Home »
นานาอาหาร
»
บอกทุกขั้นตอนไม่มีหวง “ห่อหมกปลากราย” สูตรอร่อยจากเจ้าดัง
บอกทุกขั้นตอนไม่มีหวง “ห่อหมกปลากราย” สูตรอร่อยจากเจ้าดัง
บอกทุกขั้นตอนไม่มีหวง “ห่อหมกปลากราย” สูตรอร่อยจากเจ้าดัง
ชวนมาทำ ห่อหมกปลากราย แสนอร่อยที่หลายคนชอบแน่นอน
รสชาติถูกปากทำกินเองก็อร่อยกันได้ทั้งบ้าน หรือจะทำขายลูกค้าก็ติดใจ
คิดถึงห่อหมกปลากรายจะต้องคิดถึงร้านคุณแน่นอน
ทำไม่ยากเลยอ่านสูตรนี้ให้จบแล้วลองทำตามนะ ไม่ยากอย่างที่คิด
วัตถุดิบหาซื้อได้ตามตลาดสดทั่วไปเลย ถ้าพร้อมแล้วมาลงมือเข้าครัวกันเลย
ส่วนผสมในการทำ
1 เ นื้ อปลากรายขูด 600 กรัม
2 พริกแห้งเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
3 กะทิ 2+1/2 ถ้วย
4 ไข่เป็ด 3 ฟอง
5 เกลือป่น
6 น้ำปลา
7 น้ำตาลปึก
8 แป้งข้าวจ้าว 1+ ½ ช้อนโต๊ะ
9 พริกสดหั่นเป็นเส้น ๆ ขนาดเล็ก
10 ใบมะกรูดหั่นฝอย
11 ใบยอ
12 กะหล่ำ
13 ใบโหระพา
14 ใบตอง
ขั้นตอนการทำห่อหมกปลากราย
1 เตรียมใบตองสำหรับทำถ้วยห่อหมก เช็ดทำความสะอาดแล้วนำไปผึ่งให้แห้ง
ตัดให้เป็นวงกลมโดยมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5 นิ้ว เวลาใช้นั้นให้ใช้ 2
แผ่นซ้อนกันพับมุมเข้ามา 4 ด้านให้เป็นกระทงถ้วยใส่ห่อหมก ทำไว้สัก 20 – 25
ใบ
2 แล้วทำการนวดเ นื้ อ ป ล า กราย นวดให้เหนียว ๆ เลย แล้วก็พักไว้ก่อน
3 เอากะทิ 2 ถ้วย มาเทลงในชามผสมรวมถึงน้ำตาล ไข่ น้ำปลา
ลงไปเลยจากนั้นคนให้เข้ากัน ต่อด้วยการเอาเ นื้ อ
ปลากรายที่นวดเสร็จแล้วมาคนให้เข้ากันต่อและพยายามคนไปในทิศทางเดียวกัน
นวดไปจนเหนียว ๆ ข้น ๆ
4 เตรียมใบยอมาหั่น กะหล่ำปลีก็หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
แล้วค่อยนำไปนึ่งสักระยะเวลา 4 นาทีโดยประมาณ
แล้วค่อยใส่รองไว้ในก้นกระทงที่เตรียมไว้ แล้วก็ใส่โหระพาตามไป
5 เตรียมน้ำราดต่อโดยเอาหั ว กะทิครึ่งถ้วย แป้งข้าวจ้าว เกลือมาทำการคนผสมกันเข้าแล้วนำไปตั้งไฟ ต้มให้ข้น ๆ แล้วพักไว้ก่อน
6 ต่อมาก็เอาใบมะกรูดมาหั่นฝอย ๆ แล้วใส่ผสมลงกับเ นื้ อปลากรายเลย คน ๆ
ให้เข้ากันแล้วตักใส่ในกระทง โดยใส่กระทงละ 2 – 3 ช้อนจะพอดี
แล้วเอาไปนึ่งในน้ำเดือด ๆ สัก 15 นาที จากนั้นก็ค่อยเอากะทิมาราดด้านบนเลย
ใส่พริกไป ใส่ใบมะกรูดต่อ นึ่งไปอีก 5 นาที ก็สุกพร้อมทานได้แล้ว
ห่อหมกปลากรายนั้นทำได้ง่าย ๆ สามารถทำได้ทุกคน
มาลองเข้าครัวทำกับข้าวกันหน่อย ทำขายก็ได้ราคาดีแถมยังมีกำไรงามอีกด้วย
สำหรับใครที่กำลังอยากหารายไ ด้ เ ส ริ ม
ขายอาหารและกำลังหาเมนูว่าจะขายอะไรดี
ทำห่อหมกปลากรายขายก็ดีมีลูกค้าติดใจเหมือนกันนะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Supaporn Kumnodnae, postsod