สูตรส้มตำเอ็นไก่ทอด
ส้มตำไทยรสเด็ดจัดจ้านที่คราวนี้ขอเพิ่มรสสัมผัสด้วยเอ็นไก่คลุกแป้งนำไปทอดจนเหลืองกรุบกรอบโขลกรวมกับมะละกอสับเป็นเส้นและส่วนผสมส้มตำหลายชนิดแล้วปรุงจนได้รสเผ็ดเปรี้ยวเค็มหวานที่ผสมผสานเข้ากันอย่างลงตัวก็จัดเสิร์ฟให้รับประทานความอร่อยนี้ได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
เอ็นไก่100กรัม
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป30กรัม
น้ำเปล่า30กรัม
งาขาวคั่ว1ช้อนโต๊ะ
มะละกอสับ1ถ้วยตวง
แคร์รอตขูดเส้น 1/4ถ้วยตวง
ถั่วฝักยาวหั่นแฉลบ1ฝัก
มะเขือกรอบหั่นชิ้น1ลูก
มะเขือเปราะสีม่วงหั่นชิ้น1ลูก
กระเทียมกลีบเล็ก
5กลีบ
พริกขี้หนูสวน7-10เม็ด
น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว2ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ1ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง2ลูก
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1.ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเปล่าคนให้เข้ากันใส่งาขาวคั่วเอ็นไก่คลุกเคล้าพอเข้ากัน
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนใส่เอ็นไก่ลงทอดจนสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3.โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูพอหยาบใส่ถั่วฝักยาวโขลกพอแตก
4.ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำมะนาวน้ำตาลปี๊บคนพอเข้ากัน
5.ใส่มะเขือเทศราชินีมะเขือเปราะมะเขือกรอบคนพอเข้ากัน
6.ใส่มะละกอและแคร์รอตลงโขลกเบาๆพอเข้ากันดีตักใส่ภาชนะโรยเอ็นไก่ทอดกรอบจัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th