ไก่ใต้น้ำสูตรดั้งเดิม ทำง่ายๆ หอมกลิ่นสมุนไพร
ไก่ใต้น้ำสูตรดั้งเดิม ทำง่ายๆ หอมกลิ่นสมุนไพร
เมนูไก่ใต้น้ำ เมนูนี้เป็นสูตรอาหารไ ท ย ส ไ ต ล์ อ ิ ส า น
แม้ชื่อแปลกแต่อร่อย เป็นเมนูไก่บ้าน ๆ นึ่งเครื่องสมุนไพร
วันนี้เราเลยขอเสนอวิธีทำ ไก่ใต้น้ำสูตรดั้งเดิม แซ่บๆ หอมสมุนไพร
รสชาติอร่อยมากๆ จนต้องทำซ้ำ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ เป็นกับแกล้ม
ก็กินกันเพลินเลยค่ะ เอาเป็นว่าเราไปชมวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ
วัสดุและเครื่องปรุง
กะละมังสแตนแลส
ไ ก่ บ้ า น 1 ตัว
ข่า 1 ถ้วย
หอมแดง 1 ถ้วย
พริกแห้ง 1 ถ้วย
ตะไคร้ 4-5 ต้น
ใบมะกรูด 5-6 ใบ
รากผักชี 2-3 ต้น
พริก ไ ท ยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
รสดี 1 ช้อนชา
น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนและวิธีทำ
1 อันดับแรกตำเครื่องแกงก่อนค่ะ ข่า,รากผักชี,หอมแดง,พริกแห้ง,พริกไ ท ยเม็ด
2 นำเครื่องแกงที่ตำแล้วมาคลุกใส่ไ ก่ที่ สั บเตรียมไว้ แล้วปรุงรสด้วยน้ำมันหอย,ซอสปรุงรสฝาเขียว,น้ำตาล,รสดี,น้ำป ล าร้า
3 ฉีกใบมะกรูด,ทุบตะไคร้ซอยใส่ลงไป คลุกเคล้าเครื่องแกงและเครื่องปรุงให้เข้ากับเ นื้ อ ไ ก่ แล้วนำไปใส่ลงในหม้อนึ่งข้าว
4 ใส่น้ำในกะละมังสเตนแลส แล้ววางบนหม้อนึ่ง เปิดไฟแรง
แล้วรอดูน้ำในกะละมังเริ่มเป็นฟองใกล้เดือดให้ต้มประมาณ 10-15
นาทีแล้วให้เปลี่ยนน้ำในกะละมัง ทำซ้ำประมาณ 3-4
ครั้งแล้วแต่ไก่ที่ใช้แก่หรืออ่อน แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
ใครชอบเมนูนี้ลองเอาไปลองทำทานกันที่บ้านได้เลยนะค่ะ
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay