10 สูตรพริกแกง อร่อยเข้มข้น ทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน

10 สูตรพริกแกง อร่อยเข้มข้น ทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน

วันนี้เราก็มีเรื่องราวดีๆมาฝากกันอีกแล้วจ้าาา สำหรับ 10 สูตรพริกแกง ที่คน ไ ท ย อย่ างเราๆนั้นนิยมกัน ใครที่อย ากได้พริกแกงที่มีรสชาติจัดจ้าน เติมพริก เติมเครื่องได้ไม่อั้น เพื่อให้พริกแกงสูตรเฉพาะของเรานั้น บอกเลยว่าแซ่บมาก แซ่บจนใครได้ลองชิมแล้วจะต้องติ ด อ ก ติ ดใจอย่ างแน่นอนค่ะ จะเป็นอย่ างไรนั้นเราตามไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

1 น้ำพริกแกงเผ็ด

พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด

พริกไ ท ย 5เม็ด

หอมแดงซอย 5 หัว

กระเทียมซอย 7 กลีบ

ข่าหั่ นละเอียด 1 ช้อนชา

ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ

ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา

รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ

ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา

กะปิ เกลือป่น อย่ างละ 1 ช้อนชา

ถ้าเป็นพริกแกงเขียวหวานให้ใช้พริกขี ห นูเขียว 20 เม็ดแทน

2 น้ำพริกแกงคั่ว

พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด

หอมแดงซอย 10 หัว

กระเทียมซอย 20 กลีบ

ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

ตะไคร้ซอย 1 ช้อนชา

กะปิ เกลือป่น อย่ างละ 1 ช้อนชา

3 น้ำพริกแกง ก ะ ห รี่

พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 3 เม็ด

หอมแดงเผา 5 หัว

กระเทียมเผา 10 กลีบ

ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ

รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ

ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา

กะปิ เกลือป่น อย่ างละ 1 ช้อนชา

4 น้ำพริกแกง มั ส มั่ น

พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 3 เม็ด

พริก ไ ท ย 5เม็ด

หอมแดง เ ผ า 5 หั ว

กระเทียมเผา 2 หั ว

ข่าหั่ นคั่ว 1 ช้อนชา

ตะไคร้ซอยคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา

รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา

ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา

กานพลูคั่วป่น 2 ด อ ก

กะปิ เกลือป่น อย่ า งละ 1 ช้อนชา

5 น้ำพริกแกง พ ะ แ น ง

พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด

พริกไ ท ย 5เม็ด

หอมแดงซอย 5 หัว

กระเทียมซอย 10 กลีบ

ข่า หั่ น ละเอียด 1 ช้อนชา

ตะไคร้ซอย 1 ช้อนชา

ผิวมะกรูด หั่ น ละเอียด 1/2 ช้อนชา

รากผักชี หั่ นละเอียด 1 ช้อนชา

กะปิ เกลือป่น อย่ างละ 1 ช้อนชา

6 น้ำพริกแกงฉู่ฉี่

พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด

หอมแดงซอย 7 หัว

กระเทียมซอย 10 กลีบ

ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ

ผิวมะกรูด หั่ น ละเอียด 1/2 ช้อนชา

รากผักชี หั่ น ละเอียด 1 ช้อนชา

กะปิ เกลือป่น อย่ างละ 1 ช้อนชา

7 น้ำพริกแกงสับน ก ป ล า กราย

พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด

พริกขี ห นูสด 10 เม็ด

หอมแดงซอย 7 หัว

กระเทียมซอย 10 กลีบ

ข่าหั่ นละเอียด 1 ช้อนชา

ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ

ผิวมะกรูดหั่ นละเอียด 1 ช้อนชา

รากผักชีหั่ นละเอียด 1 ช้อนชา

กะปิ เกลือป่น อย่ างละ 1 ช้อนชา/center]

8 น้ำพริกแกงบอน

พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด

หอมแดงซอย 15 หัว

กระเทียมซอย 7 กลีบ

ข่าหั่ นละเอียด 1 ช้อนชา

ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ

ผิวมะกรูดหั่ นละเอียด 1 ช้อนชา

กระชายหั่ นละเอียด ½ ถ้วย

กะปิ เกลือป่น อย่ างละ 1 ช้อนชา

9 น้ำพริกขี่ เ ห ล็ ก

พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด

พริกไ ท ย 10 เม็ด

หอมแดงซอย 10 หัว

กระเทียมซอย 15 กลีบ

ข่าหั่ นละเอียด 1 ช้อนชา

ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ

กระชายหั่ นละเอียด 1ถ้วย

รากผักชีหั่ นละเอียด 1 ช้อนชา

เกลือป่น 2 ช้อนชา

ปลากรอบป่น ½ ถ้วย

10 น้ำพริกแกงอ่อม ป ล า

พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 7 เม็ด

หอมแดงซอย 7 หัว

กระเทียมซอย 10 กลีบ

ข่าหั่ นละเอียด 1 ช้อนชา

ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ

ผิวมะกรูดหั่ นละเอียด 1/2 ช้อนชา

กะปิ เกลือป่น อย่ างละ 1 ช้อนชา

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay