เคล็ดลับ หมักไก่ย่างวิเชียรบุรี พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด อร่อยแซ่บ ทำกินเองง่าย ๆ ทำขายก็รวย

เค ล็ ดลั บ หมั กไก่ย่ างวิเชียรบุรี พร้อ ม น้ำจิ้มรสเด็ ด อร่ อ ยแซ่ บ ทำกินเองง่ายๆ ทำขายก็ ร ว ย

เม นูไก่ย่าง เป็นเม นูที่ทุกคนรู้จักกันดีอยู่แล้ว แต่ทุกร้านจะมีรสชาติแตกต่างกันไป ถ้าให้พูดถึง ไก่ย่างที่เห็นกันเยอะมากคงหนีไม่พ้น ไก่ย่ างวิชียรบุรี ที่ทุกคนต่างยอมรับในความอร่อย ทานกันบ่อ ยซ่ะจนอย ากจะรู้เคล็ดลั บของไก่ย่างวิเชี ยรบุรีว่าทำยังไงถึงได้อร่อยจนหยุดไม่อยู่แบบนี้ และหลายคนคงรู้จักเม นูไก่ย่ าง วิเชียรบุรี อาหารขึ้นชื่อของจังหวั ดเพ ชรบู รณ์

ถ้าหากไปถึงถิ่นแล้วไม่ได้แวะถือว่ายังไปไม่ถึงนะคะ แต่สำหรับใครชอบเข้าครัวก็ทำเองได้ไม่ย ากค่ะ พร้อมสูต รการหมักไก่ย่ างหอมอร่อยด้วยตะไคร้และเครื่องโขล กที่คุ้นเคย และเพิ่มความนุ่มด้วยน มส ด ย่ างจนเนื้ อสุกและหนังกรอ บกินกับน้ำจิ้มไก่ย่ างเป็นใช้ได้ กินกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยก็ฟิน

สูต รหมักไก่ย่ างวิเชียรบุรี

ไก่ 1 ตัวขนาดประมาณ 1 กิโลกรัม

ตะไคร้ 3 ต้น

กระเทียมไทย 20 กลีบ

รากผักชี 7 ราก

พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ

ใบเตย 2 ใบ

ซอสห อ ยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ้วขาว 11/2 ช้อนโต๊ะ

หอ มแดง 4 หัว

น มส ด 1/4 ถ้วย

เกลือ 1 ช้อนชา

น้ำจิ้ มไก่ย่ างวิเชียรบุรี สูต รที่ 1

น้ำปลา 23 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะขามเปียกต้ มสุก 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำต าลปิ๊บ 1 ช้อ นโต๊ ะ

น้ำมะนาว 12 ช้ อ นโต๊ะ

ข้าวคั่ว 1 ช้ อนโต๊ะ

พริ กป่น 1 ช้อ นโต๊ะ

ต้นหอ มซอย

ผักชี ฝ รั่ ง

วิ ธีปรุง นำน้ำมะนาว น้ำต าลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา มาผ ส มจนเข้ากันดีแล้วชิมรสให้ได้รส เปรี้ยว หวาน เค็ม จากนั้นใส่ข้าวคั่ว พริกป่น คนให้เข้ากันแล้วโรยด้วยต้นหอมซอ ยผักชี ฝ รั่ ง

น้ำจิ้มไก่ย่ างวิเชียรบุรี สูต รที่ 2

กระเทียม 5 กลีบ

พริ กชี้ฟ้ าแดง 3 เม็ด

น้ำต าลทราย 1/4 ถ้วยต้วง

กร ะเทียมด อ ง 2 หัว

เกลือ 12 ช้อนช า

วิ ธีปรุง นำเครื่องทั้งหมดมาทำให้ละเอีย ด แล้วนำไปตั้งไ ฟให้น้ำต าลละล ายเป็นใช้ได้

จัดเตรียมวัส ดุอุปกรณ์กันแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการลงมือทำครับ

เริ่มต้นเลยให้เอาเนื้อไก่ที่คัดสร รมาอย่างดีแล้ว ออ กมาล้างทำความสะอาดให้หมดจด ผ่าไก่ตลอดตัว แล้วผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
หลังจากนั้นนำรากผักชี ตะไคร้ ใบเตย หอมแดง มาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อที่จะได้ง่ายในการนำมาปั่น และเครื่องปั่นของเราจะได้ไม่ทำงานหนักมากเกินไป เสร็จแล้วก็นำส่วนผสมทุกอย่างลงเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด

จากนั้นนำส่วนผสมที่ปั่นเสร็จเรียบร้อยแล้วมาหมักไก่ แนะนำหมักไว้ 1 คืนเต็มๆ เลย เพราะว่าต้องการให้เครื่องเทศซึมเข้าไปในเนื้ อไ ก่ให้มากที่สุด
เมื่อหมักไก่ได้ที่แล้ว ก็นำไก่มาย่างด้วยไฟอ่อนๆ ระหว่างย่างจะต้องทาหนังไก่ด้วยน้ำมันเพื่อให้หนั งไก่มีสีสร รสวยงามน่ารับประทาน

หรือท่านใดไม่มีสถานที่ที่จะก่อไฟย่างก็สามารถใช้วิ ธีการอ บด้วยเต าอบแทนก็ได้เช่นกัน โดยใช้อุณหภูมิ 180 องศาในการอบ เริ่มจากการอบด้านในก่อนประมาณ 30 นาที จากนั้นกลับด้านเป็นด้านหนังอีกประมาณ 30-45 นาที

สามารถนำฟอร์ยมาปิดเอาไว้ก่อนได้ในระหว่างที่อบ หนั งไก่จะได้ไม่ไหม้มากไป ก่อนที่เนื้อจะสุก
ระหว่างที่เราอบให้พย าย าม หมุนตัวไก่ไปเรื่อยๆ เพื่อให้ความร้อน ถูกตัวไก่อย่างสม่ำเสมอด้วย พอย่างหรืออ บเสร็จแล้วก็เอามาหั่นเป็นชิ้น ๆ เสริฟคู่น้ำจิ้มที่ได้แนะนำไว้ต ามข้างต้นได้ต ามใจชอบเลยครับ