Home »
นานาอาหาร
»
คุณป้าสอนทำ น้ำราดกล้วยปิ้ง อร่อยมากๆ บอกหมดไม่กั๊ก
คุณป้าสอนทำ น้ำราดกล้วยปิ้ง อร่อยมากๆ บอกหมดไม่กั๊ก
คุณป้าสอนทำ น้ำราดกล้วยปิ้ง อร่อยมากๆ บอกหมดไม่กั๊ก
กล้วยทับ หรือกล้วยปิ้ง เป็นเมนูของหวานแบบ ไ ท ย ๆ มีมานานมากแล้ว
แต่ละท้ อ ง ถิ่ นก็พัฒนาไปหลากหลายสูตร
ปรับเปลี่ยนวิธีการทำไปตามความสะดวกที่จะหาได้กัน
แม้แต่ใช้กล้วยหอมแทนกล้วยน้ำว้า วันนี้จะนำสูตร น้ำราดกล้วยปิ้ง แบบง่าย ๆ
สำหรับค น เ มื อ งที่ไม่มีเตาถ่านไว้ปิ้ง ย่ าง ก็ใช้เตาอบแทน ไม่ยุ่งย
าก ง่าย สะดวกมากค่ะ ขึ้นตอนการทำนั้นง่ายๆ สามารถทำที่บ้าน ที่พักได้อย่
างสบายแถมสูตรนี้ยังอร่อยอย่ างแน่นอนค่ะ
1 สูตรน้ำราดกล้วยปิ้งแบบกะทิ
ส่วนประกอบของสูตรน้ำกะทิ มี น้ำตาลปิ๊บ 1 ½ ถ้วย กะทิ 1 ถ้วย เนยสด 2 ช้อนชา และ เกลือ 1 หยิบมือ ต่อไปก็มาลงมือทำง่าย ๆ เลย
วิธีทำ
1 เอาน้ำตาลปิ๊บกับกะทิ 1 ส่วน มาเคี่ยวเข้าด้วยกัน เ คี่ ย ว ไปจนน้ำตาลละลายเลยนะ
2 พอน้ำตาลปิ๊บละลายแล้วใส่เนยสดลงไป เคี่ยวต่อให้เข้ากัน
3 ใส่น้ำกะทิที่เหลือตามลงไปแล้วก็ เ คี่ ย วต่อไปอีก พอเข้ากันหมดแล้วก็ปิดไฟนำมารอเย็นแล้วราดกล้วยปิ้งได้เลย
2 สูตรน้ำราดกล้วยปิ้งด้วยซอสมะพร้าวอ่อน
มาเตรียมส่วนประกอบก่อนเช่นเดิม โดยจะมี น้ำตาลปิ๊บ 4 ออนซ์
น้ำตาลทรายขาว 2 ออนซ์ น้ำตาลทรายแดง 2 ออนซ์ เกลือ ½ ช้อนชา หัวกะทิ 1
ถ้วยตวง ใบเตย 2 ใบ และ เนื้อมะพร้าวสด ½ ถ้วยตวง ต่อไปก็เป็นวิธีการทำ
ขั้นตอนการทำ
1 นำน้ำตาลปิ๊บ น้ำตาลทรายทั้งขาวและแดงใส่ลงไป เกลือ หั ว กะทิด้วย ลงในหม้อเลยจากนั้นตั้งเตาไฟอ่อน ๆ เ คี่ ย วประมาณ 20 นาทีเลย
2 ต่อด้วยการเอา หั ว กะทิใส่ให้หมดเลยแล้วทำการเคี่ยวต่อ ใส่ใบเตยตามไป เคี่ยวอีก 10 นาทีหรือจนกว่าน้ำกะทิจะเหนียวข้น
3 สุดท้ายก็ใส่เป็นเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปแล้วคนอีกรอบ รอให้เดือด ค่อยปิดไฟแล้วพักไว้ให้เย็นก็ใช้ราดกล้วยปิ้งได้แล้ว
ทั้ง 2 สูตรที่ได้แนะนำไปข้างต้นนั้นก็เป็นสูตรที่ทำง่าย ๆ แต่อร่อยเ ห า
ะไปเลย สำหรับใครที่อย ากจะได้น้ำราดกล้วยเด็ด ๆ บอกเลยว่าอย่ าพลาด
พอได้น้ำไปแล้วมาดูสูตรการทำกล้วยป้องกันบ้าง
วิธีทำกล้วยปิ้ง
1 นำกล้วยมาปอกเปลือกให้เรียบร้อย
2 หั่นเป็นแว่น ๆ ประมาณ 1 นิ้ว
3 หาไม้มาเสียบหรือจะวางย างในตะแกรงก็ได้
4 นำกล้วย เ สี ย บไป ปิ้ งในเตาถ่ายไฟอ่อน ๆ นาน 15 นาที หรือปิ้งจนกล้วยสุกเป็นสีน้ำตาลอ่อน
5 เอากล้วยปิ้งสุกแล้วมาทับให้แบน
6 เอาแปรงจุ่มซอส(น้ำราด)มาทาบนกล้วย ปิ้ ง แล้วนำไปย่ า งไฟอีกที 5
นาที ก็เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสริฟ เห็นไหมละค่ะว่ามันไม่ได้ยุ่งย
ากอะไรเลยสักนิดเดียว แค่ทำตามขั้นตอนที่เรานั้นบอกไปรับรองว่า
อร่อยแน่นอนจ้าา
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay