เพิ่งรู้!! กล้วย สุกงอมจนเปลือกคล้ำ ช่วยต้านมะเร็ง บำรุงระบบประสาท

ส่วนใหญ่เมื่อเราซื้อ กล้วย มาเรามักจะวื้อมาตอนที่ใกล้สุก เมื่อเอามาวางไว้บ้านกล้วยจะสุกพอดี แต่เมื่อไหร่ที่กล้วยเริ่มดำจน เปลือกคล้ำ เราจะทิ้งทันที วันนี้เรามีความรู้เกี่ยวกับสุขภาพดี ๆ มาฝาก รับรองว่าไม่กล้าทิ้งกล้วยที่ดำคล้ำอีกแน่นอน

นักวิจัยชาวญี่ปุ่นได้ระบุว่ากล้วยที่สุกเต็มที่จะสร้าง สาร TNF (Tumor Necrosis Factor) สารตัวนี้มีความสามารถที่จะต่อสู้กับเซลล์ ที่ผิดปกติ เช่น เซลล์มะเร็งเป็นต้น สาร TNF เป็นตัวที่ช่วยสร้าง CD4 ให้ เพิ่มขึ้น เพื่อช่วยในการสร้างภูมิต้านทานในร่างกายเราให้สูงขึ้น และในจำนวนกล้วยทั้งหมด กล้วยไข่ จะมีสารต้านมะเร็งมาก มีสาร TNF มากที่สุด โดยให้เลือกชนิดที่มีจุดดำๆ จะดีที่สุด

นอกจากนี้ กล้วยสุกยังง่ายต่อการย่อย ทำให้ร่างกายสามารถนำน้ำตาลจากกล้วยไปใช้ได้เร็วกว่า รวมถึงยังอุดมไปด้วยสารพัดวิตามิน ช่วยบำรุงระบบประสาท ป้องกันภาวะโลหิต จาง เคลือบกระเพาะอาหาร แก้ท้องผูก ลดภาวะซึมเศร้า

คำแนะนำ คือให้กินกล้วยวันละ 1-2 ใบเพื่อเพิ่มภูมิต้านทานต่อโรคต่างๆ เช่น หวัด ไข้หวัดใหญ่ และอื่นๆ กล้วยทีมีผิวเหลืองและมีจุดดำๆหลายๆแห่งจะมีคุณสมบัติในการเพิ่มเม็ดเลืoดขๅว ได้มากกว่ากล้วยที่มีผิวเขียวถึง 8 เท่า

 

แหล่งที่มา : tsood.com , gangbeauty.com