น้ำจิ้มซีฟู๊ด สูตรน้ำจิ้มรสเด็ด พร้อมวิธีทำแบบง่ายๆ

น้ำจิ้มซีฟู๊ด สูตรน้ำจิ้มรสเด็ด พร้อมวิธีทำแบบง่ายๆ

ทุกวันนี้ร้านบุฟเฟ่เกิดขึ้นเยอะมากทุกจังหวัด รถเข็นปลาหมึกย่าง กุ้งเผา ก็เยอะ แต่สิ่งเดียวที่แต่ละร้านแตกต่างกัน นั้นคือ “น้ำจิ้ม” สำหรับวันนี้ เราจะมาแจกสูตรเด็ด น้ำจิ้มซีฟู๊ด กินกับอาหารทะเลนั้นที่หากินง่ายๆ มาดูกันเลยจร้า

สูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ด

1.ผักชี 4 ขีด

2.พริก 4 ขีด

3.กระเทียม 4 ขีด

4.น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม

5.น้ำมะนาว 4 กระบวย

6.เกลือ 5 ช้อนแกง

7.น้ำร้อน 3 กระบวยครึ่ง

8.ผงชูรส (อันนี้แล้วแต่ความชอบ)

วิธีทำ

ต้มน้ำร้อนเสียก่อน คือขั้นตอนแรกในการทำน้ำจิ้ม

หม้อใบเล็กก็ได้หรือเตรียมชามใบเล็ก 1 ใบ ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป 1 กิโลกรัม

ใส่ผงชูรสลงไปตามใจชอบ

ใส่เกลือลงไป 5-6 ช้อนแกง

ใส่น้ำร้อนลงไป 3 กระบวยครึ่ง(กระบวยตามรูป)

ใส่น้ำร้อนลงไปแล้วก็คนให้เข้ากัน คนจนให้น้ำตาลปี๊บแตกละเอียดและเข้ากัน

เมื่อคนจนเข้ากันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราก็จะได้น้ำหน้าตามแบบนี้

จากนั้นใส่น้ำมะนาวลงไป 4-5 กระบวย

ใส่น้ำมะนาวลงไปแล้วก็คนให้เข้ากัน

ผักชี 4 ขีด ใช้ทั้งต้น ตั้งแต่รากจนใบ

กระเทียมปอก 4 ขีด

พริกแดง 4 ขีด

ส่วนผสมทั้งหมดที่จะใช้ทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด

ขึ้นตอนการปั่นแยกปั่นสองครั้ง จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดมาปั่นรวมกันโดยใส่พริก ใส่กระเทียม ใส่ผักชี ลงไปในเครื่องปั่น แล้วใส่น้ำปรุงที่เราเตรียมไว้ลงไปเผื่อให้การปั่นง่ายขึ้น

นำส่วนผสมลงในเครื่องปั่น

ปั่นส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมไว้

เพียงแค่นี้ท่านก็จะได้น้ำจิ้มซีฟู๊ด ที่ปั่นเสร็จก็เทลงใส่โหลแก้วหรือใส่หม้อ หากน้ำปรุงเหลือก็เทลงไปรวมกันแล้วคนให้เข้ากันอย่าทิ้งนะครับ ไว้กินกับอาหารทะเลแล้วคะ

ขอขอบคุณ : baokalasin