
นานาอาหาร
»
สอนทำ “เนื้อแดดเดียว” รสเด็ด หวานกลมกล่อม ทำเองง่าย ๆ ไม่ง้อร้าน
สอนทำ “เนื้อแดดเดียว” รสเด็ด หวานกลมกล่อม ทำเองง่าย ๆ ไม่ง้อร้าน
สำหรับใครที่ชอบเมนู เนื้อแดดเดียว หรือ เนื้อสวรรค์
วันนี้เรานำขั้นตอนการทำง่าย ๆ มาฝากค่ะ
หลังจากที่หลายคนเจอปัญหาเดียวกันคือซื้อแล้วได้น้อยมาก เท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม
วันนี้เรามาทำกินเองแบบจุใจกันเลยค่ะ สูตรนี้เป็นสูตรจากผู้ใช้เฟสบุ๊ก
Sujitra Lw ที่ได้แบ่งปันความอร่อยไว้ให้กับทุกคนค่ะ
ส่วนผสม
1. เนื้อหมู/เนื้อ 1,000 กรัม (ก่อนแล่ให้นำเข้าช่องฟรีสก่อน 1 ชม ความหนา 0.5 ซม.)
2. น้ำตาลทรายขๅว/แดง 5 ชต
3. เม็ดยี่หร่า 1 ชช (Cumin)
4. เกลือบ่น 1 ชช
5. เม็ดผักชี 1 ชช
6.ฮอยซินซอส 2 ชต
7.งาขๅว 2 ชช
8.น้ำเปล่า 3 ชต
9.ซีอิ้วดำ 1 ชต.(สูตรที่ใช้ดำสองเท่า)
นำเนื้อไปตากแดด
วิธีทำ
1.แล่เนื้อ,คั่วเม็ดผักชีกับยี่หร่าให้หอม,เคี่ยวน้ำตาลกับเกลือให้ละลาย (ใส่น้ำ3ชต)
2.โขลกเม็ดผักชีกับเม็ดยี่หร่าพอหยาบๆ แล้วเอาทุกอย่างผสมรวมกันเทใส่เนื้อนวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน จนเครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อ
3.เอาเนื้อวางเรียงที่ถาดหรือกระด้ง แล้วเอาไปตากแดด 2 ชม
แล้วกลับด้านต่ออีก 2 ชม(ถ้าแดดร้อนจัด1.30ชมแล้วกลับด้านต่ออีก1.30ชม)
อย่าตากเนื้อจะแห้งเกินไปเวลาทอดจะแข็ง
4.เอาไปทอดใช้ไฟร้อนปานกลางรับทานกับข้าวเหนียวกับน้ำพริกค่ะ ส่วนเนื้อเค็มก็ใส่แต่เกลือ 2,1/2 ชช. ต่อเนื้อ 1 กก.
เมื่อทอดจนสุก ก็พร้อมทานจ้า ทานคู่กับข้าวร้อน ๆ ฟินสุด ๆ
น่าทานมาก ๆ เห็นแล้วอดใจไม่ไหว
ใครชอบเมนูนี้แนะนำทำกินเองเลยค่ะ ซื้อกินได้น้อยทำกินเองซะเลย ทำง่ายๆ อิ่มท้องด้วย กินแบบไม้อั้นไปเลย
แหล่งที่มา : tkvariety.com