รู้แล้วอย่าทิ้งอีก!! “เม็ดขนุน” สุดยอดของดี ต้านมะเร็ง ช่วยชะลอความแก่

ขนุน ผลไม้สีเหลืองรสชาติหวานละมุนอร่อย ที่หลายคนชอบทานกัน หลายคนที่ทานขนุนเสร็จก็ทิ้ง เม็ดขนุน ไปทันที วันนี้จึงนำความรู้ดี ๆ เดี่ยวกับเม็ดขนุนมาฝากค่ะ เม็ดขนุนเป็นอีกหนึ่งอย่างที่มีสรรพคุณสูงมาก นำมาต้มทานนเล่น รสชาติจะมัน ๆ ทานเปลินแน่นอน ไม่ได้อร่อยอย่างเดียวนะคะ ดีต่อร่างกายมากด่วย

ชาวบ้านนิยมนำเม็ดขนุนมาต้มกิน โดยรสชาติหวานนิดๆ ออกมันๆ คล้ายถั่ว บางพื้นที่นำมาทำมาปรุงอาหารทั้งคาวและหวาน ที่สำคัญ “เม็ดขนุน” รับประทานแล้วได้ประโยชน์มากมาย

ประโยชน์จากเม็ดขนุน

– มีคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส และวิตามินบี 1

– ดีต่อระบบสมอง ระบบประสาท และระบบกล้ามเนื้อ

– แก้อาการขี้หลงขี้ลืมได้เป็นอย่างดี

– มีสารพรีไบโอติก หรือ สารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต

– ป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้

– มีโปรตีนสูง

– ป้องกันผมไม่ให้แห้งกร้านและเปราะบาง

– ช่วยการไหลเวียนของเลืoดดี

– ช่วยให้เส้นผมยาวเร็วขึ้นได้ด้วย

– มีส่วนช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ทำงานเป็นปกติ

– ให้พลังงานสูง กินแล้วจะรู้สึกอิ่มท้องได้นาน

– ช่วยบำรุงเลืoด

– ป้องกันโรคโลหิตจาง

– แก้อาการวิงเวียนศีรษะ

– แก้อาการชาตามนิ้วมือนิ้วเท้า หรือกล้ามเนื้อแขน

วิธีทำเม็ดขนุนต้ม

1 เม็ดขนุนแกะเปลือกหุ้มออกให้เกลี้ยง ล้างน้ำให้สะอาด

2 นำเม็ดขนุน ต้มกับน้ำเปล่า ให้เดือดประມาณ 20-25 นาที ให้เปลือกแตกออกมา หยิบมาแกะทานสัก 1 เม็ด พอได้ที่ จึงเติมเกลือตามใจชอบ

3 เสร็จแล้วก็ยกลงจากเตา ให้สะเด็ดน้ำ รอให้แห้ง แล้วจึงแกะเปลือกพร้อมทาน

นอกจากนี้ยังสามารถนำไปประกอบเป็นอาหารคา วหวานได้อีกหลายชนิดหลายอย่าง อาทิ แกงบวดเม็ดขนุน แกงไ ตปลา แกงเผ็ด ขนมหม้อแกง ขนมสังขยาเม็ดขนุน ฯลฯ เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคุณแม่ที่กำลังอยู่ในช่วงให้นมบุตรการกินเม็ดขนุนต้มทุกวัน กินทุกวันได้ กินติดต่อกัน 7-10 วัน จะช่วยบำรุงน้ำนม ขับน้ำนมได้ดี ทำให้น้ำนมของแม่เพิ่มมากขึ้น

 

แหล่งที่มา : rahuslub.com ,  postnoname.com