Home »
นานาอาหาร
»
ทำตามได้ สูตรการทำกล้วยเเขก พร้อมเคล็ดลับเด็ดทำให้กรอบได้นาน
ทำตามได้ สูตรการทำกล้วยเเขก พร้อมเคล็ดลับเด็ดทำให้กรอบได้นาน
ทำตามได้ สูตรการทำกล้วยเเขก พร้อมเคล็ดลับเด็ดทำให้กรอบได้นาน
ขนมกล้วยแขกทอด เป็นขนมที่เป็นที่นิยมกันอย่างมาก
เพราะหาซื้อได้ง่ายตามร้านข้างทาง
และในแต่ละร้านก็มักจะมีรสชาติความโดดเด่นที่แตกต่างกันออกไป
ซึ่งแน่นอนว่าในวันนี้เราไม่ได้มามือเปล่า
เราได้มีสูตรการทำกล้วยแขกมาแจกให้กับเพื่อนๆได้ลองนำไปทำกัน
คุณจะสามารถนำสูตรนี้ไปทำทานกันเองที่บ้ านหรืออยา
กจะทำเพื่อเป็นการสร้างรายได้หาอาชีพเสริมก็ดีไม่ใช่น้อย
มาพร้อมกับเคล็ดลับความอร่อย และความกรอบได้นาน
ลองมาดูกันเลยว่าจะทำกันอย่างไร
ส่วนผสม
แป้งข้าวจ้าวตราเหรียญทองคู่ 500 กรัม , แป้งข้าวโพดตราเหรียญทองคู่
46.5 กรัม , กล้วยน้ำว้า , มะพร้าวขูดขาว 385 กรัม , น้ำปูนใส 115 กรัม ,
น้ำตาลทราย 155 กรัม , เกลือป่น 14 กรัม , หัวกะทิ 625 กรัม , งาขาว 100
กรัม , ผงฟู 27 กรัม
ขั้นตอนการทำ
1 เราจะเริ่มที่การนำแป้งทั้ง 2 ชนิด มาผสมกัน ตามด้วยใส่มะพร้าว
น้ำตาลทราย เกลือ งาขาว ที่สำคัญใส่หัวกะทิและน้ำปูนใส ผสมให้เข้ากัน
2 ต่อมาให้เราเตรียมปลอกกล้วยน้ำว้า ให้หั่นในลายตามความยาวสามส่วน วางเตรียมเอาไว้
3 นำกล้วยที่เราหั่นเสร็จเรียบร้อย ไปผสมกับส่วนผสมที่เราเตรียมไว้ในข้อ1
4 ชุบกล้วยให้ทั้วทั้งชิ้น
5 จากนั้นให้เราตั้งกระทะ
และใส่น้ำมันไปในกระทะปริมาณมากรอให้น้ำมันเดือด
และระหว่างทอดนั้นให้ใช้ไฟกลาง จนกล้วยเริ่มสุกเหลืองน่ารับประทาน
เคล็ดลับความกรอบ
เมื่อเห็นว่าเหลืองน่ารับประทานประมาณ 90% ให้ตักขึ้นเสด็ดน้ำมันได้เลย เพราะความร้อนจะทำให้กล้วยของเรามีความเหลืองเพิ่มขึ้นจนพอดี
ทอดเสร็จใหม่ๆอาจยังไม่ได้กรอบมากที่สุด ทิ้งไว้สักครู่คลายความร้อน จะค่อยๆกรอบทีละน้อย และจะกรอบยาวนาน มากๆ
นอกจากสรรพคุณของกล้วยที่ช่วยดูแลสุขภาพแล้ว
กล้วยยังเป็นผู้ช่วยสำคัญที่บำรุงผิวพรรณของเราให้เปล่งปลั่งด้วยค่ะ
นั่นเป็นเพราะกล้วยอุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ ที่จำเป็นต่อการบำรุงผิว
และยังมีสารที่ชะลอความแก่ของร่างกาย
อีกทั้งยังสามารถยับยั้งการเกิดริ้วรอยได้ดีอีกด้วย
หากใครที่ผิวแห้งหรือลอกเป็นขุยๆ ลองเอาเปลือกกล้วยด้านในมาถูที่ผิวดูนะคะ
เพราะเปลือกกล้วยสามารถให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวได้ดีไม่แพ้ครีมราคาแพงๆ
เลยค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : สมาชิกหมายเลข 2287288