อกไก่ผัดมันฝรั่ง
เริ่มกันที่เมนูไก่ผัดสไตล์ฝรั่งกัน ใครอยากจะทำให้คนพิเศษก็จัดไป ขอนำเสนออกไก่ผัดมันฝรั่ง สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน จับอกไก่ผัดกับมันฝรั่งและแครอท ใส่เห็ดหอมเพิ่มกลิ่น หน้าตาดีโดนใจ
ส่วนผสม การหมักไก่ (สำหรับ 3 ที่) • เนื้ออกไก่ลอกหนัง 200 กรัม
• น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสม สำหรับผัด • มันฝรั่งขนาดกลาง (หั่นเป็นชิ้น) 2 หัว
• แครอท (หั่นเป็นชิ้น) 1/3 หัว
• เห็ดหอมสด (หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ) 4 ดอก
• กระเทียมกลีบเล็ก (สับละเอียด) 8 กลีบ
• น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
• ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรสฝาสีเขียว 2 ช้อนชา
• น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า
วิธีทำอกไก่ผัดมันฝรั่ง 1. หั่นเนื้ออกไก่เป็นชิ้นบาง หมักกับซอสหอยนางรม น้ำปลา และน้ำตาลทราย นำเข้าตู้เย็น หมักไว้ 15-20 นาที
2. นำมันฝรั่งและแครอทใส่ลังถึง นึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางจนสุก ยกลงพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดให้หอม เติมเห็ดหอมลงไปผัดให้เข้ากัน ตามด้วยเนื้อไก่ที่หมักไว้ผัดพอ เข้ากัน ใส่มันฝรั่งและแครอทลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันงา น้ำปลา ซอสหอยนางรม และซอสปรุงรส เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ
เริ่มกันที่เมนูไก่ผัดสไตล์ฝรั่งกัน ใครอยากจะทำให้คนพิเศษก็จัดไป ขอนำเสนออกไก่ผัดมันฝรั่ง สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน จับอกไก่ผัดกับมันฝรั่งและแครอท ใส่เห็ดหอมเพิ่มกลิ่น หน้าตาดีโดนใจ
ส่วนผสม การหมักไก่ (สำหรับ 3 ที่) • เนื้ออกไก่ลอกหนัง 200 กรัม
• น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสม สำหรับผัด • มันฝรั่งขนาดกลาง (หั่นเป็นชิ้น) 2 หัว
• แครอท (หั่นเป็นชิ้น) 1/3 หัว
• เห็ดหอมสด (หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ) 4 ดอก
• กระเทียมกลีบเล็ก (สับละเอียด) 8 กลีบ
• น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
• ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรสฝาสีเขียว 2 ช้อนชา
• น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า
วิธีทำอกไก่ผัดมันฝรั่ง 1. หั่นเนื้ออกไก่เป็นชิ้นบาง หมักกับซอสหอยนางรม น้ำปลา และน้ำตาลทราย นำเข้าตู้เย็น หมักไว้ 15-20 นาที
2. นำมันฝรั่งและแครอทใส่ลังถึง นึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางจนสุก ยกลงพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดให้หอม เติมเห็ดหอมลงไปผัดให้เข้ากัน ตามด้วยเนื้อไก่ที่หมักไว้ผัดพอ เข้ากัน ใส่มันฝรั่งและแครอทลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันงา น้ำปลา ซอสหอยนางรม และซอสปรุงรส เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