สูตรอุด้งต้มแซ่บกระดูกหมู
เมนูอาหารฟิวชั่นระหว่างอาหารญี่ปุ่นกับอาหารจากทางภาคอีสานของไทยที่นำเส้นอุด้งมาราดด้วยน้ำต้มแซ่บกระดูกหมูสุดแซ่บน่ารับประทานมาก
ส่วนผสม
กระดูกหมูอ่อนหั่นท่อน150กรัม
เส้นอุด้งต้มสุก120กรัม
ตะไคร้หั่นแฉลบ2ต้น
ใบมะกรูดฉีก2ใบ
หอมแดง6หัว
พริกขี้หนูแห้งคั่ว5เม็ด
ข่าหั่นแว่น4แว่น
น้ำเปล่า3ถ้วยตวง
ต้นหอมหั่นท่อน1ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย1ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ1ช้อนชา
น้ำมะขาม3ช้อนโต๊ะ
พริกป่น1ช้อนชา
วิธีทำ
1.ต้มน้ำเปล่าใส่กระดูกหมูอ่อนตุ๋นจนเปื่อยให้เหลือน้ำประมาณ11/2ถ้วยตวง
2.ใส่ตะไคร้ใบมะกรูดข่าหอมแดงปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาลปี๊บน้ำมะขามพริกป่นคนให้เข้ากันชิมรส
3.โรยพริกขี้หนูแห้งต้นหอมผักชีฝรั่งคนให้เข้ากันอีกครั้งปิดไฟ
4.จัดเส้นอุด้งลงภาชนะราดด้วยน้ำต้มแซ่บกระดูกหมูในข้อที่3จัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th