สอนทำทองม้วนสด ใส่มะพร้าวอ่อน ทำง่ายๆอร่อยมาก

สอนทำทองม้วนสด ใส่มะพร้าวอ่อน ทำง่ายๆอร่อยมาก

“ทองม้วน” ขนม ไ ท ยที่มีมาแต่โบราณ มีทั้งแบบที่เป็นทองม้วนแบบกรอบ วันนี้เราจะมา สอนทำทองม้วนสด มะพร้าวอ่อน เป็นของว่างทานเล่นที่มีความเหนียวนุ่มและหอมหวานอร่อยเป็นช่องทางอาชีพ สร้างรายได้ได้เป็นอย่ างดี

อุปกรณ์ในการทำ

เตาปิ้งทองม้วนแบบใช้ไฟฟ้า เตาปิ้งไฟฟ้าแบบ 4 หัว ราคาประมาณ 8,500 บาท

กะละมังนวดแป้ง

กระบวยใส่แป้งทองม้วน

ทัพพี

เกรียงสำหรับแคะ

ตัวขูดมะพร้าว

วัตถุดิบ

-แป้งมัน 10 ถ้วยตวง

-แป้งข้าวเจ้า ถ้วยตวง

-แป้งท้าว ย า ย ม่ อ ม 1 ถ้วยตวง

-น้ำตาลมะพร้าว 1.5 กิโลกรัม

-กะทิ 2 กิโลกรัม

-ไข่เป็ด 10 ฟอง

-เกลือ 1 ช้อนชา

-งาดำคั่ว กิโลกรัม

-มะพร้าวอ่อน

วิธีการทำ

1 เริ่มจากการนำแป้งทั้ง 3 ชนิดเทผสมรวมกันลงในกะละมัง

2 จากนั้นก็ตอกไข่เป็ดผสมลงไปในแป้ง แล้วทำการนวดไปเรื่อย ๆ ให้แป้งกับไข่เข้ากัน จากนั้นก็เทกะทิใส่ผสมลงไปบางส่วน

3 แล้วก็ทำการนวดแป้งต่อไปอีกประมาณ 45-60 นาที นวดไปจนกว่าแป้งจะมีลักษณะนุ่มมือและไม่ติดมือ

4  ขนมไ ท ย ทุกชนิดต้องนวดแป้งให้ถึง ขนมถึงจะนุ่มและอร่อย โดย ณัฐวรรณกล่าวหลังจากนวดแป้งได้ที่แล้ว ก็ให้นำกะทิที่เหลือเทลงไปในแป้งให้หมด และก็ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว ทำการคนให้แป้งและน้ำตาลมะพร้าวละลายเข้ากัน เมื่อส่วนผสมทุกอย่ างละลายเข้ากันดีแล้วก็ใส่ถุงแล้วนำเข้าแช่ในตู้

5 เย็นเก็บไว้ เวลานำมาใช้ก็เทแบ่งใส่กระบวย ถ้าจะทำให้เป็นแป้งสีเขียวก็ผสมน้ำใบเตยลงไป หรือถ้าจะทำให้แป้งเป็นสีม่วงก็ผสมน้ำ ด อ ก อัญชันการปิ้งทองม้วนสดนั้น ให้ใช้ไฟแรงพอประมาณ ทำการเปิดเตาทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที เพื่อเป็นการวอร์มเตา เวลาหยดแป้งลงเตาก็ใช้ทัพพีตักแป้งทองม้วนจากกระบวยใส่ลงไปบนเตา เกลี่ยให้ได้แผ่นพอประมาณ พอแป้งเดือดเล็กน้อย

6 ก็ให้ขูดมะพร้าวอ่อนให้เป็นชิ้นขนาดพอดีวางลงบนแป้งทองม้วน 1 ชิ้น จากนั้นก็ประกบฝาเตาเข้าหากัน ทิ้งไว้สักพัก ประมาณว่าเปลี่ยนไปหยอดเตาอื่นเสร็จ เตาที่ปิ้งไว้ก่อนก็สุกพอดี พอสุกก็ทำการม้วนให้มะพร้าวอ่อนโชว์อยู่ด้านบน เท่านี้ก็เสร็จเตรียมแพ็กใส่กล่องขาย

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay