เทคนิคการปอกไข่ง่ายๆ แบบไม่ต้องแกะ หลุดร่อนออกมาทั้งฟอง

หลายคนเลือกที่จะไม่ทานไข่ต้ม เพราะขี้เกียจปอกเปลือก โดยให้เหตุผลว่า เวลาแกะเปลือกออกมาเนี่ยเป็นอะไรที่ยากมาก ๆ เลยนะ แถมบางคนปอกออกมาก็ดูแทบไม่ได้ ถ้าไม่ต้องปอกไข่ต้มไปไหว้พระหรือปอกให้คนอื่นทานก็คงไม่เป็นไร แต่ถ้าจำเป็นต้องปอกไข่ละ วันนี้เรามีวิธีปอกไข่ง่ายแสนง่าย มาฝาก

สิ่งที่ต้องเตรียม

– ไข่

– น้ำ

​- เกลือป่น

วิธีต้มไข่

สิ่งแรกคือ เรื่องของ ไข่ ก่อนเลย ถ้าเป็นไข่ใหม่ ให้เอาไปตากแดดทิ้งไว้สักพักหนึ่งค่ะ ประมาณ 1 ชั่วโมงก็ได้ค่ะ ถ้าเป็นไข่เก่าก็นำไปต้มได้เลย

จากนั้นก็เอามาต้มตามปกติ ใส่น้ำ ใส่ไข่ และใส่เกลือป่นพอประมาณ เราใส่เกลือป่นประมาณ 1 ช้อนโต๊ะกินข้าวค่ะ น้ำต้องท่วมไข่นะคะ **ถ้าน้ำไม่ท่วมไข่ ไข่แดงจะขึ้นไปอยู่ฝั่งที่ไม่โดนน้ำ เวลาต้มเสร็จไข่ขาวตรงบริเวณที่ไม่โดนน้ำจะบาง และขาดเวลาที่เราแกะ**

จากนั้นก็นำขึ้นตั้งไฟปานกลางค่ะ ต้มไปประมาณ 8-10 นาทีค่ะ

พอไข่สุกก็ยกลง เทน้ำร้อนทิ้งแล้วก็เปิดน้ำก๊อกใส่ ช่วงนี้หนาวนะคะน้ำเย็นเลย ไม่ต้องใส่น้ำแข็งก็ได้ แล้วแช่น้ำไว้สักพักจนไข่เย็นลงแล้วก็เทน้ำออกค่ะ

วิธีเอาเปลือกออก

ก็แค่เขย่าค่ะ เขย่าหม้อที่ต้มไข่นั่นแหละค่ะ เขย่าเข้าไป ลักษณะเหมือนเราฝัดเปลือกถั่วออกจากเมล็ดถั่วลิสงค่ะ

เขย่าอีก
ไข่จะหลุดออกมาแบบง่าย ๆ ไม่ต้องแกะเองเลยค่ะ พอฟองไหนเปลือกหลุดแล้วก็แยกเอาไปใส่ภาชนะอื่นไว้

จะใช้วิธีนี้ได้มีข้อแม้นะคะ **ต้องแน่ใจว่าไข่เย็นแล้ว เพราะถ้าเขย่าทั้งที่ไข่ร้อน ๆ อยู่เดี๋ยวเละค่ะ **

เท่านี้เองค่ะ ก็จะได้ไข่ขาว ๆ สวย ๆ แบบไม่ต้องแกะให้เมื่อย ไม่เปลืองเวลาด้วยนะคะ ไข่เยอะแค่ไหน

เขย่า ๆ แป๊บเดียวก็เสร็จเรียบร้อย เราต้ม 25 ฟอง ใช้เวลาปอกไข่ไม่ถึง 5 นาทีค่ะ

ใครมีปัญหาเรื่องของการต้มไข่ ไข่ติดเปลือก แกะไข่ยาก ลองเอาวิธีนี้ไปใช้กันดูนะคะ ได้ผลยังไงมาบอกกันบ้างนะคะ

เคล็ดลับ

วิธีนี้ใช้ได้เฉพาะกับไข่ที่ต้มสุก ๆ นะคะ **จะใช้กับไข่ยางมะตูมไม่ได้นะคะ** เละกระจายแน่เลย

ไข่เป็ดและไข่นกกระทา เรายังไม่เคยลองนะคะ หากใครลองได้ผลยังไงบอกกันได้นะคะ

ไข่ต้มในเซเว่น มีขั้นตอนกรรมวิธีการต้มและการผลิตอาจแตกต่างกัน ดังนั้นผลลัพธ์ที่ได้อาจต่างกันเนอะ

วิธีนี้สามารถใช้ได้ทั้งไข่เก่าและไข่ใหม่ค่ะ เพียงแค่ถ้าเป็น ไข่ใหม่ให้เอาไปตากแดดก่อน ถ้ารีบนะคะ ถ้าไม่รีบก็ซื้อไข่มาทิ้งไว้นอกตู้เย็น 2-3 วัน ก็เป็นไข่เก่าแล้วค่ะ

ไข่เก่าและไข่ใหม่ รู้ได้อย่างไร? ก็ลองตอกไข่ดูค่ะ เทไว้บนจานแบน ๆ

ไข่ใหม่ ไข่แดงจะกลมนูนขึ้นมา และเวลาตอกไข่แดงจะไม่ค่อยแตก

ไข่เก่า จะแบน ๆ ไม่กลมนูนขึ้นมาเหมือนไข่ใหม่ ถ้าไข่แดงของไข่เก่าไปโดนเปลือกบาดก็จะแตกเอาง่าย ๆ ค่ะ

มาอธิบายซะเหมือนเป็นกูรู จริง ๆ ไม่ได้เชี่ยวชาญ หรือมีความรู้อะไรเรื่องไข่มากมายนะคะ คำแนะนำทั้งหมด มาจากประสบการณ์+การมโนล้วน ๆ ค่ะ ขอบคุณอีกครั้งนะคะ

เอาล่ะ คราวหน้าถ้าใครอยากจะทำไข่พะโล้ หรือต้องการไข่ต้มหลาย ๆ ฟองก็นำวิธีนี้ไปลองใช้กันดู ปอกไข่จะง่ายเหมือนปอกกล้วยก็คราวนี้ล่ะ

 

แหล่งที่มา : sangroiyim.com