Home »
นานาอาหาร
»
เก็บสูตรนี้ไว้เลย! วิธีทำ เนื้อตุ๋นสมุนไพร เนื้อนุ่ม เปื่อยกำลังพอดี อร่อยติดใจ
เก็บสูตรนี้ไว้เลย! วิธีทำ เนื้อตุ๋นสมุนไพร เนื้อนุ่ม เปื่อยกำลังพอดี อร่อยติดใจ
วันนี้พาทุกคนเข้าครัว ทำเมนู เนื้อตุ๋น สมุนไพร
เมนูสนอร่อยที่ทำได้ไม่ยาก สูตรที่นำมาฝากกันวันนี้รับรองว่ากลิ่นหอม
เนื้อเปื่อยยุ่ยไม่เหนียว ใครกินก็ต้องติดใจ เนื้อตุ๋นนี้จะนำไปทำเมนูอื่น ๆ
ต่อได้เลย ไม่ว่าจะเป้นก๋วยเตี๋ยว หรือ ทำยำเนื้อเปื่อยก็ได้
ว่าแล้วเราไปลงมือกันเลยค่ะ
ส่วนผสมที่ใช้ทำเนื้อตุ๋นสมุนไพร
– เนื้อวัวปนมัน เอ็น หรือเนื้อสามชั้น 2 กิโล
– โป๊ยกั้ก (แปดแฉก) 3 ดอก
– อบเชย (ท่อนยาว 1 นิ้ว) 1 ท่อน
– กานพลู 3 ดอก
– ใบกะวาน 2 ใบ
– รากผักชี (ล้างให้สะอาด มัดรวมกันด้วยด้ายขๅว) 15 ราก
– พริกไทย (บุบพอแตก) 15 เม็ด
– กระเทียม (ทุบพอหยาบ) 1 หัว
– ซอสแม็กกี้ 5 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำอาหารเนื้อตุ๋นสมุนไพร
1. ล้างเนื้อวัวให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ นำไปใส่หม้อ
เติมน้ำให้ท่วมเนื้อ เปิดไฟต้มน้ำให้เดือด พอเดือดสัก 2-3 นาที
ยกลงดทน้ำต้มแรกทิ้งไป
2. เติมน้ำใหม่อีกครั้ง ให้ท่วมเนื้อเหมือนเดิม ใช้ไฟแรง พอน้ำเดือดลดไฟลง ใช้ไฟเบา เคี่ยวไปเรื่อย
3. นำเครื่องเทศและเครื่องปรุงใส่ลงไป โป๊ยกั้ก อบเชย กานพลู ใบกะวาน
รากผักชี พริกไทย กระเทียม น้ำตาลปี๊ป ซอสแม็กกี้ ปิดฝาหม้อ
เคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อยๆ 4 ชั่วโมง เนื้อจะเปื่อยกำลังรับประทาน
4. ลองชิมรสชาติของน้ำ ถ้าชอบเค็มเติมซอสแม็กกี้ ถ้าชอบหวานนิดๆ
ให้เติมน้ำตาลปี๊ปเพิ่ม เมื่อได้ที่แล้วตักใส่ถ้วย โรยด้วยพริกไทย ต้นหอม
ผักชี ยกเสิร์ฟ
แหล่งที่มา : kubkhao.com