Home »
นานาอาหาร
»
แจกสูตร ไอติม กระท้อน กับพริกเกลือ อร่อยลงตัวมาก ทำง่ายๆไม่ยุ่งยาก
แจกสูตร ไอติม กระท้อน กับพริกเกลือ อร่อยลงตัวมาก ทำง่ายๆไม่ยุ่งยาก
ไม่น่าเชื่อว่า กระท้อน กับพริกเกลือที่เราจิ้มกินกันอยู่เกือบทุกวัน
จะรังสรรค์เมนูออกมาได้ดีจนกลายเป็นไอติมแล้วได้รสชาติที่อร่อยลงตัวขนาดนี้
วันนี้ขอแนะนำสูตรไอติมกระท้อนกับพริกเกลือ
และเผยสูตรลับที่ไม่เคยมีที่ไหนมาก่อน
“ด้วยความที่อยากกิน
“ไอติมกระท้อน” บวกกับช่วงนี้บ้าทำไอติม ทั้ง ๆ ที่เราไม่มีเครื่องทำไอติม
มีแต่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ แต่เราก็ไม่ละความพยายาม ทำจนได้
ยิ่งกินกับพริกเกลือมันเข้ากันอย่างมาก อยากจะเชิญชวนเพื่อน ๆ มาทำกัน
ส่วนผสม
1.กระท้อนปุยฝ้าย
2.น้ำตาล เกลือ มะนาว
3.ใบเตย พริกสับละเอียด
วิธีทำ
1.เตรียมน้ำใส่เกลือ
น้ำมะนาวลงไปคนให้เข้ากันชิมรสให้เค็มนำ ปอกเปลือกกระท้อนให้หนาหน่อย
จะได้ไม่ดำและฝาด หั่นเป็นชิ้นๆแช่ไว้ ประมาณ 60 นาที
2.บีบน้ำออกพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3.ต้มน้ำให้เดือด
ใส่ใบเตย รอจนมีกลิ่นหอม ใส่น้ำตาลลงไป เกลือเล็กน้อย
ใส่กระท้อนลงไปต้มประมาณ8-10นาที
ชิมรสอีกครั้งขาดเหลืออะไรใส่ตามชอบตั้งไว้ให้เย็น
4.นำเข้าช่องฟรีซ
จนเริ่มจะแข็งตัวออกมาปั่นให้ละเอียด ใส่กล่องเข้าช่องฟรีซ
ทำเมื่อไอติมเริ่มแข็งตัว ทำซ้ำอีกครั้งจนได้ไอติมเนื้อเนียน
5.ทำพริกเกลือ..ผสมเกลือ น้ำตาล พริกสับให้เข้ากันพักไว้
6.ตักไว้ติมใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยพริกเกลือ แต่งหน้าด้วยสาระแหน่..ดีงามมาก
น่ากินมากๆ
สำหรับใครที่ยังไม่เคยทานยิ่งต้องลองทำ รับลองว่าเข้ากันได้อย่างลงตัว
ดับกระหายคลายร้อนได้รสชาติกระท้อนกับพริกเกลือเน้น ๆ สุดยอดเลย
เห็นแล้วน้ำลายไหลติดใจจนแน่นอน เนื้อเนียนนุ่มจริง ๆ
แหล่งที่มา : tkvariety.com