สูตรขนมจีบลาบ
เมนูติ่มซำจากจีนมาผสมผสานกับอาหารอีสานของไทยเราโดยนำส่วนผสมลาบมาตักใส่แผ่นเกี๊ยวห่อให้สวยงามแล้วนำมานึ่งในน้ำเดือดได้รสชาติอร่อยกลมกล่อมแซ่บสไตล์อีสาน
ส่วนผสม
แผ่นเกี๊ยวสีเขียว15-20แผ่น
หมูสับแช่เย็นจัด150กรัม
หอมแขกสับหยาบ21/2ช้อนโต๊ะ
มันหมูแข็งแช่เย็นจัด50กรัม
น้ำมะนาว2ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา11/2ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1ช้อนชา
พริกป่น11/2ช้อนชา
ข้าวคั่วป่น
1ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมผักชีซอยรวมกัน1ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย1ช้อนโต๊ะ
ผักชีสำหรับตกแต่ง
พริกขี้หนูสีแดงหั่นแฉลบสำหรับตกแต่ง
น้ำมันพืช
วิธีทำ
1.ผสมหมูสับมันหมูแข็งหอมแขกให้เข้ากัน
2.ใส่น้ำมะนาวน้ำปลาน้ำตาลทรายพริกป่นและข้าวคั่วนวดจนเข้ากันดี
3.ใส่ต้นหอมผักชีผักชีฝรั่งลงผสมพอเข้ากันดีตักใส่แผ่นเกี๊ยวห่อให้สวยงาม
4.วางขนมจีบลงบนภาชนะที่ทาด้วยน้ำมันพืชนำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดประมาณ10-12นาทีหรือจนสุกตกแต่งด้วยผักชีพริกขี้หนูจัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th