ขิงดอง ทำเองได้ง่ายๆ กรอบอร่อย มากสรรพคุณ
ขิงดอง ทำเองได้ง่ายๆ กรอบอร่อย มากสรรพคุณ
ขิง เป็นพืชผักสมุนไพรชนิดหนึ่
งที่ให้ประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายของเราอย่างมากในปัจจุบันมีการนำขิงมาแปรรูปโดยการดอง
และในวันนี้เราได้มีวิธีการดองขิงและประโยชน์ที่ได้จากการดองนั้นดีต่อสุขภาพร่างกาย
เคล็ดลับที่จะช่วยให้ขิงดองสดใหม่สะอาด มีสีสันที่น่ารับประทานทั้
งยังมีรสชาติที่ดีมากๆ เรามาดูกันเลยว่าเขามีวิธีการทำอย่างไร
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
ขิงอ่อน 1 กิโล , น้ำตาลทรายขาว 3 ถ้วย , น้ำส้มสายชูกลั่น 2 ถ้วย , เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนวิธีทำ
1 เราจะเริ่มด้วยการนำขิงอ่อนมาปลอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นบางๆ
และน้ำขิงไปใส่ในภาชนะโรยเกลือป่นลงไปให้ทั่ว ใช้เมื่อของเราคลุกเคล้า
ให้น้ำขิงออกมาบีบน้ำออก
2 ขั้นตอนถัดมาให้เราใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลลงไปในหม้อตั้งไฟให้เดือด
คนส่วนผสมให้เข้ากัน ให้น้ำตาลทรายละลายเข้ากันดี
ยกลงจากเตาปล่อยเอาไว้ให้เย็น
3 ให้เรานำขิงมาแผ่ออกเป็นวงกว้าง ใช้น้ำมะนาวพรมให้ทั่วขิงน้ำมะนาวจะช่วยให้ขิงมีสีชมพูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น
4 จากนั้นให้เราเทน้ำปรุงที่เย็นตัวลงแล้ว ให้ท่วมขิง คนให้เข้ากันดี
และให้นำขิงดองไปใส่ในหม้อหรือในโหลที่มีฝาปิด
ให้เราปิดฝาทิ้งไว้วางไว้ที่อุณหภูมิห้อง 1 คืน
5 ให้เรานำน้ำขิงดองไปตั้งไฟให้เดือด และเคี่ยวให้น้ำมีความงวด เพื่อให้ได้รสชาติที่เข้มข้น ยกลงจากเตาวางทิ้งไว้ให้เย็น
6 จากนั้นให้เรานำขิงมาใส่ในขวดที่ต้องการเมื่อน้ำปรุงเย็นตัวลง
ให้เรานำมาเทใส่ในโหล ดองเอาไว้ประมาณ 7-10 วัน
ก็สามารถนำออกมารับประทานได้เลย
สามารถเก็บใส่ตู้เย็นไว้ได้นานเป็นปีเลยทีเดียว
ขอบคุณข้อมูลจาก : Kaijeaw , ครัวบ้ านพิม