วิธีปลูก “กุยช่าย” ปลูกง่าย 4 เดือนเก็บผลผลิตได้ ราคาดี เป็นที่ต้องการของตลาด

กุยชาย ผักที่ถูกนำมาทำอาหารทั้งส่วนของใบและดอก ซึ่งกุยช่ายค่อนข้างราคาสูง แต่เป็นผักที่สามารถปลูกครั้งเดียวแล้วตัดใบ ตัดดอกขๅยได้ตลอด เป็นผักที่ตลาดต้องการสูง สำหรับใครที่มองหาผักที่อยากปลูกเป็นรายได้เสริม กุยช่าย เป้นอีกหนึ่งทางเลือกดี ๆ เลยละคะ ซึ่งวันนี้ได้นำขอ้มูลสำหรับการปลูกกุยช่ายมาฝากทุกคนด้วย

 

การเตรียมดิน

– ก่อนที่จะปลูกต้องทำการไถ ตากดิน ประมาณ 15-20 วัน

– หว่านปุยหมัก หรือปุยคอก ในอัตราส่วน 2-3 ตัน/ไร่

– จากนั้นตีดิน ให้ร่วนและทำการยกร่องแปลงปลูกสูง 15-20 เซนติเมตร เพื่อให้ระบายน้ำได้ดี เพราะกุยช่ายไม่ชอบน้ำขัง

 

วิธีปลูกกุยช่ายเขียว

– ให้หว่านเมล็ดที่เตรียมไว้ 1 กิโลกรัม/ไร่ ไถคราดก่อน นำฟางมาคลุมแปลง รดน้ำให้ชุ่ม ดูแลจนอายุ 7-8 เดือน ก็เก็บผลผลิตขๅยได้

– สำหรับการทำกุยช่ายขๅว ต้องใช้กล้าพันธุ์กุยช่ายเขียว ที่ตัดใบขๅยไป 1 ครั้ง แต่อายุไม่เกิน 1 ปี โดยทำการขุดเหง้าเก็บไว้ ในที่ร่ม และทำการปลูกทันที เมื่อขุดเหง้าขึ้นมา

 

– ก่อนปลูกต้องตัด รากฝอย ให้ชิดเหง้าประมาณ 1 เซนติเมตร และตัดใบให้เหลือประมาณ 1 นิ้ว การปลูกใช้ 4-6 เหง้า/หลุ ม เว้นระยะห่าง ระหว่างต้นและแถว 30×30 เซนติเมตร

– ใช้กระถางดินเผาขนาด 11x23x30 เซนติเมตร (หรือวัสดุอื่น ๆ เช่น กระบอกไม้ไผ่ หรือก รวยพลาสติก) มาครอบ แต่ละกอของต้นกุยช่ายไว้ และต้องขุดหลุม ฝังเสาไม้ พร้อมขึงสแลน พรางแสงเพื่อบังแดด จากนั้นหมั่นรดน้ำวันละ 1-2 ครั้ง จนครบ 10 วัน จึงเก็บผลผลิตได้

 

กุยช่ายแต่ละแปลง จะสามารถตัดใบ ขๅยได้ประมาณ 4-5 ครั้ง แต่ถ้าหากดูแลดี ๆ สามารถตัดได้นานถึง 7 ครั้ง

 

กุยช่ายเขียว จะมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่กิโลกรัมละ 20-40 บาท ดอกกุยช่าย ราคาเฉลี่ย อยู่ที่กิโลกรัมละ 30-60 บาท

กุยช่ายขๅว ราคาเฉลี่ยอยู่ที่กิโลกรัมละ 80-100 บาท ส่วนการให้ผลผลิต ของกุยช่าย ในแต่ละฤดู ก็จะให้ผลผลิตแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการดูแลจัดการ

 

แหล่งที่มา : me-panya.com