ชวนทำ บัวลอยแก้วฟักทอง เนื้อนุ่มหนึบหนับ อร่อยหวานมัน

ชวนทำ บัวลอยแก้วฟักทอง เนื้อนุ่มหนึบหนับ อร่อยหวานมัน

มาทำของหวานขายก็ได้กำไรเยอะนะ ลองดูในย่านของกินเย า ว ร า ชก็ได้ร้านของหวานเยอะมาก แถมยังอร่อยด้วยแม้ว่าแต่ละร้านจะขายเมนูของหวานคล้าย ๆ กัน ก็บ่งบอกได้ว่าของหวานเป็นเมนูที่หลายคนชอบและต้องการจะทาน บางคนนั้นขาดไม่ได้เลยหลังมื้ออาหารจะต้องมีของหวานตามมาด้วยตลอด วันนี้ได้เอาสูตรการทำ บัวลอยแก้วฟักทอง แสนอร่อยมาฝาก ทำกินก็อร่อย ทำขายก็ร ว ย ลองสิ

ส่วนผสมในการทำบัวลอยแก้วฟักทอง

1 แป้งมัน 270 กรัม

2 ฟักทอง 300 กรัม

3 น้ำร้อน ½ ถ้วยตวง

4 น้ำต้มบัวลอย

5 กะทิ 250 มิลลิลิตร

6 น้ำตาล 140 กรัม

7 เกลือ ½ ช้อนชา

8 น้ำเปล่า 250 มิลลิลิตร

วิธีทำบัวลอยแก้วฟักทอง

1 จัดการปอกเปลือกฟักทอง ล้าง แล้วหั่นเป็นลู กเต๋าเล็ก ๆ ก่อนนำไปบดให้ละเอียด ๆ เลย

2 ต่อด้วยการเอาแป้งมันมาใส่ลงไปในชามผสม แล้วเอาฟักทองบดลงไปด้วย

3 นวด ๆ ๆ ฟักทองกับแป้งให้เข้ากัน แล้วค่อย ๆ ใส่น้ำร้อนทีละน้อย ก็ให้นวดไปเรื่อย ๆ จนกลายเป็นเ นื้ อเดียวกันอย่างดีแล้ว

 

4 ต่อไปก็เอาแป้งมันนวดทาลงบนเขียงแล้วโรยในถาดด้วย ใช้สำหรับวางบัวลอย จะได้ไม่ติดถามนั่นเอง โรยแป้งเสร็จก็เอาแป้งที่นวดคลึงเป็นเส้นยาว ๆ ค่อยตัดเป็นชิ้น ๆ ขนาดเล็ก ๆ

 

5 พอตัดแป้งเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วจะได้ออกมาเป็นเหมือนเม็ดบัว ก็จะเอามาทำเป็นบัวลอยแล้ว ก็ตั้งน้ำให้เดอด พอเดือดแล้วเอาแป้งที่หั่นนั้นลงไปต้มได้เลย แล้วให้รอจนแป้งลอยสักพักลอยแล้วตักขึ้นแช่ไว้ในน้ำเย็น

6 มาเตรียมกะทิต่อโดยการเอาหั วกะทิ น้ำตาล ใบเตย เกลือ และ น้ำเปล่ามาใส่หม้อตั้งไฟได้เลย

7 พอเริ่มต้มกะทิเดือดแล้ว ก็ใส่เม็ดบัวลอยลงไปแล้วให้ปิดไฟได้เลย จากนั้นก็ค่อยตักทานได้

เป็นเคล็ดลับการทำบัวลอยแก้วฟักทองแบบง่าย ๆ ที่ทุกคนสามารถทำทานเองได้ วัตถุดิบก็หาซื้อง่าย ๆ ตามตลาดสดทั่วไป หรือตามห้างร้านต่าง ๆ ก็มีขาย ราคาไม่แพงด้วยและหากทำขายก็บอกเลยว่างานนี้กำไรเยอะมาก และยิ่งทำอร่อยก็จะยิ่งมีลูกค้าเข้ามาเยอะกว่าเดิม

ขอขอบคุณจาก sujitrar