สอนทำทองม้วนสด ใส่มะพร้าวอ่อน ทำง่ายๆอร่อยมาก
สอนทำทองม้วนสด ใส่มะพร้าวอ่อน ทำง่ายๆอร่อยมาก
“ทองม้วน” ขนม ไ ท ยที่มีมาแต่โบราณ มีทั้งแบบที่เป็นทองม้วนแบบกรอบ
วันนี้เราจะมา สอนทำทองม้วนสด มะพร้าวอ่อน
เป็นของว่างทานเล่นที่มีความเหนียวนุ่มและหอมหวานอร่อยเป็นช่องทางอาชีพ
สร้างรายได้ได้เป็นอย่ างดี
อุปกรณ์ในการทำ
เตาปิ้งทองม้วนแบบใช้ไฟฟ้า เตาปิ้งไฟฟ้าแบบ 4 หัว ราคาประมาณ 8,500 บาท
กะละมังนวดแป้ง
กระบวยใส่แป้งทองม้วน
ทัพพี
เกรียงสำหรับแคะ
ตัวขูดมะพร้าว
วัตถุดิบ
-แป้งมัน 10 ถ้วยตวง
-แป้งข้าวเจ้า ถ้วยตวง
-แป้งท้าว ย า ย ม่ อ ม 1 ถ้วยตวง
-น้ำตาลมะพร้าว 1.5 กิโลกรัม
-กะทิ 2 กิโลกรัม
-ไข่เป็ด 10 ฟอง
-เกลือ 1 ช้อนชา
-งาดำคั่ว กิโลกรัม
-มะพร้าวอ่อน
วิธีการทำ
1 เริ่มจากการนำแป้งทั้ง 3 ชนิดเทผสมรวมกันลงในกะละมัง
2 จากนั้นก็ตอกไข่เป็ดผสมลงไปในแป้ง แล้วทำการนวดไปเรื่อย ๆ ให้แป้งกับไข่เข้ากัน จากนั้นก็เทกะทิใส่ผสมลงไปบางส่วน
3 แล้วก็ทำการนวดแป้งต่อไปอีกประมาณ 45-60 นาที นวดไปจนกว่าแป้งจะมีลักษณะนุ่มมือและไม่ติดมือ
4 ขนมไ ท ย ทุกชนิดต้องนวดแป้งให้ถึง ขนมถึงจะนุ่มและอร่อย โดย
ณัฐวรรณกล่าวหลังจากนวดแป้งได้ที่แล้ว
ก็ให้นำกะทิที่เหลือเทลงไปในแป้งให้หมด และก็ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว
ทำการคนให้แป้งและน้ำตาลมะพร้าวละลายเข้ากัน เมื่อส่วนผสมทุกอย่
างละลายเข้ากันดีแล้วก็ใส่ถุงแล้วนำเข้าแช่ในตู้
5 เย็นเก็บไว้ เวลานำมาใช้ก็เทแบ่งใส่กระบวย
ถ้าจะทำให้เป็นแป้งสีเขียวก็ผสมน้ำใบเตยลงไป
หรือถ้าจะทำให้แป้งเป็นสีม่วงก็ผสมน้ำ ด อ ก อัญชันการปิ้งทองม้วนสดนั้น
ให้ใช้ไฟแรงพอประมาณ ทำการเปิดเตาทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที
เพื่อเป็นการวอร์มเตา
เวลาหยดแป้งลงเตาก็ใช้ทัพพีตักแป้งทองม้วนจากกระบวยใส่ลงไปบนเตา
เกลี่ยให้ได้แผ่นพอประมาณ พอแป้งเดือดเล็กน้อย
6 ก็ให้ขูดมะพร้าวอ่อนให้เป็นชิ้นขนาดพอดีวางลงบนแป้งทองม้วน 1 ชิ้น
จากนั้นก็ประกบฝาเตาเข้าหากัน ทิ้งไว้สักพัก
ประมาณว่าเปลี่ยนไปหยอดเตาอื่นเสร็จ เตาที่ปิ้งไว้ก่อนก็สุกพอดี
พอสุกก็ทำการม้วนให้มะพร้าวอ่อนโชว์อยู่ด้านบน
เท่านี้ก็เสร็จเตรียมแพ็กใส่กล่องขาย
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay