สอนทำ โรตี แป้งกรอบหวานมัน งบหลักร้อยไม่ง้อร้าน อร่อยฟินหยุดไม่ได้

วันนี้มีสูตรอาหารน่าทำทาน มาฝากกันเช่นเคยค่ะ วิธีการทำ โรตี แป้งกรอบ กลิ่นหอม หวานมัน กินทีไรหยุดไม่ได้ทุกที ทำโรตีเองที่บ้าน มั่นใจในความสะอาดมากกว่าซื้อนะคะ แถมทำแป้งโรตีเก็บไว้ได้นานอีกด้วย อยากกินเมื่อไหร่ก็แค่นำเอามาทำ หรือใครสนใจทำเป็นอาชีพเสริมก็ได้นะคะ ว่าแล้วเราไปดูส่วนผสมและขั้นตอนกันเลย

ส่วนผสม โรตี

1. แป้งอเนกประสงค์ 600 กรัม

2. เนยละลาย 15 กรัม

3. ไข่ไก่ 1 ฟอง

4. น้ำสะอาด 270 กรัม

5. นมข้นหวาน 80 กรัม

6. เกลือ 1 ช้อนชา

7. น้ำมันพืช หรือเนยละลาย (สำหรับชุบแป้ง)

8. นมข้นหวาน หรือ ช็อกโกแลต (โรยหน้า)

วิธีทำแป้งโรตี

1.ผสมเนยละลาย ไข่ไก่ น้ำ นมข้นหวาน และเกลือเข้าด้วยกัน

2.นำแป้งอเนกประสงค์ใส่ลงในอ่างผสม

3.ทำหลุมตรงกลางแป้ง ค่อย ๆ เทของเหลวใส่ลงไป

4.ตีส่วนผสมด้วยความเร็วระดับ 1

5.แป้งที่ได้จะเหนียวมาก ถ้าเครื่องตีกำลังน้อยจะตีไม่ไหว ให้เอาออกมานวดมือต่อ นวดให้ได้แป้งเนียน ๆ

6.แบ่งแป้งเป็นก้อน ๆ (เราแบ่งได้ 21 ก้อน ไม่ได้ชั่งนะ กะ ๆ เอา) ชุบด้วยน้ำมันหรือเนยละลาย และเก็บใส่กล่องปิดฝา แช่ตู้เย็นไว้ข้ามคืน

นำแป้งออกจากตู้เย็น รอให้คลายความเย็นลง ใช้มือกดและแผ่แป้งให้แบน (แป้งจะเหนียวยืดหยุ่น) นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันน้อย ๆ แล้วเอาแผ่นแป้งลงในกระทะแล้วพับ 4 ด้าน ทอดจนสุกกรอบ

ใส่นม น้ำตาล ตามใจชอบ

หน้าตาดีไม่เบาเลยจ้า ลองนำสูตรที่ทางเราได้ให้ไว้ไปทำดูนะคะ

 

แหล่งที่มา : tkvariety.com