Home »
นานาอาหาร
»
วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวตุ๋นมะระ สูตรเข้มข้น หวาน หอม
วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวตุ๋นมะระ สูตรเข้มข้น หวาน หอม
วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวตุ๋นมะระ สูตรเข้มข้น หวาน หอม
มาทำก๋วยเตี๋ยวอร่อย ๆ สักหน่อยไหม
ซึ่งสูตรก๋วยเตี๋ยวจะอร่อยได้นั้นน้ำซุปเป็นส่วนสำคัญอย่างมาก
เพราะหากน้ำซุปไม่อร่อยก๋วยเตี๋ยวชามนั้นก็เป็นอันอวสานกันพอดี
วันนี้เราเอาเคล็ดลับ วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวตุ๋นมะระ สูตรเข้มข้นแบบง่าย ๆ
มาฝาก สำหรับใครอยากจะเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวลองทำตามกันได้เลย ไม่ยาก ๆ
มาลุยกันเลย
ส่วนผสมในการทำเครื่องปรุง
1 มะระจี น 1 ลูก
2 น้ำเปล่า
3 เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
วัตถุดิบในการทำไ ก่ ตุ๋ น
1 รากผักชี 10 รากแบบใหญ่ ๆ เลย
2 พริกไ ท ยเม็ด 1 ช้อนชา
3 กระเทียม 2 หั ว
4 น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
5 โปยกั๊ก 4 ดอก
6 อบเชย 4 แท่ง
7 ใบกระวาน 2 ใบ
8 ข่า 4 แว่น
9 น่ อ ง ไ ก่ 8 น่อง
10 เ ห ล้ า จี น 2 ช้อนโต๊ะ
11 น้ำเปล่า 1 ลิตร
12 เครื่องเทศตุ๋นไ ก่ 1 ชุด
13 น้ำมัน ง า 1 ช้อนโต๊ะ
14 เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 15 ดอก
15 น้ำตาละมะพร้าว 100 กรัม
16 ซีอิ้วขาวสูตร 5 จำนวน 4 ช้อนโต๊ะ
17 ซอสปรุงรสแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
18 .ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
วัตถุดิบในการทำน้ำซุป
1 น้ำเปล่า 8 ลิตร
2 ส่วนผสมที่เหลือจากไ ก่ตุ๋น
3 หอมใหญ่ปอกเปลือก 2 หั ว
4 น้ำกระเทียมด อ ง ½ ถ้วยตวง
5 กระเทียมด อ ง 3 หั ว
6 เครื่องเทศสำหรับตุ๋น 1 ชุด
7 น้ำตาลมะพร้าว 70 กรัม
8 เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
9 ซีอิ้วขาวสูตร 5 จำนวน 12 ช้อนโต๊ะ
10 ซอสปรุงรสแม็กกี้ 12 ช้อนโต๊ะ
11 ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
12 โครง ไ ก่ 2 โครง
วัตถุดิบในการทำก๋วยเตี๋ยว
1 เส้นก๋วยเตี๋ยว (ตามชอบเลย)
2 ผักกาดหอม
3 ถั่วงอก
4 ต้นหอมซอย
5 ผักชีซอย
6 ตังฉ่าย
7 กระเทียมเจียว
8 พริกไ ท ยป่น
วิธีการทำก๋วยเตี๋ยวไ ก่ ตุ๋ น
1 อามะระมาผ่ าครึ่งในแนวยาว แล้วเอาไส้มะระออกให้หมด
โดยแต่ละซีกนั้นก็ผ่าแนวยาว ๆ เลยแล้วค่อนหั่นขวางให้เป็นชิ้น 4 เหลี่ยม
