สูตรไก่บ้านย่างสมุนไพร
อาหารไทยง่ายๆกับไก่บ้านเนื้อแน่นเคล้าความอร่อยด้วยสมุนไพรนานาชนิดได้ที่แล้วนำไปย่างจนสุกหอมเหลืองชวนน้ำลายสอสุดๆจัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ดรับรองว่าอร่อยเลิศมากค่ะ
ส่วนผสม
ไก่บ้านผ่าครึ่งตัว500กรัม
ตะไคร้ซอย1/4ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 3ใบ
รากผักชี2ราก
กระเทียม 3กลีบ
พริกไทยเม็ด1/2ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/4ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว2ช้อนชา
น้ำตาลทราย1/2ช้อนชา
น้ำมันพืช 2ช้อนชา
ไม้เสียบไก่
ตอกแช่น้ำพอนิ่ม
น้ำจิ้มแจ่ว
วิธีทำ
1.โขลกตะไคร้รากผักชีกระเทียมและพริกไทยพอหยาบตักขึ้นพักไว้
2.ใส่เกลือป่นซีอิ๊วขาวน้ำตาลทรายน้ำมันพืชใบมะกรูดและเครื่องที่โขลกไว้คนพอเข้ากัน
3.ใส่ไก่บ้านลงในส่วนผสมข้อที่2คลุกเคล้าพอเข้ากันหมักทิ้งไว้20-30นาที
4.นำไก่ที่หมักได้ที่เสียบไม้ใช้ตอกมัดให้สวยงามนำขึ้นย่างบนเตาไฟจนสุกเหลืองทั้ง2ด้านจัดใส่ภาชนะเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ2ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1/4ถ้วยตวง
ข้าวคั่ว 1ช้อนโต๊ะ
พริกป่น2ช้อนชา
ผักชีซอย2ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย2ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย2ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ตั้งหม้อใส่น้ำปลาน้ำตาลปี๊บและน้ำมะขามเปียกยกขึ้นตั้งไฟพอน้ำตาลละลายยกลง
2.ใส่ข้าวคั่วพริกป่นผักชีผักชีฝรั่งและหอมแดงคนพอเข้ากันจัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th