ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์
มาต่อกันที่อีกสูตรไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ สูตรจาก นิตยสาร Health & Cuisine สูตรนี้ตำรับจีนแท้ ความพิเศษคือ ใส่น้ำสต๊อกแสนพิเศษ หน้าตาหรูหราดูดีเชียวล่ะ
ส่วนผสม ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ • สะโพกไก่หั่นเต๋า 1 ถ้วย
• เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/2 ถ้วย
• กระเทียมกลีบใหญ่บุบพอแตก 1/4 ถ้วย
• หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
• พริกแห้งเม็ดใหญ่หั่นเป็นท่อน 1/4 ถ้วย
• ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 1/4 ถ้วย
• น้ำสต๊อก Simmer Smith สูตร Chinese Soupereme 3/4 ถ้วย
• น้ำพริกเผา 2 ช้อนชา
• เหล้าจีน 1 ช้อนชา
• น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1/2 ช้อนชา
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• แป้งมันสำปะหลังผสมน้ำในอัตราส่วน 1:1 ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น และพริกไทยป่น เล็กน้อย
• น้ำมันสำหรับทอดไก่
หมายเหตุ : น้ำสต๊อก Simmer Smith สูตร Chinese Soupereme หรือน้ำสต๊อกที่ได้จากการเคี่ยวไก่บ้าน สะโพกหมู และแฮมยูนนานเข้าด้วยกัน
วิธีทำไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1. คลุกสะโพกไก่กับเกลือ พริกไทย และเหล้าจีน หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง แล้วนำลงทอดในน้ำมันจนไก่สุกเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันเตรียมไว้
2. เติมน้ำมันพืชใส่กระทะ ตั้งไฟพอร้อน นำกระเทียมและหอมหัวใหญ่ลงผัดจนเหลือง ใส่ไก่ที่ทอดแล้วลงไป เติมน้ำสต๊อก
3. ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำมันหอย และน้ำปลา ตามด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ใส่แป้งมันสำปะหลังแล้วคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน โรยต้นหอมกับพริกแห้งทอด ปิดไฟ ตักใส่จาน
มาต่อกันที่อีกสูตรไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ สูตรจาก นิตยสาร Health & Cuisine สูตรนี้ตำรับจีนแท้ ความพิเศษคือ ใส่น้ำสต๊อกแสนพิเศษ หน้าตาหรูหราดูดีเชียวล่ะ
ส่วนผสม ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ • สะโพกไก่หั่นเต๋า 1 ถ้วย
• เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/2 ถ้วย
• กระเทียมกลีบใหญ่บุบพอแตก 1/4 ถ้วย
• หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
• พริกแห้งเม็ดใหญ่หั่นเป็นท่อน 1/4 ถ้วย
• ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 1/4 ถ้วย
• น้ำสต๊อก Simmer Smith สูตร Chinese Soupereme 3/4 ถ้วย
• น้ำพริกเผา 2 ช้อนชา
• เหล้าจีน 1 ช้อนชา
• น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1/2 ช้อนชา
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• แป้งมันสำปะหลังผสมน้ำในอัตราส่วน 1:1 ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น และพริกไทยป่น เล็กน้อย
• น้ำมันสำหรับทอดไก่
หมายเหตุ : น้ำสต๊อก Simmer Smith สูตร Chinese Soupereme หรือน้ำสต๊อกที่ได้จากการเคี่ยวไก่บ้าน สะโพกหมู และแฮมยูนนานเข้าด้วยกัน
วิธีทำไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1. คลุกสะโพกไก่กับเกลือ พริกไทย และเหล้าจีน หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง แล้วนำลงทอดในน้ำมันจนไก่สุกเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันเตรียมไว้
2. เติมน้ำมันพืชใส่กระทะ ตั้งไฟพอร้อน นำกระเทียมและหอมหัวใหญ่ลงผัดจนเหลือง ใส่ไก่ที่ทอดแล้วลงไป เติมน้ำสต๊อก
3. ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำมันหอย และน้ำปลา ตามด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ใส่แป้งมันสำปะหลังแล้วคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน โรยต้นหอมกับพริกแห้งทอด ปิดไฟ ตักใส่จาน