Home »
นานาอาหาร
»
สูตรน้ำเต้าหู้ทรงเครื่อง เข้มข้นหอมมัน อร่อย ทำได้ง่ายๆ
สูตรน้ำเต้าหู้ทรงเครื่อง เข้มข้นหอมมัน อร่อย ทำได้ง่ายๆ
สูตรน้ำเต้าหู้ทรงเครื่อง เข้มข้นหอมมัน อร่อย ทำได้ง่ายๆ
น้ำเต้าหู้ หรือที่รู้จักกันว่า น้ำนมถั่วเหลือง
เครื่องดื่มธัญพืชรสชาติอร่อยที่ทำมาจากถั่วเหลือง
เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ เพราะมีราคาถูกและหาซื้อง่าย
อีกทั้งยังให้คุณค่าทางส า รอาหารได้ไม่แพ้เนื้อสัตว์ด้วยเช่นกัน
จึงเป็นเครื่องดื่มทางเลือกเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์นั่นเอง
และวันนี้เราก็ได้มี สูตรการทำน้ำเต้าหู้ทรงเครื่อง แบบเข้มข้น โดย คุณ
Bonus Kwanruedee Phaticharoenchai วิธีทำแสนจะง่ายสไตล์โฮมเมด
เครื่องที่ใส่ในน้ำเต้าหู้เราจะต้มเองทั้งหมดตั้งแต่สาคู ต้มข้าวบาร์เลย์
รากบัวเชื่อมด้วยน้ำตาลโตนด วุ้นใสและเ ม็ ด แ ม งลัก
เครื่องเต้าหู้ทำใหม่ๆสะอาดหอมเหนียวนุ่ม จะทำอย่
างไรนั้นเราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
1 ถั่วเหลือง 0.5 กิโลกรัม
2 น้ำกรอง 3 ลิตร
3 น้ำตาล ตามชอบ
4 ใบเตยแก่ 7-8 ใบ5.เกลือ 1/2 ช้อนชา
6 รากบัว,ข้าวบัลเลห์,สาคูสูตรน้ำเต้าหู้
วิธีการทำ
1 แช่ถั่วเหลืองเต็มเม็ดครึ่งโลคัดเม็ดที่ไม่สวยออกและแช่ในน้ำสะอาด5ชม.
2 ครบกำหนดแล้วถั่วเหลืองจะพองขึ้นเท่าตัว ล้างออกด้วยน้ำสะอาดจนน้ำหายขุ่นประมาณ10รอบ
3 ใส่น้ำดื่ม 3
ลิตรต่อถั่วเหลืองครึ่งโลเพื่อความเข้มข้นหอมมัน-เอาถั่วเหลือผสมน้ำดื่มค่อยๆลงในเครื่องสกัดเย็น
ตักใส่น้ำลงไปในเครื่องก่อนและค่อยเอาถั่วลงไปผสมกันในเครื่อง
ทำไปเรื่อยๆจนหมด
4 เอาน้ำเต้าหู้ที่เราคั้นแล้วไปกรองด้วยผ้าขาวบาง2ชั้น1รอบและเทลงในหม้อที่สะอาด
5
นำใบเตยแก่ล้างให้สะอาดมัดลงไปในหม้อเต้าหู้ที่เรากรองไว้(เตยหอมช่วยดับกลิ่นเหม็นเขียวของน้ำเต้าหู้)-ใส่เกลือลงไปประมาณครึ่งช้อนชา
6
ตั้งไว้แรง(ที่บ้านใช้เตาไฟฟ้า)ปรับแรงสุดตอนแรกและคอยคนเรื่อยๆให้ร้อนแต่ห้ามให้เดือดพล่านเด็ดขาด
คนๆเรื่อยๆระวังอย่
าให้ติดก้นหม้อประมาณ20นาที-ใส่เครื่องที่เราเตรียมไว้และใส่น้ำตาลทรายแดงครึ่งช้อน(ตามความชอบ)ตักน้ำเต้าหู้ร้อนๆพร้อมเสิร์ฟได
วิธีต้มข้าวบัลเล่ห์
1 เอาเมล็ดข้าวแช่น้ำ6-7ชม.แช่ ล้างด้วยน้ำเปล่าหลายๆรอบ
ตั้งหม้อใส่น้ำรอเดือด เอาลงต้มเหมือนทำข้าวต้ม
คอยคนเรื่อยๆจนเหนียวๆเริ่มสุกก็ยกขึ้น
ใส่ตระแกรงรองให้สะเด็ดน้ำและเอาน้ำลาดลงเบาๆให้ไม่เหนียวเกาะกันเกินไปก็พร้อมเสิร์ฟได้วิธีต้มรากบัวจีน-ปอกเปลือก
ล้างให้สะอาด ตั้งน้ำให้เดือด ใส่รากบัวลงไป
รอสุกนิดหน่อยและใส่น้ำตาลโตนด
2 เคี่ยวไปเรื่อยๆจนได้ที่ก็ตัดเสิร์ฟได้วิธีต้มสาคูใส่น้ำเต้าหู้
3 ตั้งน้ำให้เดือด ใส่สาคูลงไป เปิดไฟแรง ต้มไปเรื่อยๆประมาณ30นาที ถ้าน้ำลดลงเยอะก็ค่อยๆเติมน้ำลงไปเรื่อยๆ
4 อย่ าให้แห้งมาก
และคอยคนเรื่อยๆระวังติดก้นหม้อปิดไฟเทใส่ตระแกรงล้างด้วยน้ำให้เมือกๆหาย
เอาไปต้มต่อจนเม็ดสาคูใสน่ากิน ล้างด้วยน้ำเย็นอีกรอบและตัดเสิร์ฟได้ที่มา
คุณ Bonus Kwanruedee Phaticharoenchai
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay
ขอบคุณที่มา คุณ Bonus Kwanruedee Phaticharoenchai