สูตร ข้าวแห้งเนื้อเปื่อย-ลูกชิ้นเนื้อ
ซื้อลูกชิ้นเนื้อพร้อมน้ำซุปมาจากร้านทรงกิจที่ย่านตลาดปู่เจ้าฯ เอาน้ำซุปมาหุงข้าวสวยโดยใช้ข้าวหอมมะลิเก่าตราไดโนเสาร์ พอดีมีเนื้อเปื่อยที่ต้มไว้ในตู้เย็น จัดการหั่นเนื้อเปื่อยเป็นชิ้นเล็ก ทำกระเทียมเจียว จัดการอุ่นเนื้อเปื่อยและลูกชิ้นเนื้อให้ร้อน ตักข้าวใส่ถ้วยโรยหน้าข้าวด้วยเนื้อเปื่อย ลูกชิ้นเนื้อ กระเทียมเจียวและต้มหอมซอย ได้เป็น ข้าวแห้งเนื้อเปื่อย-ลูกชิ้นเนื้อ เสริฟพร้อมพริกดองน้ำส้มที่ได้มาจากร้านลูกชิ้นเนื้อ
ลูกชิ้นเนื้อจากร้านทรงกิจ เนื้อเปื่อย
ข้าวแห้งที่ดี ข้าวสวยจะต้องร่วนและเนื้อนิ่ม พร้อมกับมีรสน้ำซุป
เลือกใช้ข้าวไดโนเสาร์เก่านำมาหุง เพราะเป็นข้าวหอมมะลิเก่า หุงแล้วข้าวจะร่วนไม่ติดกัน เนื้อข้าวนิ่ม มีกลิ่นหอม
เอาน้ำซุปลูกชิ้นเนื้อ นำมาหุงข้าวสวยโดยใช้ข้าวหอมมะลิเก่าตราไดโนเสาร์
พอข้าวสุก เอาทัพพีคนข้าวสวยให้ทั่ว เพื่อให้ข้าวมีความนิ่มเท่าๆ กัน
กระเทียมเจียวและต้นหอมซอย
ลูกชิ้นเนื้อและเนื้อเปื่อย นำไปอุ่นให้ร้อน
เสริฟข้าวแห้ง
ตักข้าวสวยที่หุงด้วยน้ำซุปเนื้อใส่ถ้วย
ใส่ลูกชิ้นเนื้อ เนื้อเปื่อย กระเทียมเจียว โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย
ข้าวแห้งเนื้อเปื่อย-ลูกชิ้นเนื้อ
เสริฟพร้อมพริกตำน้ำส้มที่ได้มาพร้อมลูกชิ้นเนื้อ
สวัสดี