สูตรแกงส้มไข่ปลาริวกิว🐟

แกงส้มไข่ปลาริวกิว 🐡
“แกงส้มไข่ปลาริวกิว” โดดเด่นด้วยไข่ปลาริวกิว กรอบๆ หนึบๆ มันๆ ตัดกับแกงส้มหวานซ้อนเปรี้ยว ทานกับข้าวร้อนๆฟินเว่อร์มากเลยคะ😉



ส่วนประกอบ
1. น้ำเปล่า 1 ลิตร
2. ไข่ปลาริวกิว 100 กรัม
3. พริกแกงส้ม 100 กรัม
4. สายบัว (ตามชอบ)
5. ปลาทู 2 ตัว
6. ปลากะพง 300 กรัม
7. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
11. ปูนแดง

เพื่อนๆคนไหนสนใจชมคลิปได้นะคะ ⬇️
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

น้ำไข่ปลาริวกิวไปแช่ในน้ำปูนใสประมาณ 10 นาที


มาทำเครื่องแกงส้มกันคะ โดยน้ำพริกแกงส้มตำกับเนื้อปลาทูแกะกางออก ตำจนเป็นเนื้อเดียวกัน


ตั้งน้ำร้อนใส่เกลือ ตะไคร้ ข่า แล้วนำไข่ปลาริวกิวลงไปต้ม ให้คนตลอดเวลานะคะ ระวังไข่ปลาแตกนะคะ เพราะจะทำให้น้ำขุ่นและคาวคะ ต้มประมาณ 15 นาที คะ


นำแกงส้มที่โขลกใส่ลงไปในน้ำต้มเดือด




ต้มจนน้ำแกงส้มละลายน้ำหมด ปรุงรส น้ำตาลปี๊บ+น้ำปลา+น้ำมะขามเปียก




ตามด้วยปลากะพง และไข่ปลาริวกิว



ก่อนเสริฟ ให้ใส่ผัก สายบัว+ผักกระเฉด ลงไปในชามก่อน แล้วจึงตักแกงส้มลงไป. เพื่อนๆคนไหนสนใจชมคลิปได้นะคะ ⬇️
https://youtu.be/NPtPAROhksI

ที่มา  https://pantip.com/topic/39680751