ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ไมโครเวฟ
เอาใจเด็กหอที่อยากทำไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ สูตรนี้ทำด้วยไมโครเวฟ แม้วิธีทำจะต้องเอาเข้าเอาออกจากไมโครเวฟหลายครั้ง แต่อร่อยกลมกล่อมแน่นอน
ส่วนผสม ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ • น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผัด)
• พริกแห้ง หั่นเป็นท่อน 1 เม็ด
• เนื้ออกไก่ หั่นชิ้น 200 กรัม
• เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1 ช้อนโต๊ะ
• หอมใหญ่ หั่นชิ้น 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• ต้นหอม หั่นท่อนสั้น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1. ใส่น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะลงในชามทนความร้อน ใส่พริกแห้งลงเคล้าผสมกับน้ำมันจนทั่ว นำเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟปานกลาง ประมาณ 2 นาที หรือจนพริกแห้งกรอบ นำออกจากเตา ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้
2. ใส่น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะลงในชามทนความร้อน ใส่เนื้อไก่ลงเคล้าผสมกับน้ำมันจนทั่ว นำเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟปานกลาง ประมาณ 2 นาที นำออกจากเตา คนผสมให้ชิ้นไก่โดนความร้อนจนทั่ว จากนั้นนำกลับเข้าเตาไมโครเวฟอีกครั้ง ประมาณ 3 นาทีหรือจนไก่สุก นำออกจากเตา
3. ใส่น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะลงในชามทนความร้อน นำเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟแรง ประมาณ 1 นาที หรือจนน้ำมันร้อนจัด นำออกจากเตา ใส่เนื้อไก่ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ หอมใหญ่ และพริกที่ทอดเตรียมไว้ลงไปคนผสมให้เข้ากัน นำกลับเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟแรง ประมาณ 1 นาที จนส่วนผสมทั้งหมดสุก นำออกจากเตา
4. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย คนผสมให้เข้ากันดี นำกลับเข้าเตาไมโครเวฟ ประมาณ 1 นาที นำออกจากเตา ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยต้นหอม
เอาใจเด็กหอที่อยากทำไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ สูตรนี้ทำด้วยไมโครเวฟ แม้วิธีทำจะต้องเอาเข้าเอาออกจากไมโครเวฟหลายครั้ง แต่อร่อยกลมกล่อมแน่นอน
ส่วนผสม ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ • น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผัด)
• พริกแห้ง หั่นเป็นท่อน 1 เม็ด
• เนื้ออกไก่ หั่นชิ้น 200 กรัม
• เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1 ช้อนโต๊ะ
• หอมใหญ่ หั่นชิ้น 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• ต้นหอม หั่นท่อนสั้น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1. ใส่น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะลงในชามทนความร้อน ใส่พริกแห้งลงเคล้าผสมกับน้ำมันจนทั่ว นำเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟปานกลาง ประมาณ 2 นาที หรือจนพริกแห้งกรอบ นำออกจากเตา ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้
2. ใส่น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะลงในชามทนความร้อน ใส่เนื้อไก่ลงเคล้าผสมกับน้ำมันจนทั่ว นำเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟปานกลาง ประมาณ 2 นาที นำออกจากเตา คนผสมให้ชิ้นไก่โดนความร้อนจนทั่ว จากนั้นนำกลับเข้าเตาไมโครเวฟอีกครั้ง ประมาณ 3 นาทีหรือจนไก่สุก นำออกจากเตา
3. ใส่น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะลงในชามทนความร้อน นำเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟแรง ประมาณ 1 นาที หรือจนน้ำมันร้อนจัด นำออกจากเตา ใส่เนื้อไก่ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ หอมใหญ่ และพริกที่ทอดเตรียมไว้ลงไปคนผสมให้เข้ากัน นำกลับเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟแรง ประมาณ 1 นาที จนส่วนผสมทั้งหมดสุก นำออกจากเตา
4. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย คนผสมให้เข้ากันดี นำกลับเข้าเตาไมโครเวฟ ประมาณ 1 นาที นำออกจากเตา ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยต้นหอม