วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวตุ๋นมะระ สูตรเข้มข้น หวาน หอม

วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวตุ๋นมะระ สูตรเข้มข้น หวาน หอม

มาทำก๋วยเตี๋ยวอร่อย ๆ สักหน่อยไหม ซึ่งสูตรก๋วยเตี๋ยวจะอร่อยได้นั้นน้ำซุปเป็นส่วนสำคัญอย่างมาก เพราะหากน้ำซุปไม่อร่อยก๋วยเตี๋ยวชามนั้นก็เป็นอันอวสานกันพอดี วันนี้เราเอาเคล็ดลับ วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวตุ๋นมะระ สูตรเข้มข้นแบบง่าย ๆ มาฝาก สำหรับใครอยากจะเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวลองทำตามกันได้เลย ไม่ยาก ๆ มาลุยกันเลย

ส่วนผสมในการทำเครื่องปรุง

1 มะระจี น 1 ลูก

2 น้ำเปล่า

3 เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

วัตถุดิบในการทำไ ก่ ตุ๋ น

1 รากผักชี 10 รากแบบใหญ่ ๆ เลย

2 พริกไ ท ยเม็ด 1 ช้อนชา

3 กระเทียม 2 หั ว

4 น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

5 โปยกั๊ก 4 ดอก

6 อบเชย 4 แท่ง

7 ใบกระวาน 2 ใบ

8 ข่า 4 แว่น

9 น่ อ ง ไ ก่ 8 น่อง

10 เ ห ล้ า จี น 2 ช้อนโต๊ะ

11 น้ำเปล่า 1 ลิตร

12 เครื่องเทศตุ๋นไ ก่ 1 ชุด

13 น้ำมัน ง า 1 ช้อนโต๊ะ

14 เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 15 ดอก

15 น้ำตาละมะพร้าว 100 กรัม

16 ซีอิ้วขาวสูตร 5 จำนวน 4 ช้อนโต๊ะ

17 ซอสปรุงรสแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ

18 .ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

วัตถุดิบในการทำน้ำซุป

1 น้ำเปล่า 8 ลิตร

2 ส่วนผสมที่เหลือจากไ ก่ตุ๋น

3 หอมใหญ่ปอกเปลือก 2 หั ว

4 น้ำกระเทียมด อ ง ½ ถ้วยตวง

5 กระเทียมด อ ง 3 หั ว

6 เครื่องเทศสำหรับตุ๋น 1 ชุด

7 น้ำตาลมะพร้าว 70 กรัม

8 เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

9 ซีอิ้วขาวสูตร 5 จำนวน 12 ช้อนโต๊ะ

10 ซอสปรุงรสแม็กกี้ 12 ช้อนโต๊ะ

11 ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

12 โครง ไ ก่ 2 โครง

วัตถุดิบในการทำก๋วยเตี๋ยว

1 เส้นก๋วยเตี๋ยว (ตามชอบเลย)

2 ผักกาดหอม

3 ถั่วงอก

4 ต้นหอมซอย

5 ผักชีซอย

6 ตังฉ่าย

7 กระเทียมเจียว

8 พริกไ ท ยป่น

วิธีการทำก๋วยเตี๋ยวไ ก่ ตุ๋ น

1 อามะระมาผ่ าครึ่งในแนวยาว แล้วเอาไส้มะระออกให้หมด โดยแต่ละซีกนั้นก็ผ่าแนวยาว ๆ เลยแล้วค่อนหั่นขวางให้เป็นชิ้น 4 เหลี่ยม จากนั้นค่อยล้างน้ำสะอาดอีกรอบ

2 เสร็จแล้วเอาไปใส่หม้อได้เลยตั้งไฟต้มให้เดือด ใส่เกลือป่นตามลงไปนิดหน่อยเพื่อลดความขมของมะระลง หลังจากนั้นเดือด ๆ ค่อยเอามะระลง แล้วต้นในระดับไฟปานกลาง ต้มไปเพียงให้มะระสุกเท่านั้น

3 ตักเอามะระขึ้นมาจากหม้อ แล้วค่อยเอาไปล้างน้ำเย็นต่อเป็นการลดอุณหภูมิ วางพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

4 ทำการโขลกรากผักชี 5 รากรวมกับพริกไ ท ย เม็ดและกระเทียมด้วย ต่อด้วยการเอาไปผัดต่อในไฟระดับอ่อน ๆ ต่อด้วยก็ใส่โป๊ยกั๊ก ใบกระวาน อบเชย และ ข่า แล้วก็เอาไปคั่วเข้าด้วยกันจนหอมเลย

5 เอาน่ อ ง ไ ก่ลงไปผัดด้วยกันแล้วใส่เ ห ล้ า จี นลงไปตัด จากนั้นคลุกให้เข้ากันพอจะให้ห นั งไ ก่ตึง ๆ พยายามอย่าให้สุกมากเกินไป

6 ต่อด้วยการเติมน้ำเปล่าลงไปด้วย 1 ลิตร ตามด้วยการใส่เครื่องเทศสำหรับการตุ๋น 1 ชุดลงไป พอมันจะหอม ๆ แล้วน้ำมันง า กับเห็ดหอมตามลงไป ต่อด้วยการปรุงด้วยมะพร้าว ซีอิ้วขาว ซอสแมกกี้ และ เติมสีสันสักหน่อยด้วยซีอิ้วดำ จากนั้นก็จะปิดฝาตุ๋ น ไ ก่ได้เลย เสร็จแล้วก็ตักเอามาแต่น่ อ งไ ก่แยกออกมาพักไว้ ที่เหลือก็จะเอาไปต้มต่อ

การทำน้ำซุป

1 เอาน้ำเปล่ามา 8 ลิตรใส่หม้อแล้วก็เอาส่วนผสมที่เหลือจากการตุ๋นน่ อ ง ไ ก่ แล้วก็นำไปตั้งไฟแรง ๆ

2 เอาหอมใหญ่ รากผักชี 5 รากที่เหลือ น้ำกระเทียมด อ ง เครื่องตุ๋น 1 ชุด แล้วก็ปรุงด้วยน้ำตาลมะพร้าวเกลือป่น ซอสแม็กกี้ ซีอิ้วขาว และ ซีอิ้วดำ แล้วก็ปิดฝาหม้อต้มให้เดือดเลย

3 หลังจากน้ำเดือดแล้วก็เอาโครงไ ใส่ลงไปแล้วก็ลดไฟลงเป็นแบบอ่อน ๆ แล้วค่อยปิดฝาจนกว่าน้ำซุปจะได้รสชาติที่อร่อยตามต้องการ

4 เอามะระที่จัดเตรียมไว้ใส่ลงไปด้วย ก็ต้มไปเมื่อมะระลอยขึ้นมาก็ตักแยกไว้ ที่ต้องทำแบบนี้ก็เพราะจะได้ไม่เปื่อยมากไป ต่อด้วยการตักฟองออก น้ำจะได้ใส ๆ น่ารับประทาน

5 เตรียมเส้นก๋วยเตี๋ยวให้พร้อมกับเหล่ากระเทียมเจียวเลย แล้วจากนั้นก็เอาผักชีซอย ต้นหอม ถั่วงอก และเส้นนั้นคลุกเข้ากันเลย

เท่านี้เราก็จะได้ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระอร่อยๆ พร้อมเสริฟแล้ว ก่อนจะขายนั้นก็ลองทำทานกันเองในบ้านก่อน แล้วค่อยทำการวางแผนเปิดร้านขายก็ได้ โดยเวลาจะเปิดหากต้นทุนยังน้อยแนะนำว่าให้เปิดร้านเล็ก ๆ ก่อน พอขายได้มีกำไรมากพอแล้วค่อยนำมาขยายกิจการต่อก็ได้ เพียงเท่านี้เราก็ทำก๋วยเตี๋ยวอร่อย ๆ รสเด็ดได้แล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก เนรัญชลา สมาชิกพันทิป,postsod