สูตรแกงเขียวหวานปลาขูด
แกงไทยสีเขียวนวลสวยกับแกงเขียวหวานกับเนื้อปลากรายโขลกจนละเอียดเหนียวปั่นเป็นก้อนกลมต้มพอสุกหอมแล้วนำไปเคล้ากับน้ำพริกแกงหวานรสเผ็ดจัดจ้านหอมกลิ่นสมุนไพรไทยพร้อมด้วยกะทิรสหวานมันอร่อยกลมกล่อมอย่างลงตัวสุดๆเลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม
เนื้อปลากรายขูด250กรัม
น้ำเปล่า1ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ1ช้อนชา
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช2ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ1ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ1/2ถ้วยตวง
กะทิเข้มข้นปานกลาง13/4ถ้วยตวง
มะเขือเปราะผ่าสี่
5ลูก
5ลูก
มะเขือพวง1/4ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ1เม็ด
ใบโหระพา1/2ถ้วยตวง
น้ำเปล่าสำหรับลวกปลากราย
วิธีทำ
1.ผสมน้ำเปล่าเกลือป่นคนให้ละลายแล้วโขลกเนื้อปลากรายค่อยๆเติมน้ำเกลือทีละน้อยจนหมดโขลกต่อจนเนื้อปลากรายเหนียว
2.ต้มน้ำเปล่าพอเดือดปั้นเนื้อปลากรายเป็นก้อนลงต้มพอสุกตักขึ้นแช่ลงในน้ำเย็นจัดสักครู่
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดให้มีกลิ่นหอม เติมหัวกะทิผัดจนแตกมัน
4.เติมกะทิเข้มข้นปานกลางรอให้เดือดใส่เนื้อปลากรายปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาลปี๊บคนพอเข้ากัน
5.ใส่มะเขือเปราะมะเขือพวงรอจนมะเขือสุกใส่พริกชี้ฟ้าใบโหระพารอให้เดือดอีกครั้งตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th