วิธีทำ ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผักกาดดองกระป๋อง

ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผักกาดดองกระป๋อง

     เมนูไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ใคร ๆ ก็ทำได้ แต่ถ้าอยากเพิ่มความแปลกลองใส่ผักกาดดองลงไปสิ และความพิเศษอีกอย่างคือ จับไก่ไปทอดจนกรอบแล้วค่อยคลุกเคล้ากับเครื่อง จะอร่อยแค่ไหนมาลองเลย

ส่วนผสม ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์     • เนื้อสะโพกไก่ (หั่นเต๋า) 1 ถ้วย
     • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
     • พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
     • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมันพืชสำหรับทอดไก่และผัด
     • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
     • ผักกาดดองหวานแบบกระป๋อง หั่นเต๋า (เอาเฉพาะเนื้อ) 1 กระป๋อง
     • หอมใหญ่ หั่นเต๋า 1/4 ถ้วย
     • พริกหวาน หั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
     • ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมันหอย 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมันงา 1 ช้อนชา
     • เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบสุก (หรือคั่วสุก) 1/4 ถ้วย
     • ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น

วิธีทำไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์      1. ทำไก่ทอด โดยหั่นเนื้อสะโพกไก่เป็นชิ้นพอดีคำ นำไปเคล้าผสมกับเกลือป่นและพริกไทยป่น จากนั้นนำไปคลุกกับแป้งสาลีอเนกประสงค์ให้ทั่ว
     2. ใส่เนื้อไก่ชุบแป้งลงทอดในน้ำมันร้อนใช้ไฟกลาง ทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้
     3. ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยลงในกระทะ ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้พอหอม
     4. ใส่ผักกาดดองลงไปผัด ตามด้วยหอมใหญ่ พริกหวาน และไก่ทอด ผัดพอเข้ากัน
     5. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำมันงา จากนั้นใส่ต้นหอมและเม็ดมะม่วงหิมพานต์อบลงไปผัดจนเข้ากัน ตักใส่จาน