Home »
นานาอาหาร
»
ทำหน่อไม้ดอง กรอบ สะอาด ไม่เกิน 7 วัน กินได้เลย
ทำหน่อไม้ดอง กรอบ สะอาด ไม่เกิน 7 วัน กินได้เลย
ทำหน่อไม้ดอง กรอบ สะอาด ไม่เกิน 7 วัน กินได้เลย
สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน กลับมาพบกันเช่นเคย
และในวันนี้เราได้มีสูตรการทำหน่อไม้ดอง เป็นสูตรที่ทำง่าย มีความกรอบ
ความอร่อย ดองไม่เกิน 7 วัน ก็สามารถทานได้เลย
ถือเป็นวิธีการถนอมอาหารที่ปลอดภัยและสะอาดมากกว่าที่เราจะซื้อทั่วไป
เรามาดูและทำไปพร้อมๆกันเลยจ้า
วัตถุดิบในการใช้
หน่อไม้ใช้ได้ทุกชนิด , น้ำซาวข้าว , เกลือป่น , ภาชนะสำหรับดองหรือขวดโหลที่มีฝาปิด
ขั้นตอนในการทำ
1 ในขั้นตอนแรกเราจะเริ่มด้วยการปอกเปลือกของหน่อไม้ แล้วนำมาหั่นเป็นท่อนประมาณ เป็นชิ้น
2 จากนั้นเราจะนำเกลือป่นมาคลุกเคล้าให้ทั่ว ที่เราทำจะเป็นการใช้หน่อไม้ 3 กก. เราจะใช้เกลือป่น 3-4 ห่อ
3 ทำการคลุกเคล้าให้เข้ากันดี จากนั้นให้เรานำออกมาตากแดดเป็นระยะเวลา
2-3 วัน
ขั้นตอนจะเป็นการที่เกลือทำหน้าที่ดึงน้ำออกจากหน่อไม้เพื่อให้หน่อไม้นิ่มขึ้น
4
เมื่อเราทำการตากแดดเรียบร้อยให้นำมาใส่โหลดองแล้วเทน้ำซาวข้าวลงใส่โหลให้ท่วมหน่อไม้
จากนั้นให้หาถุงพลาสติกมาปิดทับด้านบน
เพื่อไม่ให้หน่อไม้ลอยขึ้นมาถูกอากาศ แล้วนำถ้วยมากดทับพลาสติกอิกที
5 ให้เราทำการปิดฝาให้สนิทและนำออกตากแดดอิกรอบ โดยจะตากไว้ประมาณ 7 วัน
เมื่อเวลาครบแล้วนำหน่อไม้มาล้างน้ำให้สะอาด (
อาจจะลองชิมเนื้อหน่อไม้หากยังไม่เปรี้ยวตามที่้ต้องการให้ตากแดดไว้ต่อจนกว่าจะเปรี้ยว
)
6 จากนั้นนำหน่อไม้ที่มีรสชาติที่เปรี้ยวถูกใจเราแล้ว นำมานึ่
งให้สุกหรือประมาณ 10-15 นาที แล้วพักทิ้งไว้ให้เย็นแล้วค่อยนำแช่ตู้เย็น
เท่านี้เราก็จะได้หน่อไม้ดองแสนอร่อย ที่ทั้งกรอบ สะอาด รสชาติถูกใจ
นำไปประกอบในเมนูอะไรก็อร่อยทั้งนั้น
เพื่อนๆที่สนใจลองนำสูตรนี้ไปทำกันดูนะคะ รับรองว่าต้องติดใจแน่นอนเลยล่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : ให้ความรู้