สูตรบัวลอยฟักทองมะพร้าวอ่อน ทำง่ายแป้งนุ่มเหนียวกลมกล่อม

สู ต ร บัว ลอ ยฟักทอ งมะพ ร้าวอ่อ น ทำง่าย แป้ งนุ่มเหนี ยว กล มกล่ อ ม หอ มหวาน ชื่ นใ จ

เมนูนี้ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนู สุดโ ป ร ดของหล า ยๆ คนเลยก็ว่าได้ วันนี้จะมาบอ กสู ต ร บัวลอยฟั กท อ งมะพร้าวอ่อน แถมไข่ห ว า นให้ด้วย

สีสันสวยงาม รสชาติอร่อยกลมกล่ อ ม หอมหวาน มัน เม็ดแป้งนุ่มเหนียวกำลังดี จะรับประทานร้อนๆ หรือเย็นๆ ก็อร่อย ไม่รอช้าเรามาดูกันเลย

ส่ วนผ ส มและสั ดส่ ว น

1.ฟักทอง 500 กรัม

2.มันแกว 5 หัว (มีก็ได้ไม่มีก็ได้ แล้วแต่ความชอบ)

3.มะพ ร้าวอ่ อ น 2 ลูก (เอาทั้งเนื้อและน้ำ)

4.แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม

5.แป้งมัน 100 กรัม

6.น้ำต าลปิ๊บ 1/2 กิโลกรัม

7.น้ำต าลทราย 100 กรัม

8.กะทิ 1/2 กิโลกรัม

9.ใบเตย 10 ใบ

10.เกลือ 2 ช้อนชา

วิ ธีปรุง

1. นำฟักทองมาล้างน้ำให้สะอาดตัดเป็นชิ้นแล้วนำไปนึ่งให้สุก

2. ใช้ช้อนขูดเอาแต่เนื้อฟักทองและบดให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน

3. นำเนื้อฟักทองลงผสมกันกับแป้งข้าวเหนียว เติมแป้งมันลงไปด้วย ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่น้ำคั้นใบเตยลงไปเล็กน้อย

4. นำมันแกวปอ กเปลือ ก ล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำมาตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๆ

5. นำแป้งที่ผ ส มแล้วปั้นเป็นก้อนกลมประมาณ เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ0.5 เซ็นติเมตร แล้วนำมันแกวที่ตัดเป็นลุกเต๋าใส่ลงไปตรงกลางแป้งแล้ว ปั้นให้เป็นวงกลม ทำจนแป้งหมด

6. ตั้งหม้อใส่น้ำ แล้วนำใบเตย 2-3 ใบ ใส่ลงไป เติมน้ำต าลประมาร3 ช้อนชา ให้ เ ดื อ ด

7. นำแป้งที่ปั้นเสร็จเรียบร้อยแล้วลงต้มในน้ำดือ ด ประมาณ 3 นาที ให้แป้งสุก

8. ตักแป้งขึ้น มาพักในน้ำเย็นเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวกันเป็นก้อน ทำจนหมดแป้งที่ปั้นไว้

9. นำกะทิเคี่ยวในหม้อประมาณ 5-7นาที เพื่อให้กะทิแตกมัน เติมน้ำต าลปิ๊บและน้ำต าลทรายลงไป

10. พอเคี่ยวได้ที่ก็นำน้ำมะพร้าวลงไปแล้วคนให้เข้ากัน

11. นำแป้งที่ต้มแล้วลงไปในหม้อและเติมเ นื้ อมะพร้าวอ่อนที่ตัดเป็นชิ้น ๆ ลงไป ชิมรสต ามใจชอบ