Home »
นานาอาหาร
»
ชวนทำ บัวลอยแก้วฟักทอง เนื้อนุ่มหนึบหนับ อร่อยหวานมัน
ชวนทำ บัวลอยแก้วฟักทอง เนื้อนุ่มหนึบหนับ อร่อยหวานมัน
ชวนทำ บัวลอยแก้วฟักทอง เนื้อนุ่มหนึบหนับ อร่อยหวานมัน
มาทำของหวานขายก็ได้กำไรเยอะนะ ลองดูในย่านของกินเย า ว ร า
ชก็ได้ร้านของหวานเยอะมาก
แถมยังอร่อยด้วยแม้ว่าแต่ละร้านจะขายเมนูของหวานคล้าย ๆ กัน
ก็บ่งบอกได้ว่าของหวานเป็นเมนูที่หลายคนชอบและต้องการจะทาน
บางคนนั้นขาดไม่ได้เลยหลังมื้ออาหารจะต้องมีของหวานตามมาด้วยตลอด
วันนี้ได้เอาสูตรการทำ บัวลอยแก้วฟักทอง แสนอร่อยมาฝาก ทำกินก็อร่อย
ทำขายก็ร ว ย ลองสิ
ส่วนผสมในการทำบัวลอยแก้วฟักทอง
1 แป้งมัน 270 กรัม
2 ฟักทอง 300 กรัม
3 น้ำร้อน ½ ถ้วยตวง
4 น้ำต้มบัวลอย
5 กะทิ 250 มิลลิลิตร
6 น้ำตาล 140 กรัม
7 เกลือ ½ ช้อนชา
8 น้ำเปล่า 250 มิลลิลิตร
วิธีทำบัวลอยแก้วฟักทอง
1 จัดการปอกเปลือกฟักทอง ล้าง แล้วหั่นเป็นลู กเต๋าเล็ก ๆ ก่อนนำไปบดให้ละเอียด ๆ เลย
2 ต่อด้วยการเอาแป้งมันมาใส่ลงไปในชามผสม แล้วเอาฟักทองบดลงไปด้วย
3 นวด ๆ ๆ ฟักทองกับแป้งให้เข้ากัน แล้วค่อย ๆ ใส่น้ำร้อนทีละน้อย ก็ให้นวดไปเรื่อย ๆ จนกลายเป็นเ นื้ อเดียวกันอย่างดีแล้ว
4 ต่อไปก็เอาแป้งมันนวดทาลงบนเขียงแล้วโรยในถาดด้วย ใช้สำหรับวางบัวลอย
จะได้ไม่ติดถามนั่นเอง โรยแป้งเสร็จก็เอาแป้งที่นวดคลึงเป็นเส้นยาว ๆ
ค่อยตัดเป็นชิ้น ๆ ขนาดเล็ก ๆ
5 พอตัดแป้งเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วจะได้ออกมาเป็นเหมือนเม็ดบัว
ก็จะเอามาทำเป็นบัวลอยแล้ว ก็ตั้งน้ำให้เดอด
พอเดือดแล้วเอาแป้งที่หั่นนั้นลงไปต้มได้เลย
แล้วให้รอจนแป้งลอยสักพักลอยแล้วตักขึ้นแช่ไว้ในน้ำเย็น
6 มาเตรียมกะทิต่อโดยการเอาหั วกะทิ น้ำตาล ใบเตย เกลือ และ น้ำเปล่ามาใส่หม้อตั้งไฟได้เลย
7 พอเริ่มต้มกะทิเดือดแล้ว ก็ใส่เม็ดบัวลอยลงไปแล้วให้ปิดไฟได้เลย จากนั้นก็ค่อยตักทานได้
เป็นเคล็ดลับการทำบัวลอยแก้วฟักทองแบบง่าย ๆ ที่ทุกคนสามารถทำทานเองได้
วัตถุดิบก็หาซื้อง่าย ๆ ตามตลาดสดทั่วไป หรือตามห้างร้านต่าง ๆ ก็มีขาย
ราคาไม่แพงด้วยและหากทำขายก็บอกเลยว่างานนี้กำไรเยอะมาก
และยิ่งทำอร่อยก็จะยิ่งมีลูกค้าเข้ามาเยอะกว่าเดิม
ขอขอบคุณจาก sujitrar