Home »
นานาอาหาร
»
เก็บไว้ทำกินทำขายได้ สูตรแจ่วฮ้อน น้ำซุปนัวๆพร้อมน้ำจิ้มรสแซบ
เก็บไว้ทำกินทำขายได้ สูตรแจ่วฮ้อน น้ำซุปนัวๆพร้อมน้ำจิ้มรสแซบ
เก็บไว้ทำกินทำขายได้ สูตรแจ่วฮ้อน น้ำซุปนัวๆพร้อมน้ำจิ้มรสแซบ
แจ่วฮ้อน เป็นอาหาร อิ ส า น แจ่วฮ้อน หรือบางคนเรียกว่า “สุกี้อิ ส า
น” อาหารอร่อย รสแซ่บบ และอุดมไปด้วยผักนานาชนิด มีประโยชน์นานาต่อสุขภาพ
เลยหอบ สูตรแจ่วฮ้อน รสเด็ดมาฝากค่ะ
การทำน้ำซุป
1 การเตรียมนำซุปใส นำก ร ะ ดู ก วั ว ห มู โ ค ร งไ ก่ เคี่ ย
วในน้ำเดือดฝรั่งเรียกน้ำสต๊อกนั่นแหละ ต้มไปเรื่อยๆ แล้วค่อยๆลดไฟลงมา
เป็นกลาง และไฟอ่อนๆเคียวไปเรื่อยๆจนอร่อยหวานน้ำต้มกระดูก
เคล็ดลับ : กร ะ ดู กทั้ง 3 ชนิด และ ไม่ปิดฝาหม้อ
2 นำกระเทียม ด อ ง พริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียมสด ผิวมะกรูด ใบโหรพา
นำมาปั่นให้ละเอียด หรือสับให้ละเอียด ผิวมะกรูดนั้นต้องการ ดั บ ก ลิ่
นคาวและหอมเล็กน้อยเท่านั้น
เคล็ดลับ : ใบโหระพา และผิวมะกรูดทำให้ดั บ คา วของ เ นื้ อ ดีนัก
3 นำน้ำซุปใสมาตั้งหม้อให้เดือด ใส่เครื่อง ตุ๋ น ย า จี น
ลงไปควรใช้เครื่องตุ๋นที่มีคุณภาพหน่อย เค้าขายเป็นชุดๆ ประมาณ 20 บาท
บางทีหาไม่ได้ก็หาเ ค รื่ อ ง ตุ๋ นพะโล้ 5 บาท 10 บาท
ตามแผงก็ได้ต่างกันนิดหน่อย ควรมัดในห่อผ้าด้วย แล้วก็นำวัตถุดิบจากข้อ 2
มาใส่ลงไปให้รสชาติประมาณว่าจะปรุงแกง นำเศษ เ นื่ อ ติ ด มั นหรือเ นื้ อ
ที่ใช้ ต้ ม มาสับ ให้ละเอียดสัดส่วนก็เท่าๆกับเราจะทำต้มจืด ห มู สั บ
นำลงหม้อคนให้เข้ากันเคี่ยวไฟไปเรื่อยๆจน นานขนาดไหนจนกว่า เ นื้ อ
ที่เราใส่ลงไปจะเป็น เ นื้ อ เ ปื่ อ ย
เคล็ดลับ : ความหอมของเครื่องเทศประเภทเครื่อง ตุ๋ น ย า จี น
จะหมดไปอย่ างสิ้นเชิงถ้าท่านใส่ตะไคร้ หรือข่าลงไป และการปรุงรส
ต้องใช้ซ้อสถั่วเหลือง น้ำมัน ห อ ย ซีอิ้วขาว เกลือเท่านั้น อย่ าให้เค็ม
และต้องเคี่ยว เ นื้ อให้ เ ปื่ อ ยจริง
ถ้าน้ำแห้งก็เติมน้ำซุปใสที่เตรียมใว้
4
แกะกระเทียมเป็นกลีบๆลอกเปลือกออกให้ขาวบุบพอแตกซักกำมือควรเป็นกระเทียม หั
ว ใหญ่ๆนั่นแหล่ะโยนลงไปในหม้อที่เคี่ยว เ นื้ อและเครื่องในข้อ 2
จนได้ที่
นำข้าวคั่วต้องเป็นข้าวเหนียวคั่วเท่านั้นอันนี้อนุโลมเป็นข้าวอื่นไม่ได้เลย
เทลงไปในหม้อ คนด้วยไม้พายหรือทับพีให้เข้ากัน เติมน้ำซุปใส
คนไปเรื่อยๆจนข้าวคั่วกลายเป็นโจ๊กเอาขนาดนั้น น้ำแจ่วฮ้อน
ของเราก็จะมีสีน้ำตาลเข้ม มีมันของเนื้อปนอยู่กลิ่นหอมน่ารับประทานอย่ า
งยิ่ง (เก็บใว้ในตู้เย็นได้เป็น 2 อาทิตย์เลยนะ ถ้า Pack อย่ างดี)
เคล็ดลับ : อย่ าให้ข้าวคั่วติดกระทะควรใช้ไฟอ่อนและคนด้วยไม้พายจะดีกว่าเพราะไม่ครูดกับหม้อ
เครื่องปรุง
น้ำจิ้มแจ่วฮ้อนสูตรเปรี้ยวผสมน้ำมะนาว 2 ลูก
พริกป่น 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
สูตรข มน้ำ ดี วั ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 3 หัว
ตะไคร้-ใบมะกรูด
เครื่องประกอบแจ่วฮ้อน
เ นื้ อ หั่ นตามขวางให้เป็นแผ่นบาง ๆ ตั บ ผ้า ขี ริ้ ว ไส้
ผักกะหล่ำปลี ผักบุ้ง ใบโหระพา และวุ้นเส้นมีเท่านี้ค่ะ
วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ ลองทำทานกันดูนะคะ
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay