Home »
นานาอาหาร
»
10 สูตรพริกแกง อร่อยเข้มข้น ทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน
10 สูตรพริกแกง อร่อยเข้มข้น ทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน
10 สูตรพริกแกง อร่อยเข้มข้น ทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน
วันนี้เราก็มีเรื่องราวดีๆมาฝากกันอีกแล้วจ้าาา สำหรับ 10 สูตรพริกแกง
ที่คน ไ ท ย อย่ างเราๆนั้นนิยมกัน ใครที่อย
ากได้พริกแกงที่มีรสชาติจัดจ้าน เติมพริก เติมเครื่องได้ไม่อั้น
เพื่อให้พริกแกงสูตรเฉพาะของเรานั้น บอกเลยว่าแซ่บมาก
แซ่บจนใครได้ลองชิมแล้วจะต้องติ ด อ ก ติ ดใจอย่ างแน่นอนค่ะ จะเป็นอย่
างไรนั้นเราตามไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ
1 น้ำพริกแกงเผ็ด
พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด
พริกไ ท ย 5เม็ด
หอมแดงซอย 5 หัว
กระเทียมซอย 7 กลีบ
ข่าหั่ นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
กะปิ เกลือป่น อย่ างละ 1 ช้อนชา
ถ้าเป็นพริกแกงเขียวหวานให้ใช้พริกขี ห นูเขียว 20 เม็ดแทน
2 น้ำพริกแกงคั่ว
พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด
หอมแดงซอย 10 หัว
กระเทียมซอย 20 กลีบ
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนชา
กะปิ เกลือป่น อย่ างละ 1 ช้อนชา
3 น้ำพริกแกง ก ะ ห รี่
พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 3 เม็ด
หอมแดงเผา 5 หัว
กระเทียมเผา 10 กลีบ
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
กะปิ เกลือป่น อย่ างละ 1 ช้อนชา
4 น้ำพริกแกง มั ส มั่ น
พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 3 เม็ด
พริก ไ ท ย 5เม็ด
หอมแดง เ ผ า 5 หั ว
กระเทียมเผา 2 หั ว
ข่าหั่ นคั่ว 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอยคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
กานพลูคั่วป่น 2 ด อ ก
กะปิ เกลือป่น อย่ า งละ 1 ช้อนชา
5 น้ำพริกแกง พ ะ แ น ง
พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด
พริกไ ท ย 5เม็ด
หอมแดงซอย 5 หัว
กระเทียมซอย 10 กลีบ
ข่า หั่ น ละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนชา
ผิวมะกรูด หั่ น ละเอียด 1/2 ช้อนชา
รากผักชี หั่ นละเอียด 1 ช้อนชา
กะปิ เกลือป่น อย่ างละ 1 ช้อนชา
6 น้ำพริกแกงฉู่ฉี่
พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด
หอมแดงซอย 7 หัว
กระเทียมซอย 10 กลีบ
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูด หั่ น ละเอียด 1/2 ช้อนชา
รากผักชี หั่ น ละเอียด 1 ช้อนชา
กะปิ เกลือป่น อย่ างละ 1 ช้อนชา
7 น้ำพริกแกงสับน ก ป ล า กราย
พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด
พริกขี ห นูสด 10 เม็ด
หอมแดงซอย 7 หัว
กระเทียมซอย 10 กลีบ
ข่าหั่ นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่ นละเอียด 1 ช้อนชา
รากผักชีหั่ นละเอียด 1 ช้อนชา
กะปิ เกลือป่น อย่ างละ 1 ช้อนชา/center]
8 น้ำพริกแกงบอน
พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด
หอมแดงซอย 15 หัว
กระเทียมซอย 7 กลีบ
ข่าหั่ นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่ นละเอียด 1 ช้อนชา
กระชายหั่ นละเอียด ½ ถ้วย
กะปิ เกลือป่น อย่ างละ 1 ช้อนชา
9 น้ำพริกขี่ เ ห ล็ ก
พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด
พริกไ ท ย 10 เม็ด
หอมแดงซอย 10 หัว
กระเทียมซอย 15 กลีบ
ข่าหั่ นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระชายหั่ นละเอียด 1ถ้วย
รากผักชีหั่ นละเอียด 1 ช้อนชา
เกลือป่น 2 ช้อนชา
ปลากรอบป่น ½ ถ้วย
10 น้ำพริกแกงอ่อม ป ล า
พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 7 เม็ด
หอมแดงซอย 7 หัว
กระเทียมซอย 10 กลีบ
ข่าหั่ นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่ นละเอียด 1/2 ช้อนชา
กะปิ เกลือป่น อย่ างละ 1 ช้อนชา
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay