สูตรน้ำเต้าหู้ทรงเครื่อง เข้มข้นหอมมัน อร่อย ทำได้ง่ายๆ

สูตรน้ำเต้าหู้ทรงเครื่อง เข้มข้นหอมมัน อร่อย ทำได้ง่ายๆ

น้ำเต้าหู้ หรือที่รู้จักกันว่า น้ำนมถั่วเหลือง เครื่องดื่มธัญพืชรสชาติอร่อยที่ทำมาจากถั่วเหลือง เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ เพราะมีราคาถูกและหาซื้อง่าย อีกทั้งยังให้คุณค่าทางส า รอาหารได้ไม่แพ้เนื้อสัตว์ด้วยเช่นกัน จึงเป็นเครื่องดื่มทางเลือกเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์นั่นเอง และวันนี้เราก็ได้มี สูตรการทำน้ำเต้าหู้ทรงเครื่อง แบบเข้มข้น โดย คุณ Bonus Kwanruedee Phaticharoenchai วิธีทำแสนจะง่ายสไตล์โฮมเมด เครื่องที่ใส่ในน้ำเต้าหู้เราจะต้มเองทั้งหมดตั้งแต่สาคู ต้มข้าวบาร์เลย์ รากบัวเชื่อมด้วยน้ำตาลโตนด วุ้นใสและเ ม็ ด แ ม งลัก เครื่องเต้าหู้ทำใหม่ๆสะอาดหอมเหนียวนุ่ม จะทำอย่ างไรนั้นเราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม

1 ถั่วเหลือง 0.5 กิโลกรัม

2 น้ำกรอง 3 ลิตร

3  น้ำตาล ตามชอบ

4 ใบเตยแก่ 7-8 ใบ5.เกลือ 1/2 ช้อนชา

6 รากบัว,ข้าวบัลเลห์,สาคูสูตรน้ำเต้าหู้

วิธีการทำ

1 แช่ถั่วเหลืองเต็มเม็ดครึ่งโลคัดเม็ดที่ไม่สวยออกและแช่ในน้ำสะอาด5ชม.

2 ครบกำหนดแล้วถั่วเหลืองจะพองขึ้นเท่าตัว ล้างออกด้วยน้ำสะอาดจนน้ำหายขุ่นประมาณ10รอบ

3 ใส่น้ำดื่ม 3 ลิตรต่อถั่วเหลืองครึ่งโลเพื่อความเข้มข้นหอมมัน-เอาถั่วเหลือผสมน้ำดื่มค่อยๆลงในเครื่องสกัดเย็น ตักใส่น้ำลงไปในเครื่องก่อนและค่อยเอาถั่วลงไปผสมกันในเครื่อง ทำไปเรื่อยๆจนหมด

4 เอาน้ำเต้าหู้ที่เราคั้นแล้วไปกรองด้วยผ้าขาวบาง2ชั้น1รอบและเทลงในหม้อที่สะอาด

5 นำใบเตยแก่ล้างให้สะอาดมัดลงไปในหม้อเต้าหู้ที่เรากรองไว้(เตยหอมช่วยดับกลิ่นเหม็นเขียวของน้ำเต้าหู้)-ใส่เกลือลงไปประมาณครึ่งช้อนชา

6 ตั้งไว้แรง(ที่บ้านใช้เตาไฟฟ้า)ปรับแรงสุดตอนแรกและคอยคนเรื่อยๆให้ร้อนแต่ห้ามให้เดือดพล่านเด็ดขาด คนๆเรื่อยๆระวังอย่ าให้ติดก้นหม้อประมาณ20นาที-ใส่เครื่องที่เราเตรียมไว้และใส่น้ำตาลทรายแดงครึ่งช้อน(ตามความชอบ)ตักน้ำเต้าหู้ร้อนๆพร้อมเสิร์ฟได

วิธีต้มข้าวบัลเล่ห์

1 เอาเมล็ดข้าวแช่น้ำ6-7ชม.แช่ ล้างด้วยน้ำเปล่าหลายๆรอบ ตั้งหม้อใส่น้ำรอเดือด เอาลงต้มเหมือนทำข้าวต้ม คอยคนเรื่อยๆจนเหนียวๆเริ่มสุกก็ยกขึ้น ใส่ตระแกรงรองให้สะเด็ดน้ำและเอาน้ำลาดลงเบาๆให้ไม่เหนียวเกาะกันเกินไปก็พร้อมเสิร์ฟได้วิธีต้มรากบัวจีน-ปอกเปลือก ล้างให้สะอาด ตั้งน้ำให้เดือด ใส่รากบัวลงไป รอสุกนิดหน่อยและใส่น้ำตาลโตนด

2 เคี่ยวไปเรื่อยๆจนได้ที่ก็ตัดเสิร์ฟได้วิธีต้มสาคูใส่น้ำเต้าหู้

3 ตั้งน้ำให้เดือด ใส่สาคูลงไป เปิดไฟแรง ต้มไปเรื่อยๆประมาณ30นาที ถ้าน้ำลดลงเยอะก็ค่อยๆเติมน้ำลงไปเรื่อยๆ

4 อย่ าให้แห้งมาก และคอยคนเรื่อยๆระวังติดก้นหม้อปิดไฟเทใส่ตระแกรงล้างด้วยน้ำให้เมือกๆหาย เอาไปต้มต่อจนเม็ดสาคูใสน่ากิน ล้างด้วยน้ำเย็นอีกรอบและตัดเสิร์ฟได้ที่มา คุณ Bonus Kwanruedee Phaticharoenchai

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay

ขอบคุณที่มา คุณ Bonus Kwanruedee Phaticharoenchai