ไก่ใต้น้ำสูตรดั้งเดิม ทำง่ายๆ หอมกลิ่นสมุนไพร

ไก่ใต้น้ำสูตรดั้งเดิม ทำง่ายๆ หอมกลิ่นสมุนไพร

เมนูไก่ใต้น้ำ เมนูนี้เป็นสูตรอาหารไ ท ย ส ไ ต ล์ อ ิ ส า น แม้ชื่อแปลกแต่อร่อย เป็นเมนูไก่บ้าน ๆ นึ่งเครื่องสมุนไพร วันนี้เราเลยขอเสนอวิธีทำ ไก่ใต้น้ำสูตรดั้งเดิม แซ่บๆ หอมสมุนไพร รสชาติอร่อยมากๆ จนต้องทำซ้ำ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ เป็นกับแกล้ม ก็กินกันเพลินเลยค่ะ เอาเป็นว่าเราไปชมวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ

วัสดุและเครื่องปรุง

กะละมังสแตนแลส

ไ ก่ บ้ า น 1 ตัว

ข่า 1 ถ้วย

หอมแดง 1 ถ้วย

พริกแห้ง 1 ถ้วย

ตะไคร้ 4-5 ต้น

ใบมะกรูด 5-6 ใบ

รากผักชี 2-3 ต้น

พริก ไ ท ยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาล 1 ช้อนชา

รสดี 1 ช้อนชา

น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนและวิธีทำ

1 อันดับแรกตำเครื่องแกงก่อนค่ะ ข่า,รากผักชี,หอมแดง,พริกแห้ง,พริกไ ท ยเม็ด

2 นำเครื่องแกงที่ตำแล้วมาคลุกใส่ไ ก่ที่ สั บเตรียมไว้ แล้วปรุงรสด้วยน้ำมันหอย,ซอสปรุงรสฝาเขียว,น้ำตาล,รสดี,น้ำป ล าร้า

3 ฉีกใบมะกรูด,ทุบตะไคร้ซอยใส่ลงไป คลุกเคล้าเครื่องแกงและเครื่องปรุงให้เข้ากับเ นื้ อ ไ ก่ แล้วนำไปใส่ลงในหม้อนึ่งข้าว

4 ใส่น้ำในกะละมังสเตนแลส แล้ววางบนหม้อนึ่ง เปิดไฟแรง แล้วรอดูน้ำในกะละมังเริ่มเป็นฟองใกล้เดือดให้ต้มประมาณ 10-15 นาทีแล้วให้เปลี่ยนน้ำในกะละมัง ทำซ้ำประมาณ 3-4 ครั้งแล้วแต่ไก่ที่ใช้แก่หรืออ่อน แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ใครชอบเมนูนี้ลองเอาไปลองทำทานกันที่บ้านได้เลยนะค่ะ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay