เก็บสูตรนี้ไว้เลย! วิธีทำ เนื้อตุ๋นสมุนไพร เนื้อนุ่ม เปื่อยกำลังพอดี อร่อยติดใจ

วันนี้พาทุกคนเข้าครัว ทำเมนู เนื้อตุ๋น สมุนไพร เมนูสนอร่อยที่ทำได้ไม่ยาก สูตรที่นำมาฝากกันวันนี้รับรองว่ากลิ่นหอม เนื้อเปื่อยยุ่ยไม่เหนียว ใครกินก็ต้องติดใจ เนื้อตุ๋นนี้จะนำไปทำเมนูอื่น ๆ ต่อได้เลย ไม่ว่าจะเป้นก๋วยเตี๋ยว หรือ ทำยำเนื้อเปื่อยก็ได้ ว่าแล้วเราไปลงมือกันเลยค่ะ

ส่วนผสมที่ใช้ทำเนื้อตุ๋นสมุนไพร

– เนื้อวัวปนมัน เอ็น หรือเนื้อสามชั้น 2 กิโล

– โป๊ยกั้ก (แปดแฉก) 3 ดอก

– อบเชย (ท่อนยาว 1 นิ้ว) 1 ท่อน

– กานพลู 3 ดอก

– ใบกะวาน 2 ใบ

– รากผักชี (ล้างให้สะอาด มัดรวมกันด้วยด้ายขๅว) 15 ราก

– พริกไทย (บุบพอแตก) 15 เม็ด

– กระเทียม (ทุบพอหยาบ) 1 หัว

– ซอสแม็กกี้ 5 ช้อนโต๊ะ

– น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำอาหารเนื้อตุ๋นสมุนไพร

1. ล้างเนื้อวัวให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ นำไปใส่หม้อ เติมน้ำให้ท่วมเนื้อ เปิดไฟต้มน้ำให้เดือด พอเดือดสัก 2-3 นาที ยกลงดทน้ำต้มแรกทิ้งไป

2. เติมน้ำใหม่อีกครั้ง ให้ท่วมเนื้อเหมือนเดิม ใช้ไฟแรง พอน้ำเดือดลดไฟลง ใช้ไฟเบา เคี่ยวไปเรื่อย

3. นำเครื่องเทศและเครื่องปรุงใส่ลงไป โป๊ยกั้ก อบเชย กานพลู ใบกะวาน รากผักชี พริกไทย กระเทียม น้ำตาลปี๊ป ซอสแม็กกี้ ปิดฝาหม้อ เคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อยๆ 4 ชั่วโมง เนื้อจะเปื่อยกำลังรับประทาน

4. ลองชิมรสชาติของน้ำ ถ้าชอบเค็มเติมซอสแม็กกี้ ถ้าชอบหวานนิดๆ ให้เติมน้ำตาลปี๊ปเพิ่ม เมื่อได้ที่แล้วตักใส่ถ้วย โรยด้วยพริกไทย ต้นหอม ผักชี ยกเสิร์ฟ

 

 

แหล่งที่มา : kubkhao.com