นานาอาหาร Edit สอนทำเมนูเพื่อสุขภาพ "เต้าหู้ไข่" เต้าหู้เด้ง ๆ นุ่มละมุน กับวัตถุดิบแค่ 2 อย่าง วันนี้จะพาทุกคนไปเข้าครัว ทำเมนู เพื่อสุขภาพ นั่นก็คือ เต้าหู้ไข่ เมนูเต้าหู้ไข่นุ่มเด้ง ทานเล่นเพลิน ๆ ที่ทำสำคัญเลย เมนูนี้ทำง่ายมาก ใคร ๆ ก็ทำตามได้ แม่ครัว พ่อครัวมือใหม่ทำได้สบายจ้า สูตรนี้ใช้ววัตถุดิบแค่ 2 อย่างก็ได้เมนูแสนอร่อย พร้อมแล้วไปดูวิธีทำกันเลย วัตถุดิบและเครื่องปรุง -ไข่ไก่ 4 ฟอง -น้ำเต้าหู้ หรือ นมถั่วเหลืองรสจืด หรือนมสดก็ได้ค่ะ 300 ml -เกลือ 1/2 ช้อนชา(จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)ปล.ไข่กับนมใช้อัตราส่วน 1:1 ค่ะ วิธีทำเต้าหู้ไข่ง่ายๆ สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่มีถ้วยตวง เคล็ดลับในการตวงไข่กับนมให้ได้อัตราส่วน 1:1 มาฝากกันค่ะ โดยให้เตรียมแก้วน้ำทรงสูงเอาหนังยางรัดไว้ตามภาพ ตอกไข่ใส่ลงไปอยู่ที่ระดับไหน ให้เลื่อนหนังยางไว้ที่ระดับนั้นค่ะ จากนั้นเราจะใส่นมถั่วเหลือง หรือเต้าหู้ หรือนมสดลงไปในปริมาณเท่ากับไข่ คือระดับจะต้องอยู่ในแนวเดียวกับหนังยางค่ะ จากนั้นทำไข่กับนมผสมรวมกัน ใส่เกลือ หรือจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ คนให้เข้ากัน คนแบบไม่ตีให้เกิดฟองนะคะ เพราะเราอยากได้เต้าหู้ไข่ที่เนื้อเนียนค่ะ เมื่อเข้ากันดีแล้ว นำมากรองใส่ผ้าขๅวบาง 1 รอบ หรือจะใส่กระชอนตาถี่แบบนี้ก็ได้ค่ะ กรอง 3 รอบ เราก็จะได้เต้าหู้ไข่แบบยังไม่เป็นก้อนเนื้อเนียนๆ แบบนี้แล้วค่ะ ขั้นตอนต่อไปให้นึกถึงการทำไข่ตุ๋นค่ะ ตั้งไฟให้น้ำเดือด พอน้ำเดือดปรับเป็นไฟอ่อนสุด แล้วถึงจะใส่เต้าหู้ไข่ลงไปค่ะ หาฝามาปิดไว้ชั้นแรกก่อน เพื่อกันละอองน้ำหรือหยดลงไป จะทำให้เต้าหู้ไข่ไม่น่ากินค่ะ จากนั้นใช้ฝานึ่งปิดชั้นที่สอง ใช้เวลานึ่ง 20 นาทีค่ะ เมื่อครบกำหนดเวลา เปิดฝาออกมาจะได้เต้าหู้ไข่เนื้อเนียนมากๆ ตามภาพนี้เลยค่ะ จะเห็นว่าไม่มีฟองอากาศเลย ขั้นตอนสุดท้ายคือพักไว้ให้เย็น แล้วใช้มีดแซะขอบ หาไม้พายพลาสติกหรือตะหลิวค่อยๆ แซะด้านล่างให้เต้าหู้ไข่ออกมาค่ะ ตรงนี้อาจจะต้องอาศัยทักษะ และทำอย่างระมัดระวังนิดนึงค่ะ แล้วนำมาหั่นให้เป็นพอดีคำ พร้อมรับประทาน หรือเอาไปทำต้มจืด ผัดใส่ผักได้ตามใจชอบเลย หรือใครจะทานเล่นเป็นอาหารว่าง อาหารเย็น โรยต้นหอม พริกไทย กับซอสลงไปนิดหน่อย ก็อร่อยแล้วค่ะ เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟจ้า ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ หวังว่าเมนูนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆน้อ เมนูแสนอร่อย ทำง่ายอีกด้วย ที่สำคัญใใช้วัตถุดิบแค่สองอย่าง ใครสอนใจลองทำตามดูนะคะ แหล่งที่มา : tkvariety.com