ง่ายนิดเดียว หุงข้าวเหนียว แช่เย็นก็ไม่แข็ง ทิ้งค้างคืนก็ยังนุ่ม

ง่ายนิดเดียว หุงข้าวเหนียว แช่เย็นก็ไม่แข็ง ทิ้งค้างคืนก็ยังนุ่ม

เคยไหมที่นึ่งข้าวแล้วเวลาทานไม่หมดมันจะเหลือไว้ แต่พอเวลาผ่ านไปไม่นานจะทำให้ข้าวแข็ง ไม่น่าทานแล้ว จะกลายเป็นข้าวที่เสียไปหรือไม่ก็ต้องเอาไปนึ่งใหม่ซึ่งก็จะทำให้เสียเวลา วันนี้เรามีเคล็ดลับ หุงข้าวเหนียว ให้นุ่มๆ สามารถเก็บไว้ค้างคืนแล้วเอามาทานได้เลยแบบยังนุ่มน่าทานอยู่ไม่แข็งจนเกินไป มีวิธีอย่ างไรลองมาติดตามอ่านได้จากด้านล่างนี้ได้เลย

ขั้นตอนการทำ

1 เริ่มต้นที่การเอาข้าวเหนียวไปแช่น้ำเอาไว้ประมาณ 6 ชั่ วโมง แต่ถ้าเป็นข้าวใหม่ให้แช่เพียง 3 ชั่ วโมงก็พอ

2 พอแช่เสร็จแล้วก็ซาวข้าว เอาน้ำหม่าหรือน้ำซาวข้าวเก็บเอาไว้ ซึ่งเอาไปทำประโยชยน์อะไรได้หลายอย่ างเลย  ซึ่งพอเราเอาข้าวไปนึ่งแล้วตอนข้าวจะสุกก็เอาน้ำข้าวหม่าน้ำไปพรมลงไปในหวดเลย จะทำให้ข้าวนุ่มนานขึ้น

3 การนึ่งคือพอแช่ครบ 6 ชั่ วโมงแล้วก็ไปซาวข้าวลงหวดได้เลย เอาน้ำใส่หม้อแล้ววางเตา เอาหวดที่ใส่ข้าวแล้ววางตามลงไป

4 เอาน้ำหม่าข้าวนั้นไปแช่เย็นก่อนจะเอาออกมาพรมก่อนที่ข้าวกำลังจะสุก ซึ่งสูตรนี้คนโบราณนิยมใช้กัน

5 หลังจากพรมแล้วถ้าข้าวสุกก็เอาออกมาจากหวดแล้วใส่ในกระติบข้าวได้เลย แล้วก็หาที่เก็บให้ดีให้ห่างจากความเย็นสักหน่อยนะ เวลาทานไม่หมดก็ไม่ต้องกลัวว่ามันจะเสีย และสูตรนี้สามารถเก็บไว้ทานแบบข้ามคืนอีกด้วยนะ

สำหรับคนที่อย ากจะนึ่งข้าวให้สุกหอมและนุ่ม ๆ นาน ๆ เก็บไว้ข้ามคืนได้แบบไม่มีปัญหาอะไรก็ลองทำตามที่เราได้แนะนำนี้ได้เลย ซึ่งทำได้ไม่ย ากเย็นอะไร แม้จะเป็นมือใหม่ในการทำครัวก็ไม่ใช่ปัญหาเพราะว่าสามารถอ่านแล้วทำตามได้เลย ลองดูนะไม่ย ากอย่ างที่คิด

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay