Home »
นานาอาหาร
»
น้ำพริก 3 สูตร รสแซ่บ ถูกปาก ทำขายสร้างรายได้กำไรดี
น้ำพริก 3 สูตร รสแซ่บ ถูกปาก ทำขายสร้างรายได้กำไรดี
น้ำพริก 3 สูตร รสแซ่บ ถูกปาก ทำขายสร้างรายได้กำไรดี
น้ำพริกกะปิ รสชาติเข้มข้น หอมกะปิหอมเครื่องเทศ ทานคู่กับผักต่างๆ
ไข่เจียว และเมนูที่ชื่นชอบ ลงตัวเข้ากันสุดๆ
ซึ่งในวันนี้เราได้มีสูตรการทำน้ำพริกทั้ง 3
สูตรมาแจกให้กับเพื่อนที่สนใจหรือชื่นชอบในการรับประทานน้ำพริก
ได้ลองนำไปทำกัน ใครทำเก่งๆสามารถทำขายสร้างอาชีพได้เลย
กำไรที่ได้นั้นดีมากๆ แถมเป็นเมนูที่ขายง่ายด้วย คนนิยมทานกัน
น้ำพริกกะปิ สูตร 1
เครื่องปรุง
กะปิห่อใส่ใบตองเผ าไฟพอหอม 300 กรัม , กุ้งแห้งป่น 200 กรัม ,
กระเทียมสดแกะเปลือก 100 กรัม , พริกขิ้หนูสวน 50-70 กรัม ,
มะเขือเปราะเอาเมล็ดออกซอยเป็นเสี้ยว ๆ 50 กรัม , มะอึกซอย 50 กรัม ,
น้ำมะนาว 6-8 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 2-4 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปีบ 3-5 ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุง
1 ขั้นตอนแรกจะเริ่มด้วยการนำกะปิโขลกกับกระเทียม พริก
พอเริ่มเข้ากันดีใส่กุ้งแห้งป่นโขลกต่อให้เข้ากัน จากนั้นใส่มะเขือเปราะ
มะอึก ใช้สากค่อยๆ ทำการโขลกเบาๆ เคล้าให้เข้ากัน
2 ขั้นตอนถัดมาจะทำการปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา
น้ำตาลปีบให้รสชาติของน้ำพริกมีความหวานตามนิดหน่อย
ในบางสูตรจะทำการใส่ผิวมะนาวซอยลงไปก็ได้เพื่อมีกลิ่นหอมของผิวมะนาว
น่าทานมากยิ่งขึ้น
น้ำพริกกะปิ สูตร 2
เครื่องปรุง
กะปิเผ าไฟพอหอม 2 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมปอกเปลือกแล้วซอย 1 ช้อนโต๊ะ ,
กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ , พริกขิ้หนู 1 ช้อนชา , มะอึกสุกหั่นฝอย 1
ช้อนโต๊ะ , ลูกกระสังข์ใส้ใน ซอย (ไม่ใส่ก็ได้) 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 3
ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปีบ 2-3 ช้อนโต๊ะ ,
มะเขือพวงหรือมะเขือเปราะซอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุง
1 เริ่มด้วยการโขลกกะปิกับกระเทียมเข้าด้วยกัน ใส่กุ้งแห้ง พริก มะอึก ระกำ และมะเขือพวง โขลกให้เข้ากันดี
2 จากนั้นจะทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำตาล น้ำปลาและน้ำมะนาว ชิมรสตามต้องการ ชื่นชอบรสชาติไหนเพิ่มเติมก็สามารถใส่เพิ่มลงไปได้
น้ำพริกกะปิดี สูตร 3
เครื่องปรุง
กะปิดี (ห่อใบตองเผ า) 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียม 1 หัว , พริกขิ้หนูสวน 10
เม็ด , น้ำมะนาว 1 ผล , น้ำปลา 1 ช้อนชา , น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา , มะเขือพวง
10 เม็ด , มะอึกขูดขน 1 ลูก
วิธีปรุง
1 เริ่มต้นด้วยการนำกะปิ กระเทียม
พริกขิ้หนูโขลกแตกไม่ต้องละเอืยดนักก็ได้ ตามด้วยใส่มะอึก มะเขือพวงตามลงไป
โขลกพอบุบให้แตกเล็กน้อย
2 เมื่อเสร็จตักใส่ถ้วย ตามด้วยการปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามต้องการ
น้ำพริกที่เราได้นั้นรับประทานคู่กับผักสด หรือผักต้มได้ตามต้องการ เช่น
แตงกวา มะเขือสด ผักบุ้ง กระถินหรือผักชุบไข่ทอด คู่ดับข้าวสวยร้อนๆ
แถมปลาทูทอดสักตัว เข้ากันมากๆเลยล่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : แม่บ้าน น้ำพริก โดย ทวีศักดิ์ เกษปทุม. นิตยสา รแม่บ้าน , tsood