Home »
สาระ ความรู้
»
รู้ยัง…!! แกน ผักกาดขาว กินเสร็จอย่าทิ้ง นำมาแช่น้ำปลูกใหม่ได้ งอกใบเหมือนเดิม
รู้ยัง…!! แกน ผักกาดขาว กินเสร็จอย่าทิ้ง นำมาแช่น้ำปลูกใหม่ได้ งอกใบเหมือนเดิม
หลายท่านคงเคยได้ยินเรื่อง การนำผักที่รับประทานแล้วมาปลูกใหม่ อาทิเช่น
หอมใหญ่ คื่นช่าย มันฝรั่ง ผักกาดขาว แต่สงสัยไหมคะว่า
ทำไมทำตามแบบทุกอย่างแล้วผักกลับไม่ขึ้น
ซ้ำยังเกิดผักเน่าส่งกลินเหม็นอีกต่างหาก วันนี้เพจเรา
จึงมีขั้นตอนการปลูกผักที่รับประทานแล้วให้ได้ผลแน่นอนมาฝากค่ะ
และวิธีก็ง่ายมาก ๆ ไปดูกันเลย
อุปกรณ์
1.ผักกาดขาว
2.น้ำสะอาด
3.ดินสำหรับปลูก
4.ถ้วยเล็ก
5.กระถางใบเล็ก
วิธีปลูก
1.นำผักกาดขาว
ริดใบออก ( ส่วนใบก็นำไปประกอบอาหารตามปกติ )
เหลือไว้แค่เพียงส่วนโคนผักกาด โดยวัดความยาวขึ้นจากโคนรากมาประมาณ 1 นิ้ว
เราจะนำส่วนนี้มาใช้ปลูกใหม่อีกรอบ
2.นำถ้วยเล็กใส่น้ำ
โดยน้ำที่ใส่ให้มีปริมาณไม่เกินโคนราก
นั่นคืออย่าเติมน้ำให้สูงจนโดนหัวผักกาดเด็ดขาด ( สำคัญมาก
เพราะเป็นเคล็ดลับที่ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยรู้ นี่เป็นสาเหตุที่ทำให้รากเน่า )
โดยผู้ที่เคยปลูกผักเช่นนี้ส่วนใหญ่มักใส่น้ำเยอะเกินไปจนท่วมแกนผักกาดส่วนบน จึงทำให้รากเน่าก่อนที่ผักกาดจะเจริญเติบโต
3.ตั้งไว้ในที่ร่ม
หลีกเลี่ยงแสงแดด และต้องเปลี่ยนน้ำทุกวัน ผ่านไป 7 วัน
จะพบว่าเริ่มมีรากงอกออกมา แล้วมีต้นอ่อนขึ้นมาใหม่ด้านบนผักกาดขาว
เป็นการบ่งบอกว่าเตรียมย้ายลงไปปลูกในดินได้ เตรียมดินโดยหากระถางเล็กๆ
ใส่ดินสำหรับปลูก
4. ตอนนี้ก็สามารถย้ายต้นผักกาดขาวลงปลูกในดินได้แล้วค่ะ เมื่อปลูกลงดินให้รดน้ำทุกวันสม่ำเสมอ
5. รอให้เจริญเติบโตออกมาเป็นต้นแล้วก็เป็นใบตามปกติต่อไป เพียงเท่านี้เราก็จะมีผักกาดขๅวไว้กินได้อีกเรื่อยๆแล้วค่ะ
หลายท่านอาจจะยังไม่รู้ว่า
ผักสวนครัวหลายๆชนิดเราสามารถนำมาปลูกซ้ำใหม่อีกรอบได้ และ
วิธีการปลูกก็ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดเลย
เป็นการใช้ประโยชน์จากพืชผักได้อย่างคุ้มค่า และ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย
ค่าอาหารในครัวเรือนได้อีกด้วย
แหล่งที่มา : postnoname.com