สูตรน้ำพริกมะเขือยาว
เครื่องจิ้มชูรสของไทยที่นำมะเขือยาวผักที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมาโขลกพร้อมกระเทียมและพริกคั่วปรุงรสคลุกเคล้าจนเข้ากันรับประทานพร้อมผักสดและผักลวกที่เข้ากันได้อย่างลงตัวเลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม
มะเขือยาวเผาลอกผิวออก150กรัม
หอมแดงปอกเปลือก30กรัม
กระเทียมปอกเปลือก20กรัม
พริกสดสีแดง5เม็ด
น้ำมะนาว5ช้อนชา
เกลือสมุทร 1ช้อนชา
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี3/4ช้อนชา
ผักสดและผักลวกตามชอบเช่นข้าวโพดอ่อนแคร์รอตถั่วพู
วิธีทำ
1.นำหอมแดงกระเทียมพริกสดลงคั่วพอสุกหอมตักขึ้นพักไว้
2.โขลกหอมแดงกระเทียมพริกไทยพอแหลกใส่มะเขือยาวลงโขลกเบาๆพอเข้ากัน
3.ปรุงรสด้วยเกลือน้ำมะนาวน้ำตาลทรายคลุกเคล้าพอเข้ากันตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดและผักลวก
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th