Home »
นานาอาหาร
»
วิธีหุง ข้าว เหนียว ด้วยไมโครเวฟ หอม นุ่ม ไม่แฉะ!! (แค่ 7 นาทีก็ได้กิน)
วิธีหุง ข้าว เหนียว ด้วยไมโครเวฟ หอม นุ่ม ไม่แฉะ!! (แค่ 7 นาทีก็ได้กิน)
สมัยนี้การจะกิน ข้าว เหนียว คงไม่ใช่เรื่องยากอะไร
เพราะแค่เดินออกไปหน้าปากซอยก็หาซื้อได้ง่าย ๆ แล้ว
แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าร้านที่ขายเขาหุงสุกใหม่ ๆ
เพราะบางร้านอาจจะหุงค้างคืนแล้วเอามาอุ่น ดังนั้นวันนี้ทางเพจเรา
มีวิธีที่จะช่วยให้คุณได้กินข้าวเหนียวหุงสุกใหม่ด้วยวิธีง่าย ๆ
จากไมโครเวฟ
สิ่งที่ต้องเตรียม
1.ข้าวเหนียว
2.ถ้วยสำหรับตวงข้าว
3.กล่องหรือภาชนะที่สามารุชถนำเข้าไมโครเวฟได้
วิธีทำ
1.เริ่มขั้นตอนแรกโดยการตวงข้าวเหนียวแล้วนำไปซาวน้ำล้างให้สะอาดแล้วสะเด็ดน้ำออกให้หมด
2.นำข้าวเหนียวที่สะเด็ดน้ำแล้วเอาข้าวไปใส่ภาชนะที่จะใช้หุงข้าว
3.เทน้ำใส่ใส่ข้าวเหนียวอัตราส่วน1:1
สามารถเทน้ำออกเล็กน้อยได้เนื่องจากข้าวที่พึ่งล้างมีน้ำหลงเหลืออยู่บ้าง
ถ้าเติมน้ำมากไปข้าวจะแฉะได้ค่ะ
4.แช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้ 30 นาที หรือ 1 ชั่วโมง การแช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้ข้าวจะเป็นเมล็ดสวยค่ะ
5.ปิดฝาภาชนะหุงข้าวแต่ให้มีรูระบายความร้อนเล็กน้อยนำเข้าไมโครเวฟใช้ไฟแรงสุด (กำลังไฟ 1,000 วัตต์) ในการเวฟรอบแรก 3 นาที
6.เมื่อครบเวลานำข้าวออกมาคนให้ทั่วด้วยซ้อมแล้วนำเข้าเวฟอีกครั้งใช้ไฟแรงสุดเวฟต่ออีก 3 นาที
7.เมื่อครบเวลาให้ลดไฟลงเป็นไฟกลาง เวฟต่ออีกหนึ่งนาที ก็เป็นอันเสร็จ โดยใช้สูตร 3-3-1 แบบนี้รับรองว่าข้าวนุ่มหอมอร่อยแน่นอน
ไม่ยากเลยใช่ไหมคะท่านใดไม่มีหวดหรือุปกรณ์สำหรับนึ่งข้าวก็สามารถใช้ไมโครเวฟตามวิธีข้างต้นได้อย่าลืมลองไปทำกันดูนะคะ
แหล่งที่มา : postnoname.com