สูตรเต้าส่วนมะพร้าวอ่อนกะทิสด สูตรนี้อร่อยมาก หอมหวาน กลมกล่อม

สูตรเต้าส่วนมะพร้าวอ่อนกะทิสด สูตรนี้อร่อยมาก หอมหวาน กลมกล่อม

วันนี้เราก็มี เมนูน่ากินๆ มาฝากอีกตามเคยค่ะ สำหรับเมนูขนมหวานไ ท ย โ บ ร า ณ กันสักเมนูนะคะ กับเมนู เต้าส่วนมะพร้าวอ่อนกะทิสด สูตรนี้หอมด้วยกะทิสด มันถั่วเขียว หอมชวนกินมาก เมนูนี้หาสูตรได้ไม่ง่ายนะคะ มาลองหัดทำขนมพร้อมทั้งอ นุ รั ก ษ์ อ า ห  า ร ไ ท ย จะมีวิธีการทำอย่ างไรนั้นเราตามไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม

1 ถั่วเขียว ผ่ า ซี ก มากน้อยตามชอบ นำมาล้างหรือซาวในน้ำสะอาด 3 น้ำ แล้วแช่น้ำสะอาดทิ้งไว้ประมาณ 3-4 ชม.

2 มะพร้าวอ่อน มากน้อยตามชอบ นำมาผ่ าแล้วขูดเอาแต่เนื้อมะพร้าวอ่อน

3  หัวกะทิสด มากน้อยตามชอบ

4  น้ำตาลทราย

5 แป้งเท้าย า  ย  ม่ อม+แป้งมัน (อัตราส่วน 1:1)

วิธีทำ

1 นำถั่วเขียวที่แช่น้ำทิ้งไว้มาล้างอีก 1 รอบ แล้วเอาไปนึ่งให้สุก

2 นำแป้งแต่ละชนิดใส่น้ำลงไปเล็กน้อย จากนั้นคนพอให้ละลาย แล้วเอามารวมกัน

3 ละลายน้ำ กับน้ำตาล ตั้งไฟให้เดือด ชิมรสหวานตามชอบแต่ให้หวานกว่าที่ชอบนิดหน่อย เพราะเมื่อใส่ถั่วและแป้ความหวานจะลดลง

4 เมื่อเดือดแล้วให้นำแป้งที่ผสมกัน มาใส่ทีละน้อย ค่อย ๆ คนให้เหนียว กะดูตามความชอบความเหนียวหนืด

5 ใส่ถั่วที่นึ่งและมะพร้าวอ่อนลงไปทีละน้อย คนหรือวนไปเรื่อย ๆ อย่ าให้ติดกันเป็นก้อน เมื่อเข้ากันดีแล้วก็ปิดไฟ

6 น้ำกะทิ นำกะทิมาเติมด้วยเกลือป่นทีละน้อย ค่อย ๆ คนไปชิมไป จนเค็มพอใจ แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay