Home »
นานาอาหาร
»
เพิ่งรู้!! กล้วย สุกงอมจนเปลือกคล้ำ ช่วยต้านมะเร็ง บำรุงระบบประสาท
เพิ่งรู้!! กล้วย สุกงอมจนเปลือกคล้ำ ช่วยต้านมะเร็ง บำรุงระบบประสาท
ส่วนใหญ่เมื่อเราซื้อ กล้วย มาเรามักจะวื้อมาตอนที่ใกล้สุก
เมื่อเอามาวางไว้บ้านกล้วยจะสุกพอดี แต่เมื่อไหร่ที่กล้วยเริ่มดำจน
เปลือกคล้ำ เราจะทิ้งทันที วันนี้เรามีความรู้เกี่ยวกับสุขภาพดี ๆ มาฝาก
รับรองว่าไม่กล้าทิ้งกล้วยที่ดำคล้ำอีกแน่นอน
นักวิจัยชาวญี่ปุ่นได้ระบุว่ากล้วยที่สุกเต็มที่จะสร้าง สาร TNF (Tumor
Necrosis Factor) สารตัวนี้มีความสามารถที่จะต่อสู้กับเซลล์ ที่ผิดปกติ
เช่น เซลล์มะเร็งเป็นต้น สาร TNF เป็นตัวที่ช่วยสร้าง CD4 ให้ เพิ่มขึ้น
เพื่อช่วยในการสร้างภูมิต้านทานในร่างกายเราให้สูงขึ้น
และในจำนวนกล้วยทั้งหมด กล้วยไข่ จะมีสารต้านมะเร็งมาก มีสาร TNF มากที่สุด
โดยให้เลือกชนิดที่มีจุดดำๆ จะดีที่สุด
นอกจากนี้ กล้วยสุกยังง่ายต่อการย่อย
ทำให้ร่างกายสามารถนำน้ำตาลจากกล้วยไปใช้ได้เร็วกว่า
รวมถึงยังอุดมไปด้วยสารพัดวิตามิน ช่วยบำรุงระบบประสาท ป้องกันภาวะโลหิต
จาง เคลือบกระเพาะอาหาร แก้ท้องผูก ลดภาวะซึมเศร้า
คำแนะนำ คือให้กินกล้วยวันละ 1-2 ใบเพื่อเพิ่มภูมิต้านทานต่อโรคต่างๆ
เช่น หวัด ไข้หวัดใหญ่ และอื่นๆ
กล้วยทีมีผิวเหลืองและมีจุดดำๆหลายๆแห่งจะมีคุณสมบัติในการเพิ่มเม็ดเลืoดขๅว
ได้มากกว่ากล้วยที่มีผิวเขียวถึง 8 เท่า
แหล่งที่มา : tsood.com , gangbeauty.com