ทำซีอิ้วจากใบหม่อน ไว้ใช้ในบ้าน สูตรนี้ใช้ขวดขนาด 8 ลิตร

ทำซีอิ้วจากใบหม่อน ไว้ใช้ในบ้าน สูตรนี้ใช้ขวดขนาด 8 ลิตร

วันนี้เราจะมาสอนวิธีการ ทำซิอิ๊วจากใบหม่อน กันเป็นสูตรดั่งเดิม สามารถทำเองได้ง่ายๆ จากผลผลิตที่เราหาได้ง่ายๆๆในท้องถิ่นบ้านเรา ซึ่งหลายท่านอาจกำลังมีปัญหาเรื่องการติดการใช้ผงปรุงรส หรือว่าผงชูรสกันมาก แต่สามารถใช้ซิอิ๊วจากใบหม่อนแทนน้ำปลาหรือซีอิ๊วได้เลย มาลองดูส่วนประกอบที่จะต้องมีกันก่อนนะครับว่ามีอะไรบ้าง

ส่วนประกอบ

1 ใบหม่อน 40-50ใบ

2 ถั่วเหลืองหรือลูกเดือย 1 กิโลกรัม ต้มสุก สูตรนี้ใช้อย่างละครึ่งโล

3 สัปปะร ด 3 ลูกโตๆ

4 น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลครึ่ง (สูตรหวานน้อย)

5 เกลือแกง 1 กิโลกรัม

ขั้นตอนและวิธีทำ

1  นำถั่วเหลืองต้มสุกพักไว้ให้เย็น ใส่ลงในโหลปากกว้างไว้ล่างสุด

2 ล้างสับปะรดให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กจากนั้นใส่ลงบนถั่วเหลืองต้ม

3 ล้างใบหม่อนให้สะอาด ซอยเล็กใส่ลงบนสับปะรด

4 ใส่น้ำตาลทรายแดงชนิดไม่ฟอกสี ทับบนใบหม่อนให้มิด

5 ใส่เกลือแกงชั้นบนสุดเกลี่ยให้เรียบอย่าให้ใบหม่อนโผล่ขึ้นมา น้ำตาลและเกลือจะช่วยป้องกัน เ ชื้ อ ร าได้

6 ปิดฝาแล้วคลุมด้วยพลาสติกใช้ยางรัดให้เรียบร้อย ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 เดือนแล้วกรองน้ำมาทำน้ำปรุงรสใส่อาหารได้ทุกชนิด

เคล็ดลับ

1 ตอนปิดโถให้ใช้พลาสติกสะอาดปิดปากเอาหนังยางรัดก่อนปิดฝากันอากาศเข้า

2 ใช้สัปปะรดเขียวหน่อยซีอิ้วจะมีรสเปรี้ยวนิดๆอร่อยดี

3 หวานเค็ม เพิ่ม-ลดได้ตามใจชอบ

4 โหลแก้วต้องล้างให้สะอาดนะคะ ถ้าขึ้นร า แล้วเสียดายของแย่เลย

5 ห มั กไว้3เดือน ระหว่างทางเปิดชิมได้นะคะเผื่ออยากเติม

เรียบเรียงโดย 108อาชีพ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก kaijeaw, เพจสวน ลิ ง ปลูก M o n k e y Plant