วิธีทำ ไก่ผัดเค็มแบบฝรั่ง

ไก่ผัดเค็มแบบฝรั่ง     ถ้าเบื่อเมนูไก่ผัดเค็มแบบไทยจ๋าก็เปลี่ยนมาทำสไตล์ฝรั่งกันเถอะ สูตรจาก นิตยสาร Gourmet & Cuisine เพิ่มเครื่องเคราไฮโซ อย่างกุ้งสด ไส้กรอก และเห็ดแชมปิญอง ใส่พริกหลากสีและสมุนไพรเพิ่มกลิ่น ผัดจนแห้งรับรองเด็ด

ส่วนผสม ไก่ผัดเค็มแบบฝรั่ง     • ไก่ย่าง 1/2 ตัว (หรือไก่ต้ม)
     • หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
     • พริกหยวก 1-2 เม็ด
     • พริกขี้หนูสีแดง 6-7 เม็ด
     • ขิงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
     • กระเทียม 2-3 กลีบ
     • กุ้งสด 5-8 ตัว
     • ไส้กรอกหั่นแฉลบ 1-2 ถ้วย
     • เห็ดแชมปิญองหั่นแว่น 1-2 ถ้วย
     • พริกหวานสีแดง สีส้ม และสีเหลือง (หั่นยาวรวมกัน) 1/2 ถ้วย
     • กานพลู 2 ก้าน
     • โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
     • น้ำสต๊อกไก่ 1/4  ถ้วย
     • ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมันพืช เล็กน้อย (สำหรับผัด)

วิธีทำไก่ผัดเค็มแบบฝรั่ง
     1. นำหอมหัวใหญ่ พริกหยวก พริกขี้หนูแดง ขิง และกระเทียมไปปั่นให้เข้ากัน

     เคล็ดลับ : ใช้วิธีสับให้ละเอียดก็ได้ ผัดแล้วจะแห้งกว่าที่นำส่วนผสมไปปั่น

     2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่เครื่องที่ปั่นไว้ลงไปผัดจนหอม ใส่กุ้งสดลงไปผัดพอสุก

     เคล็ดลับ : ใส่เนื้อกุ้งสดจะช่วยเพิ่มรสหวานอร่อยให้กับเมนูนี้


     3. เติมน้ำสต๊อกไก่ ใส่โป๊ยกั๊กกับกานพลู ปรุงรสด้วยซีอิ๊วญี่ปุ่น

     เคล็ดลับ : ชิมก่อนแล้วปรุงรสเพียงเล็กน้อย เพราะไก่ย่างหรือไส้กรอกมีรสอยู่แล้ว

     4. ใส่เห็ดแชมปิญอง พริกหวาน ไก่ย่าง และไส้กรอกลงไปผัดให้เข้ากันจนน้ำงวด ปิดไฟ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย

     เคล็ดลับ : ผัดแค่พอน้ำงวด อย่าผัดนานเพราะไก่จะเปื่อยเละเกินไป