ไก่ผัดเค็มแบบฝรั่ง ถ้าเบื่อเมนูไก่ผัดเค็มแบบไทยจ๋าก็เปลี่ยนมาทำสไตล์ฝรั่งกันเถอะ สูตรจาก นิตยสาร Gourmet & Cuisine เพิ่มเครื่องเคราไฮโซ อย่างกุ้งสด ไส้กรอก และเห็ดแชมปิญอง ใส่พริกหลากสีและสมุนไพรเพิ่มกลิ่น ผัดจนแห้งรับรองเด็ด
ส่วนผสม ไก่ผัดเค็มแบบฝรั่ง • ไก่ย่าง 1/2 ตัว (หรือไก่ต้ม)
• หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
• พริกหยวก 1-2 เม็ด
• พริกขี้หนูสีแดง 6-7 เม็ด
• ขิงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียม 2-3 กลีบ
• กุ้งสด 5-8 ตัว
• ไส้กรอกหั่นแฉลบ 1-2 ถ้วย
• เห็ดแชมปิญองหั่นแว่น 1-2 ถ้วย
• พริกหวานสีแดง สีส้ม และสีเหลือง (หั่นยาวรวมกัน) 1/2 ถ้วย
• กานพลู 2 ก้าน
• โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
• น้ำสต๊อกไก่ 1/4 ถ้วย
• ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช เล็กน้อย (สำหรับผัด)
วิธีทำไก่ผัดเค็มแบบฝรั่ง 1. นำหอมหัวใหญ่ พริกหยวก พริกขี้หนูแดง ขิง และกระเทียมไปปั่นให้เข้ากัน
เคล็ดลับ : ใช้วิธีสับให้ละเอียดก็ได้ ผัดแล้วจะแห้งกว่าที่นำส่วนผสมไปปั่น
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่เครื่องที่ปั่นไว้ลงไปผัดจนหอม ใส่กุ้งสดลงไปผัดพอสุก
เคล็ดลับ : ใส่เนื้อกุ้งสดจะช่วยเพิ่มรสหวานอร่อยให้กับเมนูนี้
3. เติมน้ำสต๊อกไก่ ใส่โป๊ยกั๊กกับกานพลู ปรุงรสด้วยซีอิ๊วญี่ปุ่น
เคล็ดลับ : ชิมก่อนแล้วปรุงรสเพียงเล็กน้อย เพราะไก่ย่างหรือไส้กรอกมีรสอยู่แล้ว
4. ใส่เห็ดแชมปิญอง พริกหวาน ไก่ย่าง และไส้กรอกลงไปผัดให้เข้ากันจนน้ำงวด ปิดไฟ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย
เคล็ดลับ : ผัดแค่พอน้ำงวด อย่าผัดนานเพราะไก่จะเปื่อยเละเกินไป
ส่วนผสม ไก่ผัดเค็มแบบฝรั่ง • ไก่ย่าง 1/2 ตัว (หรือไก่ต้ม)
• หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
• พริกหยวก 1-2 เม็ด
• พริกขี้หนูสีแดง 6-7 เม็ด
• ขิงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียม 2-3 กลีบ
• กุ้งสด 5-8 ตัว
• ไส้กรอกหั่นแฉลบ 1-2 ถ้วย
• เห็ดแชมปิญองหั่นแว่น 1-2 ถ้วย
• พริกหวานสีแดง สีส้ม และสีเหลือง (หั่นยาวรวมกัน) 1/2 ถ้วย
• กานพลู 2 ก้าน
• โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
• น้ำสต๊อกไก่ 1/4 ถ้วย
• ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช เล็กน้อย (สำหรับผัด)
วิธีทำไก่ผัดเค็มแบบฝรั่ง 1. นำหอมหัวใหญ่ พริกหยวก พริกขี้หนูแดง ขิง และกระเทียมไปปั่นให้เข้ากัน
เคล็ดลับ : ใช้วิธีสับให้ละเอียดก็ได้ ผัดแล้วจะแห้งกว่าที่นำส่วนผสมไปปั่น
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่เครื่องที่ปั่นไว้ลงไปผัดจนหอม ใส่กุ้งสดลงไปผัดพอสุก
เคล็ดลับ : ใส่เนื้อกุ้งสดจะช่วยเพิ่มรสหวานอร่อยให้กับเมนูนี้
3. เติมน้ำสต๊อกไก่ ใส่โป๊ยกั๊กกับกานพลู ปรุงรสด้วยซีอิ๊วญี่ปุ่น
เคล็ดลับ : ชิมก่อนแล้วปรุงรสเพียงเล็กน้อย เพราะไก่ย่างหรือไส้กรอกมีรสอยู่แล้ว
4. ใส่เห็ดแชมปิญอง พริกหวาน ไก่ย่าง และไส้กรอกลงไปผัดให้เข้ากันจนน้ำงวด ปิดไฟ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย
เคล็ดลับ : ผัดแค่พอน้ำงวด อย่าผัดนานเพราะไก่จะเปื่อยเละเกินไป