Home »
นานาอาหาร
»
ทำซีอิ้วจากใบหม่อน ไว้ใช้ในบ้าน สูตรนี้ใช้ขวดขนาด 8 ลิตร
ทำซีอิ้วจากใบหม่อน ไว้ใช้ในบ้าน สูตรนี้ใช้ขวดขนาด 8 ลิตร
ทำซีอิ้วจากใบหม่อน ไว้ใช้ในบ้าน สูตรนี้ใช้ขวดขนาด 8 ลิตร
วันนี้เราจะมาสอนวิธีการ ทำซิอิ๊วจากใบหม่อน กันเป็นสูตรดั่งเดิม
สามารถทำเองได้ง่ายๆ จากผลผลิตที่เราหาได้ง่ายๆๆในท้องถิ่นบ้านเรา
ซึ่งหลายท่านอาจกำลังมีปัญหาเรื่องการติดการใช้ผงปรุงรส
หรือว่าผงชูรสกันมาก
แต่สามารถใช้ซิอิ๊วจากใบหม่อนแทนน้ำปลาหรือซีอิ๊วได้เลย มาลองดูส่วนประกอบที่จะต้องมีกันก่อนนะครับว่ามีอะไรบ้าง
ส่วนประกอบ
1 ใบหม่อน 40-50ใบ
2 ถั่วเหลืองหรือลูกเดือย 1 กิโลกรัม ต้มสุก สูตรนี้ใช้อย่างละครึ่งโล
3 สัปปะร ด 3 ลูกโตๆ
4 น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลครึ่ง (สูตรหวานน้อย)
5 เกลือแกง 1 กิโลกรัม
ขั้นตอนและวิธีทำ
1 นำถั่วเหลืองต้มสุกพักไว้ให้เย็น ใส่ลงในโหลปากกว้างไว้ล่างสุด
2 ล้างสับปะรดให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กจากนั้นใส่ลงบนถั่วเหลืองต้ม
3 ล้างใบหม่อนให้สะอาด ซอยเล็กใส่ลงบนสับปะรด
4 ใส่น้ำตาลทรายแดงชนิดไม่ฟอกสี ทับบนใบหม่อนให้มิด
5 ใส่เกลือแกงชั้นบนสุดเกลี่ยให้เรียบอย่าให้ใบหม่อนโผล่ขึ้นมา น้ำตาลและเกลือจะช่วยป้องกัน เ ชื้ อ ร าได้
6 ปิดฝาแล้วคลุมด้วยพลาสติกใช้ยางรัดให้เรียบร้อย ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 เดือนแล้วกรองน้ำมาทำน้ำปรุงรสใส่อาหารได้ทุกชนิด
เคล็ดลับ
1 ตอนปิดโถให้ใช้พลาสติกสะอาดปิดปากเอาหนังยางรัดก่อนปิดฝากันอากาศเข้า
2 ใช้สัปปะรดเขียวหน่อยซีอิ้วจะมีรสเปรี้ยวนิดๆอร่อยดี
3 หวานเค็ม เพิ่ม-ลดได้ตามใจชอบ
4 โหลแก้วต้องล้างให้สะอาดนะคะ ถ้าขึ้นร า แล้วเสียดายของแย่เลย
5 ห มั กไว้3เดือน ระหว่างทางเปิดชิมได้นะคะเผื่ออยากเติม
เรียบเรียงโดย 108อาชีพ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก kaijeaw, เพจสวน ลิ ง ปลูก M o n k e y Plant