Home »
นานาอาหาร
»
ยายสอนทำ ข้าวเหนียวปิ้งไ ส้เผือก สูตรนี้ขายดีลูกค้าเยอะ
ยายสอนทำ ข้าวเหนียวปิ้งไ ส้เผือก สูตรนี้ขายดีลูกค้าเยอะ
ยายสอนทำ ข้าวเหนียวปิ้งไ ส้เผือก สูตรนี้ขายดีลูกค้าเยอะ
ข้าวเหนียวปิ้งไส้เผือก สูตรนี้อร่อยมาก ใครทำขายลูกค้าติดใจแน่นอน
ใครที่ชอบทานข้าวเหนียวปิ้งจะต้องลองทำดู
บางที่ขายแต่ว่ารสชาติยังไม่ค่อยถูกปากเราเท่าไหร่นัก
ฉะนั้นวันนี้เลยชวนทุกคนมาทำข้าวเหนียวปิ้งทานเองกันหน่อย
หรือจะทำขายก็ได้แต่อาจจะต้องฝึกบ่อย ๆ
เพื่อให้ทำคล่องก็เปิดขายได้เลยถ้าพร้อมแล้วมาอ่านสูตรพร้อมกันได้เลย
ทำง่าย และอร่อยแน่นอน
ส่วนผสมในการทำ
1 กะทิ 3 ถ้วย
2 น้ำตาลทราย ¼ ถ้วย
3 ข้าวเหนียวขาว 1 กิโลกรัม
4 เกลือป่น 1 ช้อนชา
5 ไม้จิ้ ม ฟั น
6 ใบตอง
7 ไ ส้เผือก
ส่วนผสมสำหรับการทำไ ส้ เผือก
1 เผือกนึ่งสุก 1 หัว
2 น้ำตาลปิ๊บ 1 ถ้วย
3 น มข้นจืด ¼ ถ้วย
4 เกลือป่นนิดหน่อย
พอเตรียมเครื่องเสร็จแล้วก็ถึงเวลาลงมือทำเลย
ใบตองอาจจะต้องเลือกใบที่ฉีกออกมาแล้วไม่แตกนะเพราะเวลาห่อข้าวสำหรับปิ้งจะได้ไม่ไหลออกมาจากข้าว
วิธีทำ
1 จัดการบดเผือกนึ่งให้ละเอียดเรียบร้อย
2 เอากระทะมาตั้งไฟในความแรงปานกลางแล้วใ ส่ เผือกบด น้ำตาลปิ๊บ
นมข้นจืด และ เกลือลงไป แล้วก็กวน ๆ จนเหนียวเลย
พอได้ที่แล้วพักไว้จนเย็นค่อยเอามาทำเป็นไ ส้ข้าวเหนียว
วิธีนึ่งข้าวเหนียวสำหรับปิ้ง
1 เอาข้าวเหนียวมาล้างแล้วแช่ไว้ 1 คืน
2 เอากะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น คนผสมกันไปจนน้ำตาลละลาย
3 เอาข้าวแช่นั้นไปนึ่งแล้ว จากนั้นก็ทำเป็นข้าวเหนียวมูนโดยใส่ส่วนผสมลงไปแล้วพักไว้ 30 นาที
4 นำข้าวเหนียวมูน 2 ช้อนไปวางบนใบตอง
อย่าลืมเช็ดทำความสะอาดใบตองด้วยนะ
พอวางข้าวเหนียวแล้วก็วางไว้เผือกลงไปค่อยตักข้าววางทับอีกชั้น
เสร็จแล้วม้วนใบตองให้สวยงาม แล้วเอาไม้ จิ้ ม ฟั นมากลัดให้เรียบร้อย
5 ต่อจากนั้นเอาไปย่างบนเตาเลยจะใช้ไฟอ่อน ๆ หน่อยนะ เวลาสุกจะหอม ๆ ถ้าไฟแรงจะไ ห ม้ได้ พอเหลืองสุกแล้วยกลงมาพักไว้และทานได้เลย
เป็นสูตรการทำข้าวเหนียวปิ้งไส้เผือกแบบง่าย ๆ หากทำตามสูตรได้ก็จะอร่อย
แต่ถ้าหากชอบรสชาติอื่น ๆ ก็ปรุงเพิ่มเองได้ตามสะดวกเลย
แต่สำหรับคนที่ทำขายนั้นแนะนำว่าใครทำอร่อยแบบเป็นกลางเอาไว้ก่อนจะทานได้หลายคนมากกว่า
ใครสนใจหาอ า ชี พ เ ส ริ มการขายข้าวเหนียวปิ้งก็น่าสนใจไม่น้อยเลยนะ