จากนั้นค่อยล้างน้ำสะอาดอีกรอบ
2 เสร็จแล้วเอาไปใส่หม้อได้เลยตั้งไฟต้มให้เดือด
ใส่เกลือป่นตามลงไปนิดหน่อยเพื่อลดความขมของมะระลง หลังจากนั้นเดือด ๆ
ค่อยเอามะระลง แล้วต้นในระดับไฟปานกลาง ต้มไปเพียงให้มะระสุกเท่านั้น
3 ตักเอามะระขึ้นมาจากหม้อ แล้วค่อยเอาไปล้างน้ำเย็นต่อเป็นการลดอุณหภูมิ วางพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4 ทำการโขลกรากผักชี 5 รากรวมกับพริกไ ท ย เม็ดและกระเทียมด้วย
ต่อด้วยการเอาไปผัดต่อในไฟระดับอ่อน ๆ ต่อด้วยก็ใส่โป๊ยกั๊ก ใบกระวาน อบเชย
และ ข่า แล้วก็เอาไปคั่วเข้าด้วยกันจนหอมเลย
5 เอาน่ อ ง ไ ก่ลงไปผัดด้วยกันแล้วใส่เ ห ล้ า จี นลงไปตัด จากนั้นคลุกให้เข้ากันพอจะให้ห นั งไ ก่ตึง ๆ พยายามอย่าให้สุกมากเกินไป
6 ต่อด้วยการเติมน้ำเปล่าลงไปด้วย 1 ลิตร
ตามด้วยการใส่เครื่องเทศสำหรับการตุ๋น 1 ชุดลงไป พอมันจะหอม ๆ แล้วน้ำมันง า
กับเห็ดหอมตามลงไป ต่อด้วยการปรุงด้วยมะพร้าว ซีอิ้วขาว ซอสแมกกี้ และ
เติมสีสันสักหน่อยด้วยซีอิ้วดำ จากนั้นก็จะปิดฝาตุ๋ น ไ ก่ได้เลย
เสร็จแล้วก็ตักเอามาแต่น่ อ งไ ก่แยกออกมาพักไว้ ที่เหลือก็จะเอาไปต้มต่อ
การทำน้ำซุป
1 เอาน้ำเปล่ามา 8 ลิตรใส่หม้อแล้วก็เอาส่วนผสมที่เหลือจากการตุ๋นน่ อ ง ไ ก่ แล้วก็นำไปตั้งไฟแรง ๆ
2 เอาหอมใหญ่ รากผักชี 5 รากที่เหลือ น้ำกระเทียมด อ ง เครื่องตุ๋น 1
ชุด แล้วก็ปรุงด้วยน้ำตาลมะพร้าวเกลือป่น ซอสแม็กกี้ ซีอิ้วขาว และ
ซีอิ้วดำ แล้วก็ปิดฝาหม้อต้มให้เดือดเลย
3 หลังจากน้ำเดือดแล้วก็เอาโครงไ ใส่ลงไปแล้วก็ลดไฟลงเป็นแบบอ่อน ๆ แล้วค่อยปิดฝาจนกว่าน้ำซุปจะได้รสชาติที่อร่อยตามต้องการ
4 เอามะระที่จัดเตรียมไว้ใส่ลงไปด้วย
ก็ต้มไปเมื่อมะระลอยขึ้นมาก็ตักแยกไว้
ที่ต้องทำแบบนี้ก็เพราะจะได้ไม่เปื่อยมากไป ต่อด้วยการตักฟองออก น้ำจะได้ใส
ๆ น่ารับประทาน
5 เตรียมเส้นก๋วยเตี๋ยวให้พร้อมกับเหล่ากระเทียมเจียวเลย แล้วจากนั้นก็เอาผักชีซอย ต้นหอม ถั่วงอก และเส้นนั้นคลุกเข้ากันเลย
เท่านี้เราก็จะได้ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระอร่อยๆ พร้อมเสริฟแล้ว
ก่อนจะขายนั้นก็ลองทำทานกันเองในบ้านก่อน
แล้วค่อยทำการวางแผนเปิดร้านขายก็ได้
โดยเวลาจะเปิดหากต้นทุนยังน้อยแนะนำว่าให้เปิดร้านเล็ก ๆ ก่อน
พอขายได้มีกำไรมากพอแล้วค่อยนำมาขยายกิจการต่อก็ได้
เพียงเท่านี้เราก็ทำก๋วยเตี๋ยวอร่อย ๆ รสเด็ดได้แล้ว
ขอบคุณข้อมูลจาก เนรัญชลา สมาชิกพันทิป,postsod